Quy định tréo ngoe, giáo viên "vắt chân lên cổ" học chứng chỉ tiếng Anh A2

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Văn bản quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức có quy định giáo viên muốn nâng bậc lương buộc phải có trình độ ngoại ngữ bậc 2.

Theo Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên có quy định,  giáo viên muốn nâng lương theo bậc học thì cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2 (tương đương bậc 2 (A1, A2, B1, B2, C1, C2) theo khung trình độ chung châu Âu (CEFR)).

Chiỉ vì quy định thiếu cân nhắc, nhiều giáo viên đã phải học chạy và chỉ 1 tuần là có bằng tiếng Anh chuẩn A2

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ với cô K. - giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại tỉnh Hưng Yên, cô cho biết: “Hiện tại, tỉnh Hưng Yên đã triển khai văn bản quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2. 

Dù theo chỉ đạo từ Hiệu trưởng thì đây là quy định không ép buộc mà ai có nhu cầu thì đi học.

Nhưng đối với giáo viên tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng sư phạm, đã liên thông lên cao đẳng, đại học nhưng vẫn đang nhận mức lương theo hệ trung cấp, cao đẳng, khi muốn nâng lương lên, họ phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2 để hoàn thiện hồ sơ”. 

Cô cho biết thêm, tổng số giáo viên của trường là hơn 30 người thì hiện đã có 10 giáo viên đi học. Cô chia sẻ: “Nếu là kiểm tra chuyên môn thì không nói nhưng đằng này lại thi trình độ tiếng Anh nên nếu học thật và thi thực chất thì chỉ đỗ được 1%”. 

Do đó, để được nâng bậc lương thì giáo viên tại trường của cô K. đã đăng ký thủ tục đi học trong thời gian 1 tuần. 

Theo lịch, thời gian học các ngày trong tuần từ 18 giờ  đến 20 giờ. Còn thứ 7, chủ nhật thì học cả ngày. Hiện tại chưa kết thúc đợt học nên các học viên mới chỉ đóng học phí nếu học ở huyện là 4 triệu đồng, còn học ở tỉnh là 2,8 triệu đồng.
 
Dù chưa đến ngày thi nhưng các giáo viên chưa đi học đã được “mớm” thông tin từ những giáo viên đang đi học rằng: “Có chỗ “mua” chứng chỉ với giá 2,3 triệu đồng mà không phải học cũng chẳng phải thi nên tội gì mà đăng ký đi học”. 

Còn đối với những giáo viên nằm trong “vùng an toàn” cầm trong tay tấm bằng Đại học thì họ vẫn ung dung chưa sốt sắng đi học vì họ đang hưởng lương theo hệ Đại học. 

Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dành cho giáo viên tiểu học

(GDVN) - Liên Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập.

Mặc dù vậy thì họ vẫn nghe ngóng khi các đồng nghiệp đi học, đi thi, có được chứng chỉ rồi thì cơ chế sẽ ra sao.

Đợi có kết quả, “vùng an toàn” sẽ tính đến việc có nên phải  đi học hay "mua" cho nhanh vì e rằng cứ tuân theo sự thay đổi của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ thì dù là bằng Đại học thì sẽ đến lúc cần tới chứng chỉ này. 

Liên hệ với một giáo viên tại tỉnh Vĩnh Phúc, cô giáo L. than thở: "Hiện tại, cán bộ quản lý của trường đang đi tham dự buổi phổ biến việc thay đổi chức danh nghề nghiệp theo quy định mới. 

Nhưng nếu giả sử bắt buộc chúng tôi phải có chứng chỉ thì tìm chỗ nào mà mua cho nhanh chứ giờ thì học làm sao được. Mà thi tiếng Anh là gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết làm sao giáo viên chúng tôi thi nổi
”. 

Câu hỏi đặt ra rằng, việc Bộ GD&ĐT đòi hỏi một tờ chứng chỉ là cơ sở để tăng lương giáo viên. Điều này có nâng cao được trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm của các nhà giáo hay lại tạo điều kiện cho cơ chế mua – bán bằng cấp, chứng chỉ hoành hành?

Theo Thông tư liên tịch  số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Tiểu học công lập quy định: 

Tiêu chuẩn giáo viên tiểu học hạng II là có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm tiểu học hoặc đại học sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; có trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; có trình độ Tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiểu học hạng II.

Giáo viên tiểu học hạng III có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm tiểu học hoặc cao đẳng sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; có trình độ Tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiểu học hạng III.

Và Thông tư liên tịch  số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở công lập yêu cầu: 


Giáo viên THCS hạng II có bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm trở lên hoặc Đại học các chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, có trình độ ngoại ngữ bậc 2, có trình độ Tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại với câu chuyện này để chia sẻ với giáo viên cả nước. Các thầy cô gặp khó khăn hoặc thắc mắc có thể liên lạc với Tòa soạn qua địa chỉ email toasoan@giaoduc.net.vn hoặc số điện thoại 0938766888. Mọi thông tin cá nhân của các thầy cô sẽ được giữ kín theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thùy Linh
Từ khóa :
giáo viên , bậc lương , trình độ chuyên môn , chứng chỉ , tiếng Anh
Quy định tréo ngoe, giáo viên "vắt chân lên cổ" học chứng chỉ tiếng Anh A2
Bình luận
Vânthi
1

Mọi người mua mắc thế. Ở đây 900trăm bao đậu mà không cần học luôn.gv đi rần rần

Thanh Tâm
1

mong báo tiép tục phản ảnh về quy định này vì sắp tới đây giáo viên hợp đồng tụi em thi viên chức nhưng phải cần có bằng anh A2 mới được thi nên giờ tụi em cũng không biết nên làm như thế nào.

Khongminh
0

Đúng rồi, mong nhà báo tiếp tục phản ánh giúp chúng tôi,chả hiểu sao bộ giáo dục quản lý kiểu gì thật buồn cười và vô lý, mắc bệnh làm trò hay sao. Giáo viên mầm non cũng hăm hở đi học chứng chỉ tiếng Anh, nhiều cô giáo lớn tuổi chẳng biết một câu tiếng Anh nào, vậy thi chứng chỉ có thể là mua để làm gì, tốn kém tiền của của nhân dân, mà có dạy được trẻ đâu, giáo viên cũng chẳng biết nói tiếng Anh. Tại sạo Việt Nam lại buồn cười như thế, bao giờ đất nước mới phát triển được khi hàng ngàn tỷ đồng cho vào đống giấy vụn, bao người nghèo khó đi nuôi những cán bộ ngu dốt. Đúng là thật sự đáng buồn cho sự thụt lùi của giáo dục Việt Nam, dạy học xa dời thực tế đúng là chỉ trên lý thuyết mà thôi, ai cũng nghĩ tới cá nhân của mình, ban hành quy chế vớ vẩn, quản lý càng vớ vẩn hơn.Người dân chả biết kêu ai.

Đời là thế
1

Tôi thấy báo giáo dục nên tiếp tục đưa tin về vấn đề chứng chỉ tiếng anh 2, tin học vì như chúng tôi dạy hợp đồng có 1200 000/tháng mà bỏ ra cả 10 000 000tr để mua cái chứng chỉ về để đủ điều kiện thi biên chế phải có thì thật đắng. Rất mong báo giáo dục đưa tin thêm.Trân trọng

Nhung
0

Chưa thấy ý kiến nào về việc giáo viên ngoại Ngữ cũng cần 1ngoại ngữ 2 bậc 2 ??? Hic

Truong thi Hue
0

ở bậc tiểu học có gv chuyên dạy ngoại ngữ rồi thì gv văn hóa cần gì phải có chứng chỉ ngoại ngữ nữa. Không hiểu các nhà lãnh đạo có thấy sự bất cập không?

Hạt mít
2

Học 5 ngày nộp gần 4 triệu , học thêm ngoài h đóng cho thầy cô một nhóm 5 triệu nữa, thi k đậu nộp tiếp 5 trăm thi lại... Dc cấp chưngs chỉ ngoại ngữ đạt khung chuẩn châu Âu...Quá chua chát !

Anh Kha
4

TRường tôi đổ xô đi mua bằng B anh văn mỗi cái 900.000 đồng , rất nhiều thầy cô 1 chữ k biết ,chỉ làm giàu cho những kẻ cơ hôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác