Những chiêu "vòi" tiền lì xì của teen

Giới trẻ

Theo PLXH


Teen mình cũng có lắm chiêu để "câu" tiền lì xì lắm đấy nhé!

Tết đến teen mong đợi nhất điều gì? Chắc chắn 100% sẽ trả đó là tiền lì xì đầu năm. Với teen, lì xì không chỉ mang ý nghĩa một năm mới gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, học giỏi… mà đây còn là một khoản tiền nho nhỏ để tiêu xài nữa. Thế nên teen mình đã nghĩ ra những chiêu có một không hai để “câu” tiền lì xì năm mới.

Bắt đầu từ việc "vòi" người thân

Đối tượng đầu tiên được teen đưa vào “tầm ngắm” của mình chính là bố mẹ. Có khi bố mẹ chưa kịp mừng tuổi thì teen đã bắt đầu “nịnh” bằng những lời hết sức ngoan ngoãn và ngọt ngào, để bố mẹ cười xòa mà "rút ví" cho con ít tiền lấy hên đầu năm mới. Không ít teen xị mặt khi nhận được lì xì hơi... ít từ bố mẹ, nhưng có sao đâu bạn ơi, quan trọng là tình cảm của bố mẹ dành cho các bạn cơ, phải không nào? Thế nên, dù lì xì ít hay nhiều thì teen cũng hãy chạy lại ôm cổ và "mi" papa một cái thật kêu nhé! Và đừng quên cám ơn bố mẹ nhé, không phải là vì bố mẹ lì xì cho bạn đâu, mà đó là lời biết ơn công lao nuôi nấng của bố mẹ mà!

Bên cạnh bố mẹ thì ông anh trai hay bà chị gái đã đi làm cũng là mục tiêu “săn đón” thứ hai của teen. Thường ngày thì hay cãi lại, hay chành chọe chẳng chịu thua bao giờ, nhưng Tết đến thì bỗng dưng teen trở nên... ngoan đột xuất và rất nghe lời nữa chứ! Năm mới, anh chị cũng chẳng càu nhàu trách mắng, mà dễ dàng lì xì chút ít cho em. Đây cũng là cách mà teen thường áp dụng mỗi khi cần đến “viện trợ” của anh/chị, chứ không phải chỉ trong mỗi dịp đầu năm mới này.

Tiếp theo là những vị khách

Tùy theo mức độ thân quen mà teen có những kiểu "vòi" tiền lì xì khác nhau khi có khách đến nhà. Nếu là những người thân thiết với gia đình, nhiều teen sẽ hồ hởi chạy ra đón và cũng chẳng ngại ngùng gì mà hỏi luôn: “Cô/chú mừng tuổi cháu đi!”. Nếu là những vị khách lạ hoặc không thân lắm thì teen mình lại khéo léo... ngồi xuống bên cạnh trò chuyện, để khách nhớ tới và không quên "phong bao đỏ". Đặc biệt là khi khách mừng tuổi, không ít teen sẽ nói: “Cháu lớn rồi ạ, cháu không dám nhận đâu.”, nhưng trong lòng thì như “mở cờ” và tay vẫn nhận như thường.

Có những teen còn lên lịch xem vào thời gian nào thì ở nhà để nhận tiền lì xì của khách khứa, còn lúc nào là tích cực đi chúc Tết hàng xóm cũng nhằm mục đích này. Nhưng điều kiêng kị và teen nên nhớ, đó là khi nhận được lì xì của bất cứ ai, dù là người trong gia đình hay những vị khách của bố mẹ, tuyệt đối không được mở phong bao ra xem nhiều hay ít và có thái độ “chê” khi mệnh giá nhỏ trước mặt khách. Việc này sẽ làm cho bố mẹ thực sự rất xấu hổ và khó xử với khách, lại còn chứng tỏ bạn là người không biết tôn trọng người lớn đấy.

Tiền lì xì là niềm vui của teen khi Tết đến. (Ảnh minh họa)

Và tiếp đến là những cậu bạn cùng lớp

Đối tượng tiếp theo được teen để ý đến là những bạn trai trong lớp. Nếu trong Tết mà bận bịu không gặp nhau được, thì thể nào trong buổi học đầu tiên con gái cũng mè nheo bằng được để con trai mừng tuổi cho. Lí do đơn giản chỉ là: “Con trai thì phải mừng tuổi con gái”. Nếu con trai từ chối thì kiểu gì cũng bị cho là thiếu ga lăng, không quan tâm đến “chị em” gì cả. Còn nếu con trai hào phóng lì xì các bạn gái trong lớp thì hẳn là trong lòng đang "khóc thầm", vì phen này "cháy túi" là cái chắc.

Hoàng (17t) chia sẻ: “Những ngày đầu năm mới đi học, tớ rất sợ khi thấy các bạn nữ mỉm cười một cách “lạ lạ”, bởi khi đó chắc chắn phải mừng tuổi các nàng rồi. Không lì xì thì sẽ không được tha. Thế nên năm nào tớ cũng phải chuẩn bị phong bao đỏ để “mừng”các nàng, mặc cho mình cũng bằng tuổi các bạn ấy. Bạn nào hiểu cho thì không sao, bạn nào không hiểu khi nhận được lì xì còn... chê: “Sao mà ít thế, chỉ có thế này thôi à, đúng là... ki!” Nhiều khi vừa mất tiền lại còn bị trách nữa, hic.”

Tạm kết

Lì xì đầu năm mới là một phong tục truyền thống của người Việt Nam trong ngày Tết cổ truyền. Nó có ý nghĩa như một lời chúc cho người nhận may mắn, mong cho con trẻ học hành tấn tới, ngoan ngoãn. Vì thế teen hãy vui vẻ và hào hứng khi nhận được những lời chúc năm mới nhé, đừng quá quan trọng vấn đề phong bao đỏ đó giá trị bao nhiêu. Quan trọng là tấm lòng và niềm vui thôi mà!
Theo PLXH
Từ khóa :
cha mẹ , con trai , bà chị , xấu hổ , bạn nữ , nghe lời , mỉm cười , mức độ
Những chiêu "vòi" tiền lì xì của teen
Tin khác