Giáo viên kiện Hiệu trưởng ra Tòa, đòi bồi thường gần 60 triệu đồng

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Cho rằng mình đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái phép, thầy Ánh đã kiện cô Minh – Hiệu trưởng Trường Bình Châu ra tòa, đòi bồi thường gần 60 triệu.

Anh Lê Ngọc Ánh – Giáo viên của Trường trung học cơ sở Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đơn khởi kiện, gửi Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc về việc mình bị bà Trần Thị Hồng Minh – Hiệu trưởng ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 15/8/2017, anh Ánh nhận được quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, số 25, do chính bà Minh ký ngày 28/72017, với nguyên nhân là 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ.

Đi sâu hơn vào phân tích vụ việc, anh Ánh cho biết, năm học 2014 – 2015, Hiệu trưởng Minh phân loại công chức viên chức của anh là không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng đương sự hoàn toàn không đồng ý.

Bởi lẽ, anh Ánh cho rằng, vào thời điểm đó, bà Minh đã thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với anh là không đúng quy định (không lập đoàn kiểm tra, không tổ chức kiểm điểm, thành lập hội đồng kỷ luật không đúng thành phần, nội dung kỷ luật không có căn cứ và cơ sở pháp luật), đơn nặc danh tố cáo anh Ánh và một số giáo viên khác mà chỉ mình anh Ánh bị xử lý.

Trích đơn khởi kiện của anh Ánh gửi Tòa án về quyết định kỷ luật của bà Minh - Hiệu trưởng (ảnh: P.L)

Anh Lê Ngọc Ánh khẳng định, mình không đồng ý với quyết định xử lý kỷ luật này, vì anh nói vụ này mang tính chất áp đặt, sử dụng hành vi đê hèn để xử lý kỷ luật trái với quy định.

Năm học kế tiếp (2015 – 2016), Hiệu trưởng Minh lại tiếp tục phân loại, đánh giá anh Ánh không hoàn thành nhiệm vụ, do theo bà Minh, anh Ánh đã vi phạm vào quy tắc ứng xử đạo đức, nghề nghiệp của viên chức, gây phiền hà, sách nhiễu đối với nhân dân đến mức phải xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, quyết định này anh Ánh cũng khẳng định là mang tính chất áp đặt.

Trích thông báo thụ lý vụ việc của Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc (ảnh: P.L)

Trong buổi làm việc ngày 9/10/2017 với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Ánh đã trình ra đầy đủ các giấy tờ chứng minh, trong năm học này, anh đã hoàn thành đủ ngày giờ công, hoàn thành đúng công tác chuyên môn được giao, bồi dưỡng học sinh giỏi đạt giải cấp Huyện, đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, không vi phạm gì phải bị kỷ luật.

Anh Lê Ngọc Ánh còn nói, chính nhà trường đã làm giả ý kiến đóng góp, nhận xét của giáo viên tổ Sử - Địa – Giáo dục công dân đối với anh Ánh.

Hiệu trưởng ký quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 28/7/2017 là trái với quy định, do đây là thời gian mà giáo viên đang nghỉ hè theo luật viên chức (từ 1/6 đến 31/8). Việc này trái với khoản 2, điều 39 của Bộ luật lao động.

Ngoài ra, anh Lê Ngọc Ánh còn nói mình là viên chức Nhà nước, hợp đồng giữa anh và người đứng đầu sự nghiệp công lập là Hợp đồng làm việc theo luật viên chức, chứ không phải hợp đồng lao động như bà Hiệu trưởng nói.

Chính vì thế, anh Lê Ngọc Ánh nhấn mạnh, quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do bà Minh – Hiệu trưởng ký là hoàn toàn trái pháp luật, nên đề nghị Tòa tuyên hủy, và phải yêu cầu bà Minh xin lỗi anh Ánh trước toàn ngành.

Ngoài ra, anh Lê Ngọc Ánh còn đề nghị bà Minh phải bồi thường cho anh số tiền gần 60 triệu đồng, bao gồm các khoản: Thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, mất thu nhập thực tế, mất thu nhập tăng thêm 2 năm, mất thu nhập do chậm nâng lương thường xuyên, thuê luật sư, đóng án phí….

Ngày 18/8/2017, Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thông báo về việc thụ lý đơn khởi kiện của anh Lê Ngọc Ánh theo thủ tục thông thường.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 16/10, bà Trần Thị Hồng Minh – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bình Châu, huyện Xuyên Mộc đã cho biết: Trong quá trình công tác tại trường những năm vừa qua, anh Lê Ngọc Ánh đã vi phạm rất nhiều lần.

Theo bà Minh, huyện Xuyên Mộc cũng đã có kết luận vụ việc của anh Ánh, nhưng đương sự vẫn khởi kiện ra tòa, thì cứ để tòa thụ lý và giải quyết theo đúng quy định.

Anh Lê Ngọc Ánh hiện đang rất bức xúc với các quyết định kỷ luật mình từ phía nhà trường (ảnh: P.L)

Bà Trần Thị Hồng Minh khẳng định, những vi phạm của anh Ánh không phải chỉ riêng bà Minh xét, mà còn có cả 1 tập thể nhà trường xét, dựa trên quy chế và luật, và xem có vi phạm hay không rồi căn cứ vào luật viên chức.

Nhà trường đã khuyên rất nhiều lần, thậm chí tạo điều kiện cho chuyển trường, nhưng anh Lê Ngọc Ánh vẫn không nghe.

“Đơn tố cáo anh Ánh nói nặc danh, do Hiệu trưởng tự nghĩ ra là không đúng, vì làm sao có thể nghĩ ra được, còn đóng dấu treo của trường vào đơn là đúng vì do được cấp trên yêu cầu.

Quy trình xử lý kỷ luật anh Ánh là hoàn toàn đúng quy định, đã giải quyết khiếu nại đến lần thứ 3 rồi. Ánh thích nói gì thì nói.Tất cả đều có xác minh, sai thì phải sửa là bình thường thôi, nhưng Ánh không nhận sai…” – Bà Minh nhấn mạnh.

Phương Linh
Từ khóa :
Hiệu trưởng , giáo viên , chấm dứt , hợp đồng lao động , kỷ luật , vi phạm , Bà Riạ - Vũng Tàu.
Giáo viên kiện Hiệu trưởng ra Tòa, đòi bồi thường gần 60 triệu đồng
Bình luận
Khanh
6

Dù sao cũng phải đấu tranh dành lẽ phải về mình và làm bài học cho những người khác, chúc thày Ánh thành công./.

Đồng hương qn
10

Chơi tớ bến nha bạn . Đánh cho lũ cậy quyền một bài học . Một tay k che nổi trời đâu . Chúc bạn sớm yhanhf công

Tiến phát
21

Bà này có chị và chồng làm ở xã. Bà này còn thể hiện có chị em làm ở huyện rồi anh em gì đó làm ở các cơ quan khác. Thấy ai sang thì vớ quàng làm họ nhận anh nhận em. Ôi thời nào rồi mà còn chính sách hít le thế nhỉ. Tôi sợ mấy bà phụ nữ làm lãnh đạo quá. Nhỏ nhen, ích kỉ, thâm hiểm. Cứ đấu tranh dù gian khổ đến mấy nha mấy thầy cô.

Phương trang
25

Hôm nay đọc bài báo này mình mới biết sự thật . Quá ra lâu nay nhưng tin đòn ác ý về Ánh đã sáng tỏ. Một đồng nghiệp có bản lĩnh, có đóng góp rất lớn cho chuyên môn Sử. Tôi biết Ánh qua đạo diễn tiết mục cuộc thi Tự hào sử xanh mà Bình châu giành giải nhất, tôi còn biết Ánh đã đêm về giải sử cho trường Bình châu 7 năm liền. Trong các cuộc sinh hoạt chuyên môn sử ở huyện, ánh luôn có đóng góp tích cực trong đó có ý tưởng tổ chức cuộc thi Sử ca học đường với mong muốn tạo sân chơi và giáo dục lòng yêu nước cho các em. Mình đoán chắt là bị những kẻ tiểu nhân hại, mình khuyên ánh phải làm mạnh cái lá đơn nặc danh đó lên để cho phụ huynh bình châu thấy rằng mình đã bị lợi dụng cho mưu đồ của bà Minh, từ đó phụ huynh và nhân dân bình châu, các thế hệ học sinh bình châu không còn tin tưởng vào vào bà này và kể cả đảng ủy xã nữa. Hãy cố gắng vượt qua để đưa lên cấp cao hơn. Ánh hãy nhớ thầy trò đường tăng để đạt chân kinh , chân lý phải Trãi qua các kiếp nạn của bàn tay quỹ quái cản đường, cuối cùng họ cũng đạt được, cố gắng ánh nhé. Mình đoán chắc ánh sẽ chiến thắng, bọn họ sẽ chết đi trong sự quyền rủa và khi bỉ của người đời. Mình và quý thầy cô dạy sử mong chờ ánh trở lại để thực hiện ước mơ tổ chức Sử ca học đường. Chúc sức khỏe, bình an.

Thảo Linh
25

Cả cuộc đowif, sự nghiệp của người ta, vợ con, người thân, uy tín, danh dự của người ta. Làm lãnh đạo phải có tâm có tầm một chút. Ai cũng biết a ánh là người có chuyên môn tốt. Đừng vì trái ý mình chút xíu mà đẩy người ta đến khốn cùng. Bà Hiệu trưởng chứ đâu phải vua một cõi. Gậy ông đập lưng ông. Giờ bà cũng khốn đốn, những người yêu thương thày ánh hận bà.

Xuân Vi
32

Ánh kiện ra tòa là đúng đấy.Tôi tin là Ánh sẽ thắng.Đọc kỹ Luật Viên chức Ánh nhé.Tôi đã trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh với đủ các loại quan từ địa phương đến trung ương rồi.Bốn điều để đảm bảo chắc thắng là:Có chính nghĩa;nắm vững luật;kiên trì và dũng cảm.Chờ tin vui của bạn Ánh

Long Phan
20

Công tác cùng Ánh hơn chục năm, tôi biết ánh là giáo viên có năng lực nhưng không thức thời, không xu nịnh, là đảng viên lại dạy sử nên ánh quá tin vào chính nghĩa. mới lên hiệu trưởng lại có mối quan hệ rộng, minh lập lại ê kíp và ánh .... Bên cạnh đó hội đồng sư phạm ở bình châu nói riêng và ... nói chung không dám bảo vệ lẽ phải, và thế là ánh chết, chết vì quá ngây thơ trong sáng.

Lại Mê
21

Kiện củ khoai, chồng làm phó chủ tịch xã, nhà cực kỳ giàu có, cả hội đồng sư phạm .... thật ra ánh trước đây là một giáo viên giói, tích cực nhưng từ khi minh lên hiệu trưởng chèn ép quá nên mới ra sự thể vậy.

Xem thêm bình luận
Tin khác