Nhóm người nước ngoài chuyên đâm thủng lốp xe trộm tiền tỷ

Hình sự

(GDVN) - Nhóm này dùng kìm cắt xương của chiếc ô thành nhiều đoạn đinh nhỏ, gắn vào dép. Chuẩn bị xong công cụ, cả nhóm đi gây án.

(GDVN) - Nhóm này dùng kìm cắt xương của chiếc ô thành nhiều đoạn đinh nhỏ. Mũi dép bên trái được đục lỗ để cắm đinh. Chuẩn bị xong công cụ, cả nhóm tìm đến các ngân hàng để gây án.

Ngày 24/5, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xử Aldy Prayoga (39 tuổi) và Teddy Wijaya (36 tuổi), quốc tịch Indonesia về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo truy tố, ngày 11/4/2010, Aldy, Teddy và Charles Arisandy (39 tuổi) cùng nhập cảnh vào Việt Nam nhằm mục đích trộm cắp. Chiều cùng ngày, nhóm đối tượng này thuê phòng ở khách sạn trên phố Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Charles ra phố mua ô, kìm, dép mang về khách sạn. Sau đó, đối tượng này dùng kìm cắt xương của chiếc ô thành nhiều đoạn đinh nhỏ. Mũi dép bên trái được đục lỗ để cắm đinh. Chuẩn bị xong công cụ, cả nhóm thống nhất tìm đến các ngân hàng để gây án.

Hai bị cáo quốc tịch Indonexia tại phiên tòa
Hai bị cáo quốc tịch Indonexia tại phiên tòa
 

Theo “kịch bản”, Charles đảm nhiệm vào trong ngân hàng theo dõi khách rút tiền, Teddy đi xe máy một mình để thực hiện việc cắm đinh vào lốp sau ô tô. Alddy chở Charles để thừa cơ hội ra tay trộm tài sản.

Khoảng 9h30 ngày 12/4, nhóm này thuê hai xe máy tới ngân hàng Techcombank ở khu Trung Hòa – Nhân Chính. Charles vào bên trong theo dõi, hai người còn lại đứng ngoại đợi và cảnh giới. Đến 11h cùng ngày, anh Võ Văn Tân cùng vợ và mẹ vợ đến rút tiền được hơn 2,24 tỷ đồng.

Số tiền trên được cho vào túi ni lông màu đen và mẹ vợ anh Tân cầm ngồi ghế sau chiếc ô tô Santa Fe. Khi đến đường Trần Duy Hưng, mẹ vợ anh xuống xe, để túi tiền trên sàn xe  phía trước. Sau đó vợ chồng anh Tâm đi ăn cơm. Mọi hành động của vợ chồng anh Tân bị nhóm Charles theo dõi.

Nhóm của Charles lặng lẽ bám theo mọi di biến động của gia đình anh Tân. Tới ngã tư Lê Văn Lương – Láng Hạ, ô tô đang dừng đèn đỏ, Teddy đẩy chiếc dép có cắm đinh vào lốp sau chiếc xe.

Anh Tân và vợ không hay biết. Khi xe chuyển bánh đến đoạn đường Láng, đinh đã cắm sâu vào lốp. Teddy vượt lên trước ra ký hiệu báo cho anh Tân xe bị xịt lốp rồi phóng tới một chỗ đợi đồng bọn. Lúc này, Charles và Alddy đi xe máy ngay sau ô tô của anh Tân.

Anh Tân và vợ cùng xuống xe để thay lốp. Lợi dụng lúc đó, Charles đi bộ vòng lên phía đầu xe, mở cửa lấy trộm toàn bộ số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Cả bọn mang tiền về khách sạn rồi đổi ra thành đô la Mỹ. Alddy và Teddy được chia mỗi người 10.000 USD, số còn lại Charles giữ. Ngay ngày hôm sau, cả nhóm xuất cảnh về Indonesia.

Thấy việc trộm cắp dễ dàng, Teddy và Alddy quay trở lại Việt Nam tiếp tục gây án. Trong 3 ngày 27-28 và 29/10/2010, cả hai đã 3 lần sử dụng chiêu cắm đinh vào lốp ô tô nhưng không lấy được tiền. Chúng cũng tới các ngân hàng tại Hà Nội để gây án. Đến ngày 30/10, cả hai bị bắt giữ.

Trước vành móng ngựa, cả hai đã thừa nhận hành vi cùng với Charles trộm cắp số tiền tỷ trên của vợ chồng anh Tân. Các đối tượng khai, đã “trích” một số tiền trộm được “làm từ thiện và giúp đỡ bố mẹ già”. Lần nhập cảnh vào Việt Nam lần thứ hai, cả Teddy và Alddy trong người chỉ còn 10USD nên phải đi gây án.

Sau khi về nước Charles không liên lạc với hai bị cáo. Cơ quan điều tra xác định hiện Charles không có ở Việt Nam nên quyết định tách tài liệu để xử lý sau.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Teddy, Alddy mỗi người 15 năm tù và buộc phải bồi thường số tiền đã trộm của anh Tân.

Hải Long


 

Từ khóa :
cướp ngân hàng , trộm tiền tỷ , đâm thủng lốp xe trộm tiền tỷ
Nhóm người nước ngoài chuyên đâm thủng lốp xe trộm tiền tỷ
Tin khác