Cảnh "săn chuột" mùa đồng khô của người dân Hà Nội

Bạn đọc

TRẦN KHÁNG

(GDVN) - Từ đầu tháng 10, khi các ruộng lúa được thu hoạch, người dân xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) lại kéo nhau ra đồng săn chuột. Món thịt chuột đang dần trở thành một “thương hiệu” món ăn mang đậm chất dân dã của người dân nơi đây.

Việc săn chuột ở Canh Nậu không biết đã bắt đầu từ bao giờ, nhưng khi hỏi về thịt chuột thì người dân trong vùng này đều biết.
Các thanh niên trong làng thường tranh thủ thời gian rảnh rỗi lại kéo nhau ra đồng săn chuột.
Theo anh Nguyễn Đức Sơn, thôn 4, đội 9, xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) là người có nhiều kinh nghiệm trong việc bắt chuột chia sẻ: “Việc bắt chuột vào buổi tối sẽ được nhiều hơn khi đánh bắt vào ban ngày, ban đêm chuột ra ngoài kiếm ăn sẽ dễ bắt hơn”.
Với những người không có kinh nghiệm thì việc bắt được một con chuột thật không phải là việc đơn giản.
Phương pháp thủ công như: dùng chó săn, đổ nước vào hang chuột… của người dân Canh Nậu mang lại hiệu quả cao.
Chặn hết các ngóc ngách, hang của chuột có thể luồn lách bằng những chiếc hom sắt hoặc tre.
“Đối với mỗi người dân Canh Nậu việc bắt chuột là một niềm vui” – Anh Nguyễn Đức Thanh, xã Canh Nậu chia sẻ.
Bình thường, mỗi đội đi săn chuột có thể bắt được 15 – 20 kg chuột/ ngày.
Anh Nguyễn Đức Sơn chia sẻ kinh nghiệm trong việc làm lông chuột: “Làm lông chuột thì cần phải làm dưới nước, lông chuột sẽ rất dễ làm, nếu thiếu nước sẽ bị bóc da chuột ngay”
Chuột được làm thịt ngay sau khi mang về nhà: “Chúng tôi cứ bắt được bao nhiêu, về tới nhà là có người gọi điện hỏi mua ngay. Nhiều lúc người nhà cũng chẳng còn mà ăn vì chót hứa với người ta từ trước” – Anh Sơn nói.
Thui chuột – một trong những công đoạn chế biến thịt chuột làm thay vàng thịt và tạo mùi vị cho thịt chuột sau khi làm lông.
Do số lượng bắt có hạn, khách mua thịt chuột đa phần là những người trong xã Canh Nậu hoặc một số xã quanh vùng này.
Thịt chuột được làm rất kĩ và sạch trước khi đưa bán cho khách hàng.
Giá mỗi cân thịt chuột vào những thời điểm hiếm lên tới 100.000 đồng/ kg, còn thường ngày chỉ khoảng 70.000/ kg.
Anh Nguyễn Đức Hải, thôn 3, xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) đang chuẩn bị, sửa sang lại các phương tiện để đi săn chuột trong buổi tối.
TRẦN KHÁNG
Từ khóa :
thịt chuột , Thạch Thất , săn , làm lông , Anh Sơn , ngóc ngách , ruộng lúa , hí hửng
Cảnh "săn chuột" mùa đồng khô của người dân Hà Nội
Chủ đề : Nóng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác