Được quan tâm

Cố vấn An ninh Mỹ: Nếu ngoại giao thất bại, Mỹ vẫn sẵn sàng hành động

Giáo dục Quốc phòng

Bình Nguyên

(GDVN) - Tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Susan E. Rice về Báo cáo của Liên Hợp Quốc về việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria.

Ngày 16/9/2013, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan E. Rice đã ra tuyên bố về cáo của Liên Hợp Quốc về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Cố vấn An ninh Quốc gia Susan E. Rice

Tuyên bố của quan chức Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh báo cáo được công bố ngày hôm nay của phái bộ Liên Hợp Quốc do Tổng thư ký Ban thành lập để điều tra các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Báo cáo của LHQ bổ sung thêm bằng chứng cho những điều chúng ta đã kết luận – đó là sarin đã được chính quyền Syria sử dụng với quy mô lớn vào ngày 21 tháng 8 ở ngoại ô Damascus".

Tổ công tác Liên Hợp Quốc thu thập được nhiều bằng chứng, bao gồm cả rocket đất-đối-đất, hàng chục mẫu đất và môi trường, và các mẫu y sinh học và chúng đã được thử và có kết quả dương tính với những đặc điểm của sarin.

Mặc dù tổ công tác không có nhiệm vụ xác định ai chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công tàn ác, song bằng chứng kỹ thuật nêu trong báo cáo và trong cuộc họp báo ngày hôm nay của Liên Hợp Quốc,  gồm cả lời khẳng định rằng sarin có hàm lượng cao và một loại rocket cụ thể đã được sử dụng trong cuộc tấn công.

Tuyên bố trên của quan chức Mỹ cho rằng nó đã củng cố thêm đánh giá của tình báo Mỹ rằng các cuộc tấn công do chính quyền Syria thực hiện, vì chỉ có họ mới có khả năng thực hiện một cuộc tấn công theo cách thức như vậy.

Cố vấn An ninh Quốc gia Susan E. Rice cho biết Mỹ đánh giá cao bản báo cáo kỹ lưỡng của Tiến sĩ Ake Sellstrom và tổ công tác của ông, những người đã thực hiện nhiệm vụ khó khăn này.

"Các cuộc đàm thoại vào cuối tuần vừa rồi tại Thụy Sỹ đã xây dựng nên một khuôn khổ có thể dẫn đến việc loại trừ vũ khí hóa học của Syria một cách minh bạch, nhanh chóng, và có thể kiểm chứng, việc này sẽ chấm dứt mối đe dọa của những vũ khí này đối với người dân Syria, khu vực và thế giới". - tuyên bố nói rõ.

Cũng theo tuyên bố của bà Susan E. Rice, Mỹ sẽ tiếp tục làm việc khẩn trương với Nga, Anh, Pháp, Liên Hợp Quốc, Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học OPCW, và các bên khác để đảm bảo rằng quá trình này có thể kiểm chứng, và sẽ có những hậu quả nếu chính quyền Assad không tuân theo khuôn khổ đã đạt được. Và, nếu ngoại giao thất bại, Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng hành động.
Bình Nguyên
Từ khóa :
Cố vấn , An ninh , quốc gia , Mỹ , Susan E. Rice , nếu , ngoại giao , thất bại , Mỹ , vẫn , sẵn sàng , hành động.
Cố vấn An ninh Mỹ: Nếu ngoại giao thất bại, Mỹ vẫn sẵn sàng hành động
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác