Chính thức cho phép MobiFone tách khỏi VNPT

Kinh tế

Hồng Anh

(GDVN) - Chiều 1/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son chính thức thông báo việc Chính phủ phê duyệt đề án tái cấu trúc Tập đoàn VNPT.

tin này đã được Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son chính thức thông báo tại cuộc Họp báo Chính phủ diễn ra chiều 1/4. Đây là doanh nghiệp Nhà nước cuối cùng được Thủ tướng Chính phủ thông qua đề án tái cơ cấu.

Điểm khác là MobiFone sẽ được tách riêng để cổ phần hóa chứ không kèm các công ty thành viên khác của VNPT đang làm ăn yếu kém như trong đề án mà VNPT và Bộ Thông tin và Truyền thông trình lên Chính phủ. 


Ngày 1/4, MobiFone được chính phủ chấp thuận tách khỏi Tập đoàn VNPT.

Theo Đề án tái cơ cấu thị trường viễn thông đã được Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ, MobiFone sẽ tách ra khỏi Tập đoàn VNPT và thành lập Tổng Công ty Thông tin di động. Tổng Công ty này cung cấp đa dịch vụ, trong đó có dịch vụ thông tin di động và MobiFone là một thành viên. 

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định quan điểm tách MobiFone để đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa chứ không phải lại để Nhà nước sở hữu 100% vốn như trước.

"Đến giờ phút này, Thủ tướng chính phủ đã quyết định tách MobiFone ta khỏi Tập đoàn VNPT trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo Nghị định 99 về chủ sở hữu, đại diện chủ sở hữu đối với Tập đoàn VNPT và công ty điện thoại di động MobiFone".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, tới thời điểm này, Chính phủ mới quyết định phê duyệt đề án tái cấu trúc VNPT thể hiện sự thận trọng đặc biệt của Chính phủ vì với đặc thù của lĩnh vực viễn thông, sự thay đổi này không chỉ tác động tới 4,5 vạn lao động của VNPT mà có thể còn ảnh hưởng tới quyền lợi của hàng triệu người dùng dịch vụ viễn thông nên cần phải được tính toán kỹ lưỡng. 

Năm 2013 tổng doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đóng góp cho nền kinh tế là hơn 174.000 tỷ, riêng hai tập đoàn viên thông lớn là VNPT và Viettel đã đóng góp hơn 25.000 tỷ, chiếm 14,8%. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết việc cổ phần hóa MobiFone sẽ sớm được thực hiện trong thời gian gần./.
Hồng Anh
Từ khóa :
VNPT , Mobifone , Bộ Thông tin và Truyền thông , tái cơ cấu , tái cấu trúc , cổ phần hóa , tổng công ty , thị trường viễn thông
Chính thức cho phép MobiFone tách khỏi VNPT
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác