Mỹ có kế hoạch cho phép tàu chiến Trung Quốc đến căn cứ hải quân?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ nói như vậy, nhưng Bộ trưởng Tác chiến Hải quân Mỹ lại rất thích Nhật Bản cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương-2012

Ngày 12 tháng 7 năm 2013, mạng Tin tức Trung Quốc có bài viết dẫn nguồn hãng Kyodo Nhật Bản đưa tin, ngày 11 tháng 7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ, Đô đốc Samuel J. Locklear tổ chức cuộc họp báo cho biết, Mỹ không có ý đồ bao vây Trung Quốc, đang có kế hoạch để tàu chiến Trung Quốc cấp bến căn cứ hải quân Mỹ.

Tư lệnh Samuel Locklear cho rằng, Hải quân Trung Quốc – nước đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – từ lãnh hải của họ vươn ra biển xa là một “việc rất tự nhiên”, nhấn mạnh Mỹ không có ý định bao vây Trung Quốc.

Locklear còn cho biết, để tuân thủ các quy tắc chung, tránh xung đột ở các vùng biển như vùng biển quốc tế, cần thiết phải thúc đẩy đối thoại giữa quân đội hai nước Mỹ-Trung, đồng thời tiết lộ đang có kế hoạch cho tàu chiến Hải quân Trung Quốc ghé cảng của căn cứ hải quân Mỹ.

Ngoài ra, Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert cùng ngày tại Washington có bài phát biểu nói về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn thực hiện quyền tự vệ tập thể, cho rằng, cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể sẽ làm cho Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản gia nhập hạm đội lấy tàu sân bay Mỹ làm trung tâm, cùng nhau tác chiến trở thành một khả năng, và bày tỏ trông đợi đối với vấn đề này.

Tướng Greenert còn chỉ ra, những cuộc thảo luận ở Nhật Bản có liên quan đến cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể rất quan trọng, nếu được thực hiện, mô hình hợp tác phòng vệ ở khu vực Đông Bắc Á của Nhật-Mỹ sẽ có sự thay đổi mang tính căn bản.

Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương-2012.
Việt Dũng
Từ khóa :
hải quân , tác chiến , Thái Bình Dương , Trung Quốc , tư lệnh , tàu chiến , Mỹ , đô đốc
Mỹ có kế hoạch cho phép tàu chiến Trung Quốc đến căn cứ hải quân?
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác