Được quan tâm

Mỹ trấn an Ý về chương trình siêu tiêm kích tàng hình F-35

Giáo dục Quốc phòng

Bá Quang (Theo AFP)

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tìm cách trấn an người đồng cấp Ý sau khi các cuộc đàm phán về chương trình máy bay chiến đấu F-35 gặp khó khăn.

Bên cạnh đó các quan chức hai bên cũng cam kết không tăng chi phí của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Trong cuộc họp với người đồng cấp Panetta tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Giampaolo Di Paola đã bày tỏ lo ngại về việc tăng giá thành của chương trình.

>> Mãn nhãn với những hình ảnh siêu nét chụp tiêm kích F-35 của Mỹ

"Tuy nhiên cả hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ một sự cam kết cho chương trình cung cấp các máy bay F-35 tiếp tục hoạt động", AFP dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay.

Các cuộc đàm phán về chương trình máy bay chiến đấu F-35 gặp rất nhiều khó khăn

Ý gần đây đã có kế hoạch thu hẹp việc mua F-35 Joint Strike Fighter từ 131 chiếc xuống còn 90 chiếc như là một động thái của việc cắt giảm chi tiêu quân sự.

Động thái này nhấn mạnh mối quan ngại giữa các quốc gia tham gia dự án F-35 khi nhiều lần có các sự cố về kỹ thuật đã gây ra sự chậm trễ trong sản xuất, và làm tăng chi phí của mỗi chiếc máy bay.

Trong cuộc hội đàm với Di Paola, Panetta đã "tái khẳng định cam kết Mỹ sẽ phát triển Joint Strike Fighter và những tiến bộ công nghệ là kết quả mà cả hai quốc gia sẽ nhận được khi phát triển các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này," thư ký báo chí của Lầu Năm Góc George Little cho biết.

>> Mãn nhãn với những hình ảnh siêu nét chụp tiêm kích F-35 của Mỹ

F-35B đang gặp phải vấn đề khi hạ cánh trên boong

Panetta cũng đề cập đến những tiến bộ trong việc phát triển các phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng F-35B. F-35B là một trong ba biến thể của F-35 trước đây đã bị đặt trong sự "quản chế" do những trở ngại kỹ thuật.

Chương trình phát triển các phiên bản cất cánh trên đường băng ngắn ngắn "gần đây đã thoát khỏi sự quản chế sau khi bắt kịp các mốc kiểm tra của các biến thể khác", Little cho biết thêm.

Quân đội Ý hy vọng có thể sẽ mua F-35B để thay thế các phi đội đội máy bay phản lực Harrier cũ để sử dụng trên những tàu sân bay mới.

>> Mãn nhãn với những hình ảnh siêu nét chụp tiêm kích F-35 của Mỹ

Chương trình phát triển Joint Strike Fighter có nhiệm vụ phải tạo thành xương sống cho hạm đội hàng không Mỹ trong tương lai và 11 quốc gia đồng minh khác tham gia chương trình.

Lầu Năm Góc đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát chi phí của chương trình F-35

Lầu Năm Góc và nhà sản xuất máy bay, hàng không vũ trụ khổng lồ Lockheed Martin, đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát chi phí khi mà giá thành đã tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua.

Giá của mỗi chiếc F-35 là khoảng 113 triệu USD trong năm 2011 và chi phí tổng thể của chương trình đã tăng lên gần 400 tỷ USD.

Bên cạnh đó hai Bộ trưởng cũng thảo luận về hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới diễn ra tại Chicago vào ngày 20 và 21 và vai trò của Rome trong sứ mệnh tại Afghanistan.

>> Mãn nhãn với những hình ảnh siêu nét chụp tiêm kích F-35 của Mỹ

Bá Quang (Theo AFP)
Từ khóa :
máy bay chiến đấu , F-35 , F-35A , F-35B , Lầ Năm Góc , Panetta , Giampaolo Di Paola , Joint Strike Fighter
Mỹ trấn an Ý về chương trình siêu tiêm kích tàng hình F-35
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác