CSGT Thanh Hóa bị 'bắt bẻ': "Xử lý như thế người dân chưa phục"

Bạn đọc

Hải Minh

(GDVN) - "Xem xong đoạn video clip tôi thấy CSGT cũng nên cần rút kinh nghiệm, nên giải thích rõ ràng cho người vi phạm thì họ mới tâm phục khẩu phục được. Ai đời CSGT còn giở sổ sách lật qua lật lại để coi thì thấy kỳ quá"

Sự việc một số CSGT ở Hà Nội lớn tiếng, xưng hô mày tao với người vi phạm còn chưa nguôi ngoai thì mới đây lại xuất hiện thêm một clip nữa về CSGT Thanh Hóa cũng có phần chưa 'đẹp'. Sáng nay trên báo giáo dục Việt Nam có bài Video: CSGT Thanh Hóa bị người vi phạm bắt bẻ vì..."quên luật".

Clip CSGT Thanh Hóa lúng túng khi người vi phạm hỏi về luật được đang khiến dư luận bức xúc

Theo như nội dung trong clip, tổ CSGT đã xử phạt người này lỗi chở hàng cồng kềnh và tạm giữ bằng lái, đăng ký xe. Tuy nhiên, khi người bị xử phạt hỏi rằng ‘chở quá như thế nào, các anh đã kiểm tra chưa mà nói chở quá’ thì CSGT không trả lời mà chỉ nói chung chung là do ‘chở quá khổ’ và bắt đầu giở sách để tìm luật.

Sự việc trên đã khiến dư luận bất bình, họ cho rằng cách xử lí của CSGT Thanh Hóa khiến người vi phạm không tâm phục, khẩu phục và hoài nghi về năng lực, trình độ của một số vị CSGT này.

Làm vậy dân chưa phục

Độc giả có tên Nguyễn Quốc Phong ở địa chỉ quocphong2592@gmail.com bình luận: “Tôi thấy rằng người dân có lý trong việc này. Khi xử phạt cần phải ghi rõ vi phạm lỗi gì, luật nào, điều nào (cụ thể trong trường hợp này đúng ra phải ghi rõ quá khổ bao nhiêu, chiều dài hay chiều ngang...).

Làm như vậy dân mới phục, mới tuân, chứ cứ xử phạt kiểu cảm tính như vậy không thể chấp nhận được. Thêm nữa, người dân quay clip là hoàn toàn chính đáng, nếu các anh CSGT không có gì phải lo sợ thì sẽ không phản ứng như vậy”.

Đồng tình với quan điểm trên, độc giả tên Mai ở địa chỉ maihv68@gmail.com viết: “Vì chúng tôi là những người dân, tuy được học luật giao thông đường bộ nhưng chúng tôi cũng không thể nhớ và nắm rõ được từng mức xử phạt và quy định xử phạt.

Tôi nghĩ bạn trai ở trong đoạn video đó hỏi, đề nghị đồng chí CSGT giải thích là hoàn toàn đúng bởi lẽ khi được tuyển vào ngành Công an thì điều đầu tiên 1 người trong ngành phải hiểu, nắm chắc về những quy định của pháp luật nói chung, những quy định trong ngành giao thông nói riêng thì mới đủ điều kiện để làm nhiệm vụ.

Nhưng thực tế cách nói vòng vo quanh quẩn của các đồng chí CSGT trong đoạn video trên không thuyết phục và không rõ ràng khiến cho dư luận và bạn trai đó rất bức xúc…”

Dư luận không đồng tình với cách xử lí của CSGT  Đông Sơn, Thanh Hóa  (ảnh cắt ra từ clip)

Độc giả tên Khánh ở địa chỉ hnkhanhtl@gmail.com cho rằng: “Đã là lực lượng công an giao thông thì chí ít phải nắm được luật, khi dân hỏi phải lật từng trang sách thì thử hỏi, nghiệp vụ đâu để các anh bắt lỗi người dân.

Cái gì cũng phải có quy định hẳn hoi, người dân bắt các anh đưa ra quy định đó thì lại vòng vo, chung chung. Luật pháp không cấm người dân chụp ảnh, quay phim lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ, đó là quyền giám sát của nhân dân, tôi nghĩ, ông phó CA huyện nên biết lắng nghe với thái độ cầu thị, sai thì sửa, có sao đâu, đó mới là hình ảnh của người CAND.

“Tôi thấy người vi phạm giao thông hỏi như vậy là đúng. Người ta vi phạm thì trách nhiệm của CSGT là phải giải thích luật cho người vi phạm chứ đằng này lại chỉ nói là nó cồng kềnh.. quá chung chung chứng tỏ đồng chí CSGT này cũng chưa học kĩ luật hoặc không học luật vì chỉ chăm chăm xem tài liệu”–độc giả ở địa chỉ lamtv2009@gmail.com bày tỏ.

Một độc giả khác ở địa chỉ sonkhdtbd@yahoo.com  viết rằng: “Xem xong đoạn video clip tôi thấy CSGT cũng nên cần rút kinh nghiệm, nên giải thích rõ ràng cho người vi phạm thì họ mới tâm phục khẩu phục được. Ai đời CSGT còn giở sổ sách lật qua lật lại để coi thì thấy kỳ quá”.

“Tôi thấy việc quay video của người dân không có vấn đề gì cả, cảnh sát làm nhiệm vụ thì phải rõ về chuyên môn, nghiệp vụ của mình, nếu ko biết được chuyên môn thì làm sao dám xử phạt người vi phạm được”. – độc giả tên Vui Lê viết

“Ông Phó trưởng Công an huyện phát biểu quan liêu quá”

Việc một số CSGT của huyện bị bêu riếu là không thuộc luật và bị đưa hình ảnh lên các trang mạng, Thiếu tá Nguyễn Văn Quyền, Phó trưởng Công an huyện Đông Sơn khi trả lời báo Người Lao Động đã tỏ ra giận dữ và cho rằng: “Chúng tôi rất bức xúc việc cá nhân nào đó đã quay đoạn video rồi đăng lên mạng xã hội để nhiều người có cách hiểu sai vấn đề, có những lời lẽ không thiện chí. Chúng tôi đã báo cáo sự việc với Công an tỉnh Thanh Hóa để phối hợp lãm rõ cá nhân tung video lên mạng với ý đồ xấu”

Về phát ngôn này của ông Phó trưởng Công an huyện, rất nhiều độc giả đã đánh giá “Nói vậy là biểu hiện của sự quan liêu, không tiếp thu, lắng nghe ý kiến của dân”

Độc giả ở địa chỉ mrplat2012@gmail.com bình luận: “Tôi thấy buồn cười cái cách trả lời của ông Thiếu tá Quyền: Các ông là người sử dụng luật để phạt dân, vậy mà luật còn không nắm được thì đương nhiên người bức xúc là người dân và họ có quyền đưa thông tin đó lên mạng để các ông lấy đó làm bài học trong học tập và rèn luyện chứ không phải để các ông bức xúc khi cái xấu của mình bị lôi ra như thế.

Đáng nhẽ là lãnh đạo ông nên mềm mỏng xin lỗi dân và hứa sẽ quan tâm hơn nữa tới anh em trong đơn vị, trong công tác nâng cao trình độ thì mới xứng tầm lãnh đạo.....”

Một độc giả khác tên Vũ Tuấn cũng cho rằng: “Không hiểu ông Thiếu tá Quyền nghĩ gì nữa. Người ta phản ánh đúng sự việc trình độ kém của CSGT thì lại nói có ý đồ xấu, nếu Công an bắt người đăng clip này thì sẽ phạt tội gì, bôi nhọ CSGT à? Trình độ của mấy CSGT đó như vậy mà. Lên xem lại việc ông Thiếu Tá này vì những phát ngôn như vậy”

Độc giả ở địa chỉ phon.pd@triyards.com nhận xét: “Một đặc thù của rất nhiều cơ quan công an là khi bị dân phát hiện lỗi thì không bao giờ nhận ngay, luôn luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc có ý đồ xấu. Đó là biểu hiện của sự quan liêu, không tiếp thu, lắng nghe ý kiến của dân.

“Cái cách trả lời của ông huyện phó CA không thể chấp nhận được. Thay vì phải phê bình, kỷ luật cán bộ dưới quyền về sự yếu kém thì lại quay ra dọa nạt dân. Không có người quay và đưa lên mạng thì làm sao dân giám sát việc thực thi nhiệm vụ và làm sao các ông nắm được trình độ hiểu biết pháp luật của người cán bộ thi hành pháp luật?” – độc giả Võ Tùng ở địa chỉ votung65@yahoo.com bình luận.

Dưới đây là đoạn Video:

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi
Hải Minh
Từ khóa :
pháp luật , CSGT , Công an Thanh Hóa , CSGT Thanh Hóa , xử phạt , không hiểu luật , người vi phạm , bắt lỗi
CSGT Thanh Hóa bị 'bắt bẻ': "Xử lý như thế người dân chưa phục"
Chủ đề : Vụ CSGT quên luật
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác