Là người Việt, mẹ sẽ không dạy con…

Giáo dục 24h

M.N

(GDVN) - Hình ảnh về “người Việt hiện đại xấu xí” quá thật, quá đắng qua góc nhìn của một sinh viên Nhật và du học sinh Việt Nam đang khiến cộng đồng rung động.

 

Mẹ cho con hình hài, nhưng đất nước cho con nguồn cội. Giờ đây, khi hình ảnh đất nước mình không còn đẹp đẽ trong mắt bạn bè thế giới, mẹ bỗng chạnh lòng: Phải làm gì đây để các con tự hào là người Việt Nam. Phải làm gì đây để con là một người Việt Nam đáng tự hào? 

Mẹ sẽ không dạy con: Việt Nam có rừng vàng, biển bạc 

Thay vào đó, mẹ dạy con, đất nước mình vốn rất đẹp nhưng đang ngày càng bị ô nhiễm, ngày càng nhiều các loại động vật bị tuyệt chủng. Mẹ chỉ cho con xem những con sông đã cạn nước, những đám bụi mờ ảo bao phủ thành phố, những bãi rác khổng lồ ngày càng to hơn… Mẹ cũng sẽ dạy con lựa chọn những món đồ ít để lại rác, dạy con giữ sạch mọi nơi con tới, dạy con tiết kiệm từng giọt nước nhỏ…

 

Mẹ sẽ không dạy con: Bạn đó xấu chưa kìa…

Thay vào đó, mẹ dạy con, mỗi người bạn đều có nhiều điểm tốt. Dạy con biết sống sao cho tự tin và tự trọng, để biết yêu quý mình và yêu quý mọi người xung quanh. Dạy con tự hào về nòi giống, dạy con ngưỡng mộ những người tài năng. Dạy con cách đưa ra quan điểm riêng nhưng tôn trọng ý kiến của người khác.

 

Mẹ sẽ không dạy con: Bạn đó xấu chưa kìa… Ảnh minh họa.

Mỗi người Việt Nam là một phần của đất nước Việt Nam, chỉ có cùng nhau tốt, đất nước của mình mới tốt đẹp hơn… 

Mẹ sẽ không dạy con: Đánh chừa cái đất… 

Thay vào đó, mẹ dạy con, bước chân con phải vững vàng, ánh mắt con phải tinh anh, và tâm trí con phải tập trung. Nếu có vấp ngã, hãy tự đứng dậy và mỉm cười vì con sắp bước vững hơn. Mẹ dạy con tinh thần vượt khó, nhưng mẹ cũng dạy con việc dám chịu trách nhiệm. Vững vàng với chính mình, thì chẳng thể hoàn cảnh nào xô đẩy được con. 

Mẹ sẽ không dạy con: Tiền là tiên, là phật… 

Thay vào đó, mẹ dạy con về giá trị của đồng tiền ngay từ thưở bé, 10.000 đồng là giá của hai cái kẹo, là công 1 giờ con giúp mẹ dọn nhà, là đủ một suất cơm ngon lành cho các bạn nghèo khó. Con có thể làm ra giá trị đồng tiền, nhưng đồng tiền không làm ra giá trị của con. Tiền không mua được tình yêu của mẹ, tiền không trả được những kỷ niệm ấu thơ của con… 

Mẹ sẽ không dạy con: Người Việt Nam rất xấu 

Thay vào đó, mẹ nói với con: Người Việt Nam thông minh, cần cù, chịu khó, Người Việt Nam yêu nước, trân trọng giá trị truyền thống, Người Việt Nam đã từng khiến cả thế giới phải nể phục. Và mẹ cũng nói với con, muốn trở thành người Việt Nam tốt đẹp thì luôn phải nỗ lực và cố gắng, không thể dựa vào quá khứ oai hùng. Hãy tự hào về quá khứ, nhưng đừng quên tạo ra quá khứ đáng tự hào. Những bậc tổ tiên đã quên mình vì nghĩa lớn, để Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới. Vậy thì há gì những việc nhỏ mẹ con mình không làm, để giữ cho chữ “Việt Nam” rạng ngời?

Và con ạ, có những thời điểm, như lúc này đây, chúng ta cảm thấy hổ thẹn khi bị bạn bè quốc tế chê cười vì những thói xấu. Hãy coi đó là một cú hích, để người Việt Nam trở về đúng những giá trị tốt đẹp từng tồn tại qua biết bao thế hệ.

 

M.N
Từ khóa :
Là người Việt , mẹ sẽ không dạy con , mẹ dậy con , người việt , tự hào
Là người Việt, mẹ sẽ không dạy con…
Bình luận
Thanh Hà - Hà Nội
4

Gieo nhân nào gặp quả đó - Trái đắng của nền giáo dục nước nhà. Mối liên hệ giáo dục từ gia đình - nhà trường - xã hội đang còn nhiều vấn đề nhức nhối!

nguyễn văn qúy
10

Tôi là Bố! Bố sẽ dạy con trai bố công nghệ là tốt, game là giải trí những lúc con căng thẳng nhưng sẽ không tốt nếu lạm dụng nó, Bố sẽ dạy con gái ban đầu vừa chơi game nhưng game thời trang... rồi Bố xem các con chơi, các con đùa nghịch bên công nghệ rồi thử hỏi công nghệ thắng con mình hay con mình thắng công nghệ?. Cuộc sống cũng nhiều phần phúc tạp nhưng cũng thật công bằng, miễn sao con, bố, chúng ta tạm thời hay hài lòng một chút về cuộc sống hiện tại này. Ham muốn, ước vọng hay tham vọng tất cả chỉ làm con, bố, chúng ta thêm vất vả, u sầu. Quốc tế: Nhật bản, Mỹ, Việt Nam, Thái Lan, TQ...chẳng sao, chúng ta đều là con người, có lịch sử hình thành, phát triển riêng, có nước thì giàu có, văn minh, có nước thì nghèo nàn, lạc hậu...tất cả do hoàn cảnh tạo nên thôi, nhưng chắc chắn điều hay, lẽ phải mãi trường tồn, mãi mãi là điều tất cả chúng ta phấn đấu sao cho càng ngày càng tốt đẹp hơn thôi Con hiểu không?! Như vậy chẳng có gì là lạ đâu con, hãy nhìn, lắng nghe rồi thấu hiểu rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi Con nhé!

vinh
12

Bài viết quá hay biết nhìn thẳng vào sự thật. Nhưng thật tiếc trong một môi trường như thế này thì làm sao bạn có thể tách ra được???

Lê Bá Ích ( Bình phước)
32

Mẹ sẽ không dạy con: Nghề này dể hái ra tiền.Thay vào đó, mẹ dạy con chọn nghề phải xuất phát từ đam mê , từ nhu cầu của địa phương, đất nước .Giá trị của con người là ở nhân cách chứ không phải ở nghề nghiệp.

thuỷ
18

điều đó đúng quá rồi, mẹ nào cũng có í thức dạy con như vậy thì bây giờ đâu đến nỗi có cả một thế hệ người Việt bị người ta khinh rẻ khi ra ngoài? nhưng do đâu vì đâu các mẹ thế hệ trước ko dạy con đc kĩ càng??? vì đói quá , nghèo quá thôi,

ngoc
17

cảm ơn bạn về những điều dạy "con". Và mình cũng sẽ học những điều đó để góp phần cho những kiến thức dạy con của mình

anh anh
12

giá như ai cũng có những suy nghĩ những cách dạy con cái như thế này,giá như con người ai cũng hiểu dược giá trị của tình yêu tình thương thì tốt biết bao

Hùng
16

bài viết quá ý nghĩa

Xem thêm bình luận
Tin khác