Hà Nội: Chủ tịch quận Cầu Giấy bị kiện vì vụ đưa người đi cai nghiện

Bạn đọc

Hải Đường

(GDVN) - Chính quyền nói việc áp dụng biện pháp hành chính để đưa người vào cơ sở chữa bệnh là đúng pháp luật. Người “vào trại” thì quả quyết cho rằng mình bị ép buộc.

Vào trại sau cuộc nhậu

Tháng 10/2013, Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội mở phiên xử vụ kiện hành chính liên quan đến quyết định của lãnh đạo quận Cầu Giấy áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với anh Lục Văn Tuyên (SN 1991, thường trú tại số 13, K5, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Người khởi kiện là Lục Văn Tuyên – hiện đang chấp hành (thời hạn 24 tháng) tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục Lao động Xã hội số VI Hà Nội. Người bị kiện là ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy – người ra Quyết định 1337 tháng 4/2013 đưa Lục Văn Tuyên vào cơ sở chữa bệnh.

Tường trình của người kiện Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Ảnh: H.Đ

Trả lời PV Báo GDVN, Luật sư Nguyễn Tiến Dũng (VP luật sư Trần Vũ Hải) – người đại diện theo ủy quyền của Lục Văn Tuyên cho biết, vụ kiện này bắt nguồn tự sự vụ xảy ra hôm 8/4/2013 khi Tuyên cùng một vài người bạn từ Lạng Sơn xuống Hà Nội chơi và thăm bạn gái đang học tại ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trong khi nhóm bạn này vui chơi thì xảy ra xô xát với một nhóm thanh niên khác. Công an phường Dịch Vọng Hậu đã yêu cầu Lục Văn Tuyên về trụ sở làm việc. Tại đây, công an tiến hành xét nghiệm ma túy và kết luận dương tính vì cho rằng Tuyên sử dụng ma túy ở Lạng Sơn trước đó 2 ngày.

Luật sư Dũng cho hay: “Theo bản tường trình của Tuyên gửi đến VP luật sư Trần Vũ Hải, một cán bộ công an đã đưa cho Tuyên 8 tờ giấy trắng và yêu cầu ký khống nếu không sẽ bị đánh nên thanh niên này đã buộc phải ký”.

Điều đáng nói là, chỉ một ngày sau vụ xô xát, 9/4/2013, rất nhanh chóng, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã có quyết định về việc áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh với Lục Văn Tuyên.

 

Đơn tố cáo của bố Lục Văn Tuyên. Ảnh: H.Đ

 

Quyết định này không được nam thanh niên quê Lạng Sơn đồng ý vì cho rằng đây là lần đầu sử dụng chất ma túy, chưa bị giáo dục tại xã, phường, thị trấn lần nào. Theo luật sư Dũng, Tuyên có hộ khẩu thường trú tại Lạng Sơn, không tạm trí tại địa bàn tổ 17 phường Dịch Vọng Hậu, nên UBND quận Cầu Giấy không có thẩm quyền xử lý. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện cho Chủ tịch Dương Cao Thanh là bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng LĐTB&XH lại khẳng định, Lục Văn Tuyên có tạm trú ở tổ 17, phường Dịch Vọng Hậu, là đối tượng nghiện ma túy đã bị áp dụng biện pháp giáo dục nhiều lần. Nhưng đáng chú ý, ngày mà UBND phường Dịch Vọng Hậu cấp giấy chứng nhận cho Tuyên chấp hành xong thời hạn giáo dục tại phường, cũng chính là vụ xô xát xảy ra, hôm 8/4/2013. Nên bà Thanh khẳng định, việc Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ra quyết định với Tuyên là đúng luật.

Sự bí ẩn của ông chủ nhà

Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm đã bác yêu cầu của Lục Văn Tuyên – hủy quyết định của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và đề nghị bồi thường 30.500.000 đồng tổn hại vật chất, tinh thần.

Không chấp nhận bản án này, Lục Văn Tuyên đã có đơn kháng cáo. Phiên tòa phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra trong một vài ngày tới.

 

Thư gửi tới địa chỉ chủ nhà nơi nguyên đơn tạm trú được cho là không hề tồn tại. Ảnh: H.Đ

Luật sư Nguyễn Tiến Dũng cho phóng viên biết, mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ Lục Văn Tuyên có thực sự tạm trú tại địa bàn phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) hay không, chứ việc Lục Văn Tuyên cho rằng mình bị ép ký khống các biên bản thì rất khó chứng minh.

Để làm rõ vấn đề này, VP luật sư Trần Vũ Hải đã có công văn gửi Trưởng công an quận Cầu Giấy đề nghị cung cấp thông tin về ông Nguyễn Đại Hải – người được chính quyền xác nhận là chủ nhà nơi Lục Văn Tuyên thuê để tạm trú, tuy nhiên, công an từ chối cung cấp.

Chưa hết, ngay trong phiên sơ thẩm, đại diện nguyên đơn cũng đề nghị mời ông Nguyễn Đại Hải có mặt tại tòa nhưng không được đáp ứng.

Ly kỳ hơn, theo xác minh của luật sư Nguyễn Tiến Dũng, ngày 4/6/2013, tổ trưởng tổ dân phố số 17 xác nhận không hề có ai họ tên là Lục Văn Tuyên tạm trú tại tổ 17 phường Dịch Vọng Hậu. Nhưng ngay sau đó, tổ trưởng tổ dân phố lại xác nhận với chính quyền địa phương về việc Lục Văn Tuyên có tạm trú tại tổ 17.

Ngoài ra, tại các biên bản cảm hóa giáo dục mà Công an phường Dịch Vọng Hậu lập với Lục Văn Tuyên đều không có chữ ký của Tổ trưởng dân phố, đại diện gia đình. Luật sư Dũng cho rằng, các biên bản này, và cả việc tạm trú của Lục Văn Tuyên đều là các giấy tờ khống.

VP luật sư Trần Vũ Hải đã “thử” gửi giấy tờ qua đường bưu điện tới địa chỉ Nguyễn Đại Hải – người mà chính quyền khẳng định là chủ nhà cho Lục Văn Tuyên thuê, tuy nhiên, đã bị bưu điện trả về vì không tìm thấy.

Những khúc mắc này khiến gia đình Lục Văn Tuyên cho rằng, lãnh đạo quận Cầu Giấy đã lạm quyền khi buộc một công dân ở địa phương khác “đi trại”.

 

Hải Đường
Từ khóa :
Ma túy đá , Lục Văn Tuyên , Dương Cao Thanh , Cầu Giấy , cải tạo , bị kiện
Hà Nội: Chủ tịch quận Cầu Giấy bị kiện vì vụ đưa người đi cai nghiện
Bình luận
Nam Bùi
5

Không chấp nhận được hành động sai trái này của chính quyền. Đề nghị trả lại công bằng cho nhà người ta đi. Thế này khác nào hại đời người ta. Qúa bất công

Smeo
3

Dã man quá. Phải làm cho ra nhẽ mới được, ép buộc người ta như thế còn làm thêm chứng cứ giả. Uỷ ban quận Cầu Giấy k đc quá đáng thế chứ. Người ta ức quá k giải oan được tự tử chết hay làm liều thì sao? Có đền được mạng k?

Công lí ở đâu?
5

Chứng kiến toàn bộ câu chuyện, xem 2 lần xét xử mà thấy "buồn" vì luật pháp VN. "Buồn" cho những ng vô lương tâm kia. Liệu rằng khi trở về a Tuyên còn có thể trở thành 1 công dân tốt k khi xã hội dồn a đến bước đường cùng. Rồi bao gia đình khác cùng cảnh ngộ nữa. Dân k những k nhờ đc Quan mà còn bị Quan hại cho k thành con "Người" . Dù sao tạo Nghiệp rồi ắt sẽ phải chịu Nghiệp.... Luật nhân quả k sai bao h. Những con ng cứ cố cho là mình Đúng kia rồi sẽ phải thấy. Mong mọi ng hãy lên tiếng để pháp luật k tiếp tục đi sai đường nữa, hãy trả lại hạnh phúc cho con người, đừng vô tình hay cố ý cướp đi cuộc sống của 1 người k đáng phải chịu như thế.

Manh Hung
15

Đừng cho là pháp luật ta nắm trong tay, muốn làm gì cũng được. Đề nghị làm rõ, nếu sai xử lý hình sự về việc làm giả giấy tờ, lạm dụng chức vụ bắt oan công dân...

hải
7

với mấy ông nghiện hút thì cho đi bớt đi cho an toàn xã hội. thủ tục còn phức tạp đến mức người ta vất vả, theo quan điểm của tôi, sử dụng ma túy, nghiện matuy là lên đường chứ thực tế khả năng giáo dục tại địa bàn cơ sở là không khả thi, em tôi bị một tên vô giáo dục tại xã phường dụ dỗ đưa vào con đường nghiện ngập. tôi ủng hộ quyết định của UBND Quận này

Hương Nguyễn
16

Phải làm cho ra nhẽ chứ không hại đời con nhà người ta mất thôi...

Xem thêm bình luận
Tin khác