9 vụ sập, lở hầm, mỏ đau lòng năm 2012

Đời sống

Đỗ Tuyết (tổng hợp)

(GDVN) - Sập hầm thủy điện, sập hầm vàng, sập mỏ than… những tai nạn lao động đầy bi thương đã xảy ra trong năm 2012 đã để lại nhiều hậu quả bi thương và xót xa

1. Sập mỏ than Phấn Mễ - Thái Nguyên- 7 người chết và 14 ngôi nhà bị vùi lấp

5h sáng ngày  15-4  bãi thải số 3 thuộc mỏ than Phấn Mễ (xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã xảy ra vụ sập mỏ than tan thương, làm 7 người chết và bị thương, 14 ngôi nhà bị vùi lấp.  em Nguyễn Văn Khánh (SN 1990), con trai duy nhất của nạn nhân Trần Thị Thiện (SN 1958) mới biết được hung tin để tất tả quay về nhà.Nước mắt lưng tròng, Khánh rưng rưng kể: "Mới 5h sáng, khi em đang chuẩn bị đi làm thì có người em họ xa gọi điện đến thông báo nhà bị chôn vùi hết, mọi người không tìm thấy mẹ em".

Đối diện với khu vực bị sạt lở, con cháu của cụ Vũ Thị Hồng (78 tuổi) đang làm đám tang cho cụ. Được biết, cụ Hà Văn Xuân (90 tuổi) và cụ Vũ Thị Hồng (78 tuổi) cùng con cháu có tám ngôi nhà ở ngay dãy bị sạt lở. Anh Vũ Tiến Phục - con rể cụ Xuân kể lại: Khi sạt lở xảy ra vào khoảng hơn 4h sáng 15-4, nghe thấy tiếng đất đá ào ào đổ xuống, cột điện gãy nổ, mọi người hốt hoảng tháo chạy, một số người may mắn thoát nạn.

Đất đá sạt lở đẩy trôi ngôi nhà khoảng 200m, cụ ông Hà Văn Xuân may mắn được một thanh kèo của ngôi nhà che chắn nên thoát chết. Còn cụ bà Vũ Thị Hồng xấu số đã bị đất đá vùi lấp. Đến 7h sáng con cháu của hai cụ mới tìm thấy vị trí hai cụ bị vùi lấp. "Hai cụ vẫn nằm trên giường, một chân trồi lên trên mặt đất nên chúng tôi mới phát hiện được. Cụ ông nhờ các thanh gỗ của ngôi nhà che chắn nên vẫn sống sót. Còn cụ bà tuổi cao sức yếu, lại bị gỗ và đất đá đè lên cướp đi sinh mạng".

2. Sập hầm than – Quảng Nam: 2 người tử vong

14h30 chiều, 24/4, một vụ sập hầm than đã xảy ra tại thôn Ngọc Kinh, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. 


Vụ sập mỏ khiến 2 nhân công tử vong. Danh tính các nạn nhân này được xác định là chị Quách Thị Sang (SN 1994) và anh Bùi Đức Vượng (SN 1995), trú tại thôn Mã, xã Quế Hạ, huyện Kim Bôi, Hòa Bình.
Nguyên nhân sập mỏ ban đầu được xác định do bục túi nước ở độ sâu hơn 40m. Khi tai nạn xảy ra, trong mỏ có 3 công nhân đang làm việc. Một người may mắn chạy thoát lên được miệng hầm trước khi nước tràn ngập, hai người còn lại không chạy kịp nên đã tử vong tại chỗ.

3. Sụt lò than -  Cẩm Phả - Quảng Ninh: 1 người tử vong

Chiều 21/5, tại phân xưởng than 10 của Công ty TNHH một thành viên Than Dương Huy (Vinacomin) tại TP Cẩm Phả - Quảng Ninh đã xảy ra vụ tụt lò than khiến anh Mai Trọng Thắng thiệt mạng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an TP Cẩm Phả đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh khẩn trương có mặt khám nghiệm hiện trường.

Nạn nhân tử vong được xác định là anh Mai Trọng Thắng (SN 1985), công nhân bậc 4/6, quê huyện Tĩnh Gia - Thanh Hóa. Theo thông tin từ ca làm việc thì khi sự cố xảy ra, trong lò than đang có 3 công nhân. Hai công nhân nhanh chóng chạy thoát, riêng anh Thắng bị kẹt lại lò than.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, đến 19h cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy và đưa thi thể của anh Thắng ra khỏi hầm lò.

4 . Sập mỏ đá núi Liên hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An: 1 người chết, 7 người bị thương

Vào sáng ngày 4-7 một vụ tai nạn sập mỏ đá tại mỏ đá Liên Hợp, thuộc xã Liên hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An làm 1 người chết và 7 người khác bị thương. Nạn nhân bị đá đè chết là anh Đinh Văn Hạnh, (SN 1973, trú tại xóm Trọng Ảnh, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp).

Theo những người dân sống tại đây cho biết vào thời gian đó trong lúc đám người này đang làm việc dưới chân núi thì bất ngờ một tảng đá khoảng hơn 4 m3 bất ngờ đổ sập xuống.

Sau đó những người may mắn thoát nạn và người dân sống xung quanh đã nhanh chóng vào cứu những người gặp nạn. Tuy nhiên do đá đổ xuống bất ngờ nên đã đập bẹp đầu anh Hạnh, còn 7 người khác bị đá đè gãy tay, gãy chân … Người dân cũng đã nhanh chóng đưa những người bị thương đến trung tâm y tế để cấp cứu và đưa nạn nhân xấu số ra khỏi tảng đá mang về nhà khâm niệm.

5. Sập hầm vàng- Tương Dương, Nghệ An : 3 người chết, 7 người bị thương

Khoảng 12 giờ ngày 17/7 tại bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương đã xảy ra vụ sập hầm vàng nghiêm trọng.

Khai thác vàng trái phép trên địa bàn Tương Dương đang là vấn đề nóng

Ông Vi Tân Hợi - PCT UBND huyện Tương Dương, Nghệ An cho biết,: “Trong lúc10 người dân ở bản Văng Môn đang khoét sâu vào vách núi thì bất ngờ một khối lượng đất lớn đã sập xuống và đè lên 10 người này. Sau nhiều nỗ lực ứng cứu, người dân địa phương cứu sống được 7 người, còn 3 người đã chết (đều là phụ nữ). Hiện 7 người đang được theo dõi và điều trị tại BVĐK Tương Dương".

Được biết, trong số 10 người chết và bị thương thì có 4 người từ khu tái định cư Thanh Chương trở về quê cũ làm vàng thì gặp nạn.

6. Sập hầm lò ở Quảng Ninh: 3 người chết và 4 người bị thương nặng

Vào 11h20 ngày 23/7/2012, tại xí nghiệp than Uông Bí, Công ty CP Xi măng và XD Quảng Ninh đã xảy ra vụ sập mỏ than khiến 3 người chết và 4 người bị thương nặng.

Bệnh nhận được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện

Vị trí xảy ra tai nạn là khu đồi núi cách quốc lộ khoảng 4 km. Tại cửa lò xảy ra vụ bục túi nước, cả trăm công nhân mỏ cùng lực lượng cấp cứu thay nhau tiếp cận đường lò sâu khoảng 1.000 mét.

17h cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã đưa toàn bộ số công nhân mắc kẹt ra ngoài. Ba thợ lò thiệt mạng đều ở TP Uông Bí, 4 người khác bị đa chấn thương, trong đó Phó quản đốc Phương cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển (Uông Bí).

7.  Sập hầm thủy điện- Nậm Pông Nghệ An: 1 người tử vong, 6 người thương nặng

 Sự việc xảy ra vào khoảng 16h15 ngày 19/8, tại công trình thủy điện Nậm Pông, huyện Quỳ Châu. Vào thời điểm này có một nhómcông nhân 7 người đang làm việc trong đường hầm thì gặp nạn. Tại hiện trường, một công nhân chết tại chỗ và 6 người khác bị thương được đưa ra đi cấp cứu tại BVĐK huyện Quỳ Châu trong tình trạng nguy kịch.

Vào 18h30 cùng ngày, CA huyện Quỳ Châu cho biết thêm, nguyên nhân được xác định là do ca làm việc trước đó trong khi  khoan đặt mìn phá đá trong đường hầm dẫn nước của công ty Chiết Giang  để sót lại nên khi ca tiếp theo làm việc đã không biết . Và trong lúc tiếp tục đặt mũi khoan lỗ đặt mìn trong đường hầm này thì bất ngờ tiếng mìn phát nổ. Hậu quả làm hai người chết: Hồ Sỹ Huynh và Trần Đình Duy (đều trú tại Quỳnh Lưu), 3 người bị thương: Hoàng Văn Sáng, Hoàng Văn Vần, Vi Văn Thắng (đều trú xã Châu Hạnh, Quỳ Châu) và có 2 người Trung Quốc cũng bị thương nặng.

8. Sập hầm mỏ khoáng sản- Yên Bái: 17 người tử vong, 3 người bị thương

Vào khoảng 8h10’ ngày 7/ 9, tại  khu khai thác mỏ của Công ty Thành Đạt -  xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải đã bị sạt lở khiến 20 người dân bị vùi lấp.

Nguyên nhân gây sập hầm lò khai khoáng, theo UBND H.Mù Cang Chải là do mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất đá dẫn đến sập hầm.

Khai thác quặng tự phát rất nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Trong đó, có 17 người được xác định là tử vong và 3 người bị thương. Nguyên nhân được xác định vào thời điểm trên, 20 người này rủ nhau đi mót quặng tại khu mỏ này về để bán lấy tiền, nhưng do trời mưa to từ hôm trước khiến hàng chục mét khối đất đá bất ngờ ập xuống.

Những tai nạn xảy ra đều để lại những hậu quả nghiêm trọng không những ảnh hưởn đến vật chất mà còn gây hại đến tinh thần của những nạn nhân, gia đình có người bị gặp nạn. 

9. Sập mỏ đá ở núi Hồng Lĩnh, 1 người chết

Khoảng 8g ngày 19/9, tại mỏ đá của Công ty cổ phần xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh (ở núi Hồng Lĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã xảy ra một vụ sập mỏ đá làm một công nhân chết tại chỗ.

Nhiều người đã tập  trung tại hiện trường

heo nhân chứng tại hiện trường, vào thời điểm nói trên anh Nguyễn Xuân Thạch (35 tuổi, ở xã Thạch Xuân, Thạch Hà, Hà Tĩnh) leo lên vách đá có độ cao hơn 5m để khoan đặt thuốc nổ. Trong lúc khoan, một tảng đá từ trên cao rơi xuống đã đè anh Thạch chết.

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường làm rõ vụ việc và tạm đình chỉ hoạt động mỏ đá.

Nguyên nhân của vụ sập mỏ đá làm người chết này, cơ quan chức năng kết luận là do chủ mỏ không thực hiện đúng quy trình khai thác đá an toàn.
Đỗ Tuyết (tổng hợp)
Từ khóa :
sập mỏ đá , sập hầm than , Quảng Ninh , Nghệ An , Hà tích , Thương vong
9 vụ sập, lở hầm, mỏ đau lòng năm 2012
Chủ đề : Vệ sinh, an toàn lao động
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác