UBND thành phố Thanh Hóa để dân “kêu cứu” đến bao giờ?

Bạn đọc

XUÂN QUANG

(GDVN) - Nhiều bằng chứng cho thấy, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới BĐ 473970 mang tên bà Nguyễn Thị Cúc có dấu hiệu giả mạo, lập khống...

Cấp sổ đỏ bằng… giấy tờ nghi giả mạo

Liên quan tới vụ cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, đã nhiều tháng trôi qua, UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa có văn bản trả lời đơn thư khiếu nại công dân theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, nhiều tài liệu thu thập được cho thấy, UBND thành phố Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới BĐ 473970, ngày 17/3/2011 mang tên bà Nguyễn Thị Cúc không đúng quy định và hủy sổ đỏ cũ được cấp từ lâu, hợp pháp của dân (sổ đỏ cũ số AG 725761, đã được bà Cúc chuyển nhượng hợp pháp cho bà Kỳ). 

Theo đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số BĐ 473970, ngày 17/3/2011, cấp cho bà Nguyễn Thị Cúc, căn cứ vào hàng loạt giấy tờ được lập khống, giả mạo. 

Theo đó, tại đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử

Thanh Hóa: Chính quyền thừa nhận sơ suất, dân có nguy cơ mất tiền tỷ

dụng đất, của bà Cúc chỉ đề nghị cấp thửa 117 tờ bản đồ 19 với diện tích 147,5m2.

Mặt khác, các biên bản trước đó về việc xác định ranh giới, mốc thửa đất tại địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân và hồ sơ do UBND phường Lam Sơn trình UBND thành phố Thanh Hóa, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Cúc cũng thể hiện rõ điều này (trình cấp quyền sử dụng đất tại thửa đất 117, diện tích 147,5m2).

Tuy nhiên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Thanh Hóa lại tự động ghép hai thửa 117 và 124 (thửa 124 đã được cấp sổ đỏ số AG 725761, đã được chuyển nhượng hợp pháp cho bà Kỳ), cấp sổ đỏ mới không đúng quy định cho bà Nguyễn Thị Cúc.

UBND thành phố Thanh Hóa cấp chồng 2 sổ đỏ trên cùng địa chỉ đất số 38 Tống Duy Tân. Mặc dù đang có tranh chấp nhưng căn nhà vẫn trên địa chỉ đất này vẫn được treo biển giao bán (ảnh: XUÂN QUANG).

Hôm 6/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Viêt Nam, ông Thiều khắc Hạo, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Thanh Hóa (hiện ông Hạo giữ chức vụ Phó phòng Kinh tế), người có liên quan tới vụ việc nói trên khẳng định, hồ sơ cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số BĐ 473970 đã bị giả mạo, lập khống.

Ông Hạo đổ lỗi cho cán bộ chuyên trách phòng Tài nguyên và Môi trường, sau khi thực hiện thẩm định đã báo cáo sai thực tế nguồn gốc sử dụng đất tại địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân.

“Khi tôi còn công tác tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Thanh Hóa, UBND phường Lam Sơn chỉ đề nghị cấp thửa đất 117 với diện tích 147,5m2 căn cứ vào đơn đề nghị cấp của bà Cúc. Do đó, tôi chỉ ký duyệt, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bộ hồ sơ này.

Tuy nhiên, sau khi tôi chuyển vị trí công tác, không hiểu tại sao ông Lê Xuân Kiên, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường lại báo cáo sai thực tế nguồn gốc sử dụng tại địa chỉ đất nói trên, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số BĐ 473970.

Mặt khác, toàn bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ hành vi tiếp tay của cán bộ trong vụ lừa sổ đỏ

dụng đất tại thửa đất nói trên đã bị cơ quan chuyên trách tẩy xóa, chắp vá. Tôi không hiểu mục đích của việc làm giả mạo hồ sơ này là gì? Hiện tại, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 473970 tôi cũng không được tiếp cận nữa”, ông Hạo cho biết.

Cũng theo ông Thiều Khắc Hạo, sau khi biết được giấy chứng nhận số BĐ 473970 được cấp sai quy định, cá nhân ông đã báo Chủ tịch thành phố Thanh Hóa về sự việc nói trên.

"Nếu cấp sai thì phải đề nghị hủy để đảm bảo quyền lợi cho người nhận chuyển nhượng”, ông Hạo cho biết.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông Hạo cũng đưa ra chứng cứ, đồng thời khẳng định, trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, cơ quan chuyên trách về đất đai còn “bịa” thêm thủ tục hành chính để “vòi vĩnh” người dân (?!)

UBND thành phố Thanh Hóa phải báo cáo lại

Điều trớ trêu là, thay bằng việc hủy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số BĐ 473970 đã được cấp sai quy định, thì ngày 21/11/2014, UBND thành phố Thanh Hóa ra quyết định hủy trái luật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ số AG 725761 cấp ngày 8/11/2006 (Giấy chứng nhận này bà Cúc đã chuyển nhượng cho Bà Kỳ), gây ảnh hưởng tới pháp nhân nhận chuyển nhượng. 

“Lý do, bà Cúc không giao nộp giấy chứng nhận cũ khi cấp đổi”, văn bản nêu rõ.

Xin nhắc lại rằng, tại thời điểm làm sổ đỏ mới, bà Cúc không thể giao nộp được sổ đỏ cũ số AG 725761, bởi lẽ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đang được thế chấp tại Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, chi nhánh Thanh Hóa.

Mặt khác, việc UBND thành phố Thanh Hóa quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ chỉ được thực hiện khi phát hiện 2 sổ đỏ cùng tồn tại trên một địa chỉ đất (cấp mới trước khi hủy).

Việc ra thông báo hủy cũng không được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ bản chất vụ việc, gây thiệt hại tới bên nhận chuyển nhượng là bà Nguyễn Thị Kỳ.

Ngày 29/10/2013, sau khi nhận được đơn khiếu nại của công dân về việc cấp sổ đỏ sô BĐ 473970 sai quy định, Phó Chủ tịch thành phố Thanh Hóa đã có bút phê ngừng giao dịch thửa đất này. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, cùng ngày thửa đất nói trên vẫn được giao dịch, chuyển nhượng cho ông Lê Xuân Trường vào thời điểm cùng ngày. (ảnh: XUÂN QUANG).

Ngày 29/10/2013, sau khi nhận được đơn khiếu nại của công dân về việc cấp sổ đỏ mới số BĐ 473970 sai quy định, Phó Chủ tịch thành phố Thanh Hóa đã có bút phê ngừng giao dịch thửa đất này: "Trường hợp này dừng lại để Công an điều tra. Khi nào có trả lời của Công an mới thực hiện".

Thế nhưng chưa cần có trả lời của Công an Thanh Hóa, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (cấp sai quy định) giữa Bà Nguyễn Thị Cúc và ông Lê Xuân Trường vẫn được hoàn tất vào thời điểm cùng ngày.

Trước sự việc nói trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục

Công an Thanh Hóa điều tra vụ việc "lừa đảo sổ đỏ" liên quan đến cán bộ

Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, đề nghị làm rõ thắc mắc của công dân, nhưng không nhận được phản hồi.

Cũng liên quan tới sự việc nói trên, hôm 6/12 trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, lãnh đạo tỉnh đang chỉ đạo xử lý vụ việc.

“UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa báo cáo lại sự việc. Trước đó, trong báo cáo lần 1, đơn vị chưa đề cập rõ ràng những sai sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân. Báo cáo cũng chưa đề xuất hướng giải quyết vụ việc...”, vị lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa thông tin.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Thanh Hóa , 38 Tống duy tân , tranh chấp đất đai
UBND thành phố Thanh Hóa để dân “kêu cứu” đến bao giờ?
Bình luận
Phong Nguyễn
0

Thiết nghĩ, nhà nước nên có quy định thời hạn giải quyết những sai sót như thế này trong vòng 30 ngày hoặc 60 ngày. Nếu không làm gương cho nơi khác thì sẽ càng có nhiều trường hợp sai phạm mà vẫn dây dưa không chịu giải quyết, làm khổ cho người trong cuộc và làm mất lòng tin của nhân dân.

Xem thêm bình luận
Tin khác