Toàn bộ tuyên bố của Tổng thống Mỹ trước công chúng về vấn đề Syria

Giáo dục Quốc phòng

Bình Nguyên

(GDVN) - Tối ngày 10/9/2013 (theo giờ Mỹ), tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu gửi tới toàn thể công chúng Hoa Kỳ về vấn đề Syria. Dưới đây là các nội dung cập nhật.


Tổng thống Mỹ phát đi các thông điệp từ phòng Bầu dục

Vài phút trước khi tổng Tống Mỹ Barack Obama đọc bài diễn văn phát biểu trước công chúng Mỹ về vấn đề Syria và các phản ứng của nước này, Nhà Trắng đã ban hành một tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo tốt cho lễ kỷ niệm 11/9.

Thời điểm 8:47 phút sáng 11/9/2013 giờ Hà Nội tương đương khoảng 9:46 phút tối ngày 10/9/2013 (giờ Mỹ/EDT). Thời điểm này bài diễn văn đã được kết thúc, GDVN sẽ đăng tải lại toàn bộ các nội dung chính trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama:

"Trong suốt 2 năm qua đã diễn ra các cuộc biểu tình, các hoạt động chống đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã biến thành một cuộc nội chiến tàn khốc,... nhưng tôi đã cưỡng lại được các lời kêu gọi sử dụng hành động quân sự bởi chúng ta biết rằng không thể giải quyết được một cuộc nội chiến của nước khác bằng hành động quân sự.

Tình hình đã thay đổi kể từ ngày 221/8/2013 khi chính quyền Syria tiến hành các hoạt động tấn công có sử dụng vũ khí hóa học"."Ông ta (Tổng thống Syria Bashar al-Assad) đã dử dụng vũ khí hóa học tương tự như trong những năm tháng Chiến tranh thế giới thứ Nhất, vụ thảm sát của Đức Quốc xã ở Holocaust".

"Vũ khí hóa học không phân biệt đâu là lính chiến, đâu là dân thường, trẻ thơ". "Khi những kẻ độc tài phạm tội ác, chúng chỉ mong muốn những hình ảnh kinh hoàng phai mờ trong ký ức".

"Điều gì đã xảy ra đối với thường dân, với trẻ em nước họ không chỉ là việc làm vi phạm luật pháp quốc tế mà còn là những hành động gây tổn hại đến an ninh của chúng ta (nước Mỹ)".

"Đó là các lợi ích an ninh của nước Mỹ khi tiến hành các phản ứng đối với chế độ của Tổng thống Syria Assad vì việc sử dụng vũ khí hóa học". "Tôi biết rằng hành động quân sự dù có giới hạn thế nào đi nữa cũng không được nhiều người ưa chuộng".

Tổng thống Mỹ nói rằng hành động quân sự trừng phạt Syria không giống như các cuộc chiến đã xảy ra ở Iraq, Afghanistan, thậm chí cũng không giống như các chiến dịch ném bom oanh tạc như ở Kosovo và Libya trong quá khứ.

Nhà lãnh đạo hàng đầu nước Mỹ lặp lại những tuyên bố trước đó ông từng đề cập là nước Mỹ sẽ không tiến hành các chiến dịch trên bộ trên lãnh thổ Syria.

"Hãy để tôi nói rõ hơn: Quân đội Mỹ không làm những việc tầm thường"

Cân nhắc đến việc Syria sẽ tiến hành tấn công trả đũa, Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh rằng Assad không có khả năng đe dọa nghiêm trọng đến quân đội Mỹ.

Khi nói về đề nghị của Nga là đặt các kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế, Tổng thống Mỹ cho biết : "Tôi đã yêu cầu các nhà lãnh đạo của Quốc hội hoãn việc bỏ phiếu về hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria".

Tổng thống Mỹ nói rằng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ làm việc với các đối tác Nga để xác lập sứ mệnh đưa các kho vũ khí của Syria vào tầm kiểm soát của lực lượng quốc tế.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Mỹ bày tỏ sự quan ngại về một số vấn đề và nhấn mạnh rằng "gánh nặng của các nhà lãnh đạo luôn hết sức khó khăn, nhưng để thế giới tốt đẹp hơn, chúng ta phải gánh vác và chịu đựng điều đó".

Tổng kết, bình luận

Biểu tình chống chiến tranh trừng phạt Syria bên ngoài Nhà Trắng tối 10/9/2013

Như vậy, qua tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc trước công chúng Mỹ, có thể nhận thấy rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã lên tiếng kết tội mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ khí hóa học của Tổng thống Assad theo cáo buộc của tình báo và chính phủ Mỹ.

Phương án sử dụng hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria cũng đang được bỏ ngỏ. Tổng thống Mỹ cũng đã nhấn mạnh mệnh đề nói rằng "mặc dù Mỹ không đóng vai cảnh sát thế giới nhưng đôi khi, trong các tình huống và trường hợp cá biệt, người Mỹ phải hành động".

Tuy nhiên, ông Obama đã gửi đi tín hiệu khá rõ rằng chiến tranh can thiệp chống chế độ của Tổng thống Syria Assad sẽ không diễn ra trong tương lai rất gần. Tiến trình này có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào thái độ và hành động của chính quyền Syria.

Việc Tổng thống Obama yêu cầu Quốc hội Mỹ "trì hoãn" chứ không phải "hủy bỏ" việc lựa chọn phương án trừng phạt hay không trừng phạt Syria cho thấy rõ điều này.

Ưu tiên của Mỹ hiện tại là cử đại diện Hoa Kỳ là Ngoại trưởng John Kerry tiến hành đối thoại với người đồng cấp ở Nga để xúc tiến việc bàn giao quyền kiểm soát các kho vũ khí hóa học của Syria cho lực lượng quốc tế.

Điều này có thể có lợi cho Mỹ về sau, bởi tấn công Syria là sứ mệnh quá dễ, giải quyết các kho vũ khí hóa học, hủy diệt hàng loạt, tránh để chúng không rơi vào tay các phần tử cực đoan, khủng bố mới là việc làm khó. Hơn thế nữa,  về sau Mỹ tiến hành can thiệp quân sự vào Syria cũng đỡ gặp khó khăn, lực lượng nổi dậy, thậm chí là dân thường Syria cũng bớt đi các mần họa tiềm tàng.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Obama nói rằng Mỹ sẽ không hành động một khi chưa có báo cáo cụ thể của các thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc về sự kiện nghi ngờ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học giết hại thường dân hôm 21/8/2013 vừa qua. Lãnh đạo Mỹ cũng thông báo rằng, trong khi chờ đợi, Mỹ và các đồng minh của mình sẽ theo đổi một giải pháp mang tính ràng buộc trong khuôn khổ Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.Các tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau 2 ngày liên tiếp diễn ra các hoạt động ngoại gia ở cấp toàn cầu về tình hình Syria, đáng chú ý trong số này là đề xuất quản lý các kho vũ khí hóa học ở Syria của Nga.

Trên thực tế, nếu để ý kỹ, những gì Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ra trong bài phát biểu đọc lúc 21:30 tối ngày 10/9/2013 từ Phòng Bầu Dục đã được truyền thông của nước này truyền đạt gián tiếp thông qua việc ông Obama trả lời 6 hãng truyền hình lớn nhất trong cỗ máy truyền thông của Mỹ ngày 9/9.

Video tuyên bố của Tổng thống Mỹ tối 10/9/2013 được kênh NBC đăng tải:Bình Nguyên
Từ khóa :
Cập nhật , tuyên bố , của Tổng thống Mỹ , trước công chúng , về vấn đề , Syria.
Toàn bộ tuyên bố của Tổng thống Mỹ trước công chúng về vấn đề Syria
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác