Vụ trẻ sơ sinh tử vong sau sinh: Sản phụ vẫn chưa biết con mình đã mất

Bạn đọc

Nam Phong

(GDVN) - Cho tới thời điểm hiện tại, sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung đang được điều trị hồi sức tại phòng cách ly và chị vẫn chưa biết con mình đã mất. BVĐK Vân Đình đã "hỗ trợ" gia đình sản phụ 11 triệu đồng.

Sau khi xảy ra sự việc, Ban GĐ Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (BVĐK) đã “thương thảo” với phía gia đình sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung. Sáng ngày 24/5, ông Trần Văn Chương – Phó GĐ BVĐK Vân Đình đã có cuộc trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo ông Chương, phía lãnh đạo BV đã gặp gỡ và nghe ý kiến của gia đình sản phụ Dung để chia sẻ nỗi mất mát của gia đình.

“Hai bên đã thống nhất cách giải quyết rằng phía BV sẽ hỗ trợ gia đình một chuyến xe để đưa thi thể cháu bé về quê nhà mai tang và hỗ trợ gia đình một khoản tiền để gọi là chút bồi dưỡng cho sản phụ Dung và hương hoa cho cháu bé”, ông Chương cho hay.

Tuy nhiên, con số là bao nhiêu thì ông Chương từ chối cung cấp và cho rằng nó là vấn đề “tế nhị”. 

Sự việc xảy ra sáng ngày 23/5 đã khiến hàng trăm người dân kéo về BVĐK Vân Đình phản đối cách làm việc tắc trách và thiếu trách nhiệm của các BS tại đây.

Ông Chương cũng cho biết: gia đình và BV đã cam kết không có kiến nghị, và không đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xem xét về cái chết đầy oan uổng của cháu bé.

Tuy nhiên, anh Đỗ Ngọc Hải - chồng sản phụ Dung thì khẳng định không có chuyện gia đình đồng í rằng sẽ không có kiến nghị, khiếu nại gì về cái chết của cháu bé. Theo anh Hải, gia đình chỉ đồng ý cho niêm phong hồ sơ bệnh án của chị Dung. Đợi khi nào các cấp có kết quả kiểm thảo sự việc thì gia đình sẽ có ý kiến sau. “Nói như ông Chương như vậy là hoàn toàn không đúng”, anh Hải bức xúc.

Về việc kiểm thảo, ông Chương cho hay: “Theo quy chế thì sự việc này sẽ được kiểm thảo và rút kinh nghiệm. Thời gian kiểm thảo sẽ mất khoảng 2 tuần. Khi đó kết quả thế nào thì sẽ có hướng xem xét trách nhiệm của cá nhân và kíp trực đêm đó (đêm 22, rạng sang 23/5 – PV).

Cũng theo ông Chương, ngay khi sự việc xảy ra, BV đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và sáng nay (24/5) BV đã báo cáo chính thức bằng văn bản tới Sở này.

Anh Hải cho biết, số tiền mà phía BV “hỗ trợ” sản phụ là 10 triệu đồng và bản thân ông GĐ bệnh viện “thắp hương” cháu 1 triệu đồng. “Số tiền đó, gia đình chúng tôi không hề động tới, bây giờ không thể nói chuyện tiền bạc ở đây được. Con tôi chết oan uổng như thế, chúng tôi cần có câu trả lời đích đáng. Nếu không chúng tôi sẽ khiếu nại.”

“Rõ ràng, trước khi vợ tôi xảy ra biến cố, họ còn khẳng định vợ, con tôi khỏe mạnh bình thường lúc này gia đình tôi đã đề nghị mổ đẻ nhưng BS Trần Đăng Tuấn khăng khăng khẳng định không phải mổ đẻ. Đến khi vợ tôi chuyển dạ, họ kiểm tra phát hiện sự việc thì lại không tiến hành mổ đẻ cho vợ tôi, cứu vợ con tôi dù chúng tôi đã van nài, đề nghị nhưng họ không làm ngay.”

Anh Hải cho rằng BS. Tuấn đã vô trách nhiệm, bởi đã trả lời anh rằng “chúng tôi không có trách nhiệm” khi anh hỏi “BV có trách nhiệm thế nào với con tôi?”

Anh Hải tỏ ra bức xúc vì cho rằng ông Chương nói không đúng sự thật. (Ảnh NP)

“BS. Tuấn đã không trung thực, không thành khẩn báo cáo sự việc mà còn nói dối quanh. Anh ta báo cáo rằng khi mổ ra, anh ta và kíp mổ đã hô hấp cho cháu bé mất 35 phút. Nhưng từ khi vợ tôi vào đẻ tới khi họ gọi tôi thông báo tin xấu chỉ mất nửa tiếng.”

Điều vô lý nữa là khi anh Hải đạp cửa vào phòng mổ thì các bác sĩ đưa anh sang phòng trực để mặc con anh nằm trơ trên bàn. Khi mẹ vợ anh vào (ngay lúc đó) thì cháu bé vẫn chưa được vệ sinh, các lớp màng nhầy vẫn còn nguyên trên mặt mũi và bà phải chạy đi lấy khăn ướt để lau cho cháu (lúc này đã tử vong, vùng môi, mũi tím ngắt, da thâm).

“Rõ ràng, họ đã thiếu trách nhiệm và gây ra hậu quả mất mát quá lớn đối với gia đình tôi. Nếu ngay khi phát hiện có biến, họ mổ cho vợ tôi thì con tôi đã không chết ngạt trước khi rời bụng mẹ rồi.” Nói rồi anh Hải vò đầu bứt tóc cố dấu vẻ đau buồn.

Chia sẻ với chúng tôi sáng nay, anh cho hay: “cả đêm qua tôi có ngủ được đâu. Cấp cứu xong vội chạy về nhà đưa cháu đi chôn cất rồi lại vào bệnh viện với vợ.”

Hiện nay, gia đình anh Hải vẫn đang phải giấu chị Dung về chuyện đau lòng đã xảy ra với gia đình. “Vợ tôi vừa mổ xong, dù đã được chuyển sang phòng hồi sức, sức khỏe cũng đã khá ổn định nhưng phải nằm ở phòng cách ly một mình một phòng kẻo đông người rồi vợ tôi biết chuyện thì không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra.” Anh Hải chia sẻ.

“Tôi phải nói là con đang được các bác sĩ chăm sóc ở phòng cách ly, con được nằm trong lồng kính và được cho ăn sữa ngoài. Mỗi ngày chỉ được gặp con một lần vào 9 giờ sáng nên hai mẹ con sẽ chưa thể gặp nhau trong vài ngày tới”.

Anh Hải cho biết thêm, cho đến trưa ngày 24/5, phía bệnh viện và BS. Tuấn chưa hề tới nhà hỏi thăm và chia sẻ cùng gia đình ngoài buổi nói chuyện tại BV ngày 23/5 vừa qua.

Liên quan tới vụ việc sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung nhập viện chờ sinh và đã xảy ra việc bé sơ sinh tử vong, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội cho hay, khi sự việc xảy ra vào sáng ngày 23/5, lãnh đạo bệnh viện đã báo cáo nhanh qua điện thoại tới Sở.

Sở đã yêu cầu phía BVĐK Vân Đình giải thích với gia đình về sự việc, tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra tiếp theo. Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu BV này phải báo cáo chi tiết bằng văn bản tới Sở.

Ông Cường cũng cho biết thêm, sáng ngày 24/5, Sở đã nhận được báo cáo bằng văn bản của BVĐK Vân Đình về sự việc. Sở Y tế Hà Nội sẽ vào cuộc cùng các bên kiểm thảo về sự việc này và sớm có kết luận.

Nam Phong
Từ khóa :
Bệnh viện đa khoa Vân Đình , Sở Y tế Hà Nội , bác sĩ , giám đốc
Vụ trẻ sơ sinh tử vong sau sinh: Sản phụ vẫn chưa biết con mình đã mất
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác