Tàu tên lửa KH-6 Đài Loan có thể tấn công căn cứ quân sự Trung Quốc

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (Theo báo Phương Đông)

(GDVN) - Tàu tên lửa tàng hình KH-6 của Đài Loan được cho là vũ khí phi đối xứng ứng phó có hiệu quả với sức mạnh quân sự liên tục tăng lên của Trung Quốc.

Tờ “Thời báo Đài Bắc” Đài Loan mới đây có bài viết cho rằng, tuy báo chí Trung Quốc nói tàu tên lửa tàng hình KH-6 (Quang Hoa-6) của Đài Loan, biên chế năm 2010, tồn tại rất nhiều vấn đề, là “ảo tưởng” của Đài Loan, nhưng các chuyên gia phân tích hải quân cho rằng, những vấn đề này hiện có thể đã được giải quyết.

Tàu tên lửa KH-6 của Hải quân Đài Loan

Bài viết cho rằng, tàu tên lửa này có thể tấn công các căn cứ hải quân ven bờ của Trung Quốc. Các chuyên gia hải quân cũng cho biết, tàu tên lửa này là vũ khí phi đối xứng có hiệu quả ứng phó với sức mạnh quân sự của Trung Quốc. (bấm để xem chi tiết)

Tháng 5/2010, 11 tàu tên lửa tấn công nhanh có khả năng tránh radar KH-6, do Công ty Đóng tàu Quốc tế (Đài Loan) sản xuất, được biên chế. Sau đó, lần lượt lại có 20 tàu tên lửa, có trọng tải 170 tấn, được biên chế. Gần đây, 10 tàu tên lửa KH-6 được biên chế cho căn cứ hải quân ở Cao Hùng vào ngày 10/12/2011. 31 tàu tên lửa này hợp thành 3 trung đội, có biệt hiệu là “Giao long biển”.

Mỗi chiếc tàu tên lửa này có giá khoảng 12,3 triệu USD, trang bị 4 quả tên lửa chống hạm Hùng Phòng-II có tầm phóng 150 km, ngoài ra còn có 1 khẩu pháo phòng không 20 mm, một khẩu súng máy (súng liên thanh) 7,62 mm và hệ thống mồi nhử. (bấm để xem chi tiết)

Tàu tên lửa KH-6 được thiết kế để thay thế thuyền máy trang bị tên lửa lớp Seagull (Hải âu) của Hải quân, là một bộ phận quan trọng trong phòng ngự vùng biển của Đài Loan. Do eo biển Đài Loan rất hẹp, cho nên những tàu tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu căn cứ hải quân ven bờ của Trung Quốc.

Một số chuyên gia hải quân, bao gồm Phó giáo sư chiến lược Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ James Holmes đều khen ngợi khả năng của loại tàu tên lửa này, cho rằng nó là vũ khí tốt dùng phương thức phi đối xứng để ứng phó với lực lượng quân sự không ngừng tăng lên của Trung Quốc. Tên lửa Hùng Phong-III cũng là một bộ phận quan trọng trong phòng thủ bờ biển mới nổi của Đài Loan. (bấm để xem chi tiết)

Tuy nhiên, tờ “Quang Minh Nhật báo” cho rằng, dự án này có rất nhiều vấn đề, hơn nữa cho rằng “Giao long biển” chỉ là một loại “ảo tưởng”. Tờ báo này viết, trên thực tế, pháo chính của KH-6 cần thao tác tay, điều này sẽ làm mất khả năng “tàng hình” của tàu tên lửa.

Tàu tên lửa này hoàn toàn không thích hợp với thời tiết khắc nghiệt của eo biển Đài Loan. Năm 2008, tàu mẫu KH-6 từng bất động lực và mắc cạn trong một cơn bão. Tóm lại, những khiếm khuyết này đã tạo ra “những hạn chế” đối với việc sử dụng tàu tên lửa.(bấm để xem chi tiết)

Tờ “Thời báo Đài Bắc” cho biết, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan La Thiệu Hòa tuyên bố, Bộ Quốc phòng Đài Loan sẽ không đưa ra bình luận về thông tin của báo chí Trung Quốc đối với hệ thống vũ khí của họ.

Holmes nhận xét, Hải quân Đài Loan có thể đã sửa lại những thiếu sót, để nó dễ duy tu hơn, chẳng hạn đã làm thay đổi tình hình lộn xộn trên boong chính. Ông nói: “Nhưng, vấn đề thao tác trong thời tiết khắc nghiệt trên biển hoàn toàn không dễ giải quyết. Do kết cấu tầng trên rất cao, nên phần trên của tàu tên lửa KH-6 rất nặng.(bấm để xem chi tiết)

Holmes còn cho biết: “Khả năng duy trì trên biển của KH-6 cải tiến cần tiến hành thiết kế lại quy mô lớn, giảm bớt trọng lượng của tàu. Điều này không dễ dàng giải quyết được”.

Ông nói thêm: “Theo tôi, Trung Quốc gọi tàu tên lửa này là “ảo tưởng” cũng có phần cường điệu, và rất có thể có tâm trạng hơn người nào đó. Tôi cho rằng, KH-6 chỉ là một loại trang bị quá độ, Đài Loan sẽ có trang bị tốt hơn”.

Wendell Minnick – Chủ nhiệm Văn phòng Đài Bắc của tuần san “Tin tức Quốc phòng” Mỹ cho biết, điểm khiếm khuyết của tàu tên lửa sớm đã tồn tại, ông nghi ngờ Đài Loan hiện đã sửa những vấn đề này. (bấm để xem chi tiết)

Ông nói: “Chương trình tàu tuần tra tên lửa KH-6 đã trải qua vấn đề nghiên cứu phát triển. Trong đó, một vấn đề chính là cân bằng trọng lượng của tên lửa lớn hơn. Điều này trước đây đã có một số vấn đề, nhưng hiện nay KH-6 hầu như đã thích hợp với hoạt động trên biển.

Đài Loan cơ bản đã sản xuất được hệ thống vũ khí gây ấn tượng sâu sắc, hơn nữa trên nhiều phương diện, Đài Loan đều có thể coi là một trong những nhà sản xuất vũ khí tốt nhất thế giới”.(bấm để xem chi tiết)

Tàu tên lửa KH-6

Tên lửa chống hạm Hùng Phong II trang bị cho tàu KH-6

Tên lửa Hùng Phong IIE

Tên lửa chống hạm Hùng Phong III

Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
Từ khóa :
tên lửa , KH-6 Đài Loan , hải quân , Trung Quốc , Đài Bắc , tàng hình , vũ khí , Eo biển Đài Loan , tàu tên lửa KH-6 , Hùng Phong II , Hùng Phong III
Tàu tên lửa KH-6 Đài Loan có thể tấn công căn cứ quân sự Trung Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác