Năm 2014 Nga sẽ trang bị cường kích “sát thủ trên không" Su-25

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

(GDVN) - Nga sẽ không ngồi nhìn NATO triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ, nên trang bị Su-25 được coi là 1 biện pháp đáp trả của Nga.

Máy bay tấn công Su-25SM do Nga chế tạo

Trong thời điểm NATO tuyên bố hoàn thành triển khai hệ thống phòng không Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực biên giới Syria, quan chức Không quân Nga tiết lộ, vào năm 2014, Không quân Nga sẽ bắt đầu chính thức trang bị máy bay cường kích phiên bản cải tiến Su-25, “sát thủ trên không” chuyên dùng để kiềm chế hệ thống phòng không Patriot.

Điều này cho thấy, Nga sẽ không ngồi nhìn hành động trên của NATO, đây là tín hiệu cảnh báo đối với NATO.

Tờ “Izvestia” Nga ngày 26/2 tiết lộ, một nguồn tin từ Bộ chỉ huy Không quân Nga cho biết, vào năm 2014, Không quân Nga sẽ trang bị máy bay cường kích Su-25, loại máy bay chuyên dùng để tiêu diệt và đột phá hệ thống tên lửa phòng không.

Loại máy bay cường kích Su-25 phiên bản cải tiến này sẽ hoàn thành thử nghiệm bay vào tháng 5/2013, sau đó bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Nguồn tin này cho biết: “Máy bay phiên bản cải tiến này có thể phát hiện và tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không mạnh tương tự như Patriot của Mỹ, trong tương lai sẽ trở thành sát thủ của các hệ thống phòng không”.

Nhiệm vụ của Su-25 phiên bản cải tiến tương tự như máy bay tấn công điện tử EA-18G của quân Mỹ, có thể thực hiện các hành động tấn công tại khu vực hệ thống phòng không của kẻ thù, nó không chỉ có thể áp chế hệ thống phòng không của đối phương, mà còn có thể tiến hành tấn công đối với các mục tiêu khác trên mặt đất.

Máy bay cường kích Su-25SM hiện có của quân Nga, gần đây tiếp tục được nâng cấp

Được biết, máy bay cường kích Su-25SM được quân Nga trang bị hiện nay đã đổi mới toàn bộ thiết bị và hệ thống vũ khí, đồng thời trang bị tấm chắn đạn (bọc thép) dày, nhưng hệ thống phòng không hiện đại vẫn rất yếu ớt.

Vì vậy, máy bay chiến đấu Su-25 phiên bản cải tiến trang bị hệ thống dây anten riêng, nó có thể phát hiện phương hướng bức xạ vô tuyến điện và nhận biết các loại hình thông tin, hệ thống điện tử trên máy bay có thể xác định vị trí radar đối phương trong thời gian ngắn, đồng thời khi bị tấn công có thể tiến hành gây nhiễu vô tuyến điện kiểu chủ động hoặc bị động.

Để nâng cao khả năng phòng thủ, trên máy bay còn có hệ thống bảo vệ kiểu chủ động, khi bị tên lửa tấn công có thể tiến hành gây nhiễu.

Sĩ quan Bộ chỉ huy Không quân Nga cho biết, quân Nga sẽ không ngồi nhìn việc NATO triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một phi công Quân khu miền Nam của Nga cho biết: “Quân

Nga đã sớm muốn có loại máy bay này. Năm 2008, trong thời gian chiến tranh Nga-Gruzia, nhiều loại hệ thống tên lửa phòng không của Quân đội Gruzia đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với máy bay chiến đấu Nga”.

Phi công này nói, hệ thống tên lửa phòng không đã phổ biến khắp toàn cầu,  lực phản động ở bắc Caucasus cũng sở hữu tên lửa phòng không, vì vậy hệ thống tên lửa Patriot hoàn toàn không phải là đối thủ duy nhất của máy bay chiến đấu mới.

Máy bay cường kích Su-25 Nga
Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)
Từ khóa :
phòng không , Sukhoi Su-25 , máy bay cường kích , tên lửa , Nga , NATO , máy bay , không quân
Năm 2014 Nga sẽ trang bị cường kích “sát thủ trên không" Su-25
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác