Đề nghị tạm ứng khẩn 5.000 tỷ đồng, dự án “lên trời gọi mưa” quá viễn vông

Kinh tế

Việt Hoài

(GDVN) - Dự án “lên trời gọi mưa” chưa biết thành quả đến đâu mà chủ dự án đã xin Chính phủ tạm ứng khẩn số tiền khổng lồ lên đến 5.000 tỷ đồng.

Hoang tưởng là nhận xét của nhiều người khi báo chí đưa tin Công ty cổ phần khoa học công nghệ An Sinh Xanh, đề xuất với Thủ tướng hỗ trợ khẩn số tiền 5.000 tỷ đồng để thực hiện đề án “lên trời gọi mưa”, nhằm chống nắng hạn trong chu kỳ El Nino.

Công ty An Sinh Xanh cũng đang khẩn trương nghiên cứu nâng cấp dự án, lập 1.000 trạm điều tiết mưa. Vị Tổng Giám đốc Công ty An Sinh Xanh là kỹ sư Phan Đình Phương.

Theo báo chí đưa tin, Văn phòng Chính phủ có công văn đề nghị 7 Bộ cùng tham gia dự án. Bộ Khoa học Công nghệ có công văn chỉ đạo Công ty An Sinh Xanh liên hệ với 7 bộ có liên quan, triển khai theo 7 lĩnh vực nhà nước quản lý.

Làm ăn thua lỗ, UBND tỉnh Ninh Bình xin Chính phủ "cứu" nhà máy Đạm Ninh Bình - ảnh doanh nghiệp và thương hiệu.

Tất nhiên, dù ý tưởng của An Sinh Xanh là tốt, là giúp người dân không bị hạn hán đe đọa đến đời sống dân sinh, sản xuất, tuy nhiên đề án “lên trời gọi mưa” với phương thức “điều tiết mưa đúng lúc” ở tất cả 63 tỉnh thành, liệu có quá viển vông?

Người dân không tin con người lại có thể “thay trời làm mưa”? Cũng có đề nghị chỉ nên thử nghiệm một trạm ở vùng hạn hạn nhất, nếu có thành quả hãy triển khai đồng loạt. Đừng ném 5.000 tỷ đồng để xây dựng cả nghìn trạm “điều tiết mưa”, rồi đây liệu các trạm lại “trơ gan cùng tuế nguyệt”, ai sẽ chịu trách nhiệm với 5.000 tỷ đồng lấy từ thuế của dân?

Dư luận lo ngại là có cơ sở, khi mới đây trước khoản nợ hơn 8.300 tỷ đồng cộng với khoản lỗ hơn 2.700 tỷ đồng của nhà máy Đạm Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình đành lên tiếng xin Chính phủ cho giãn nợ tối thiểu là 5 năm.

Nhà máy Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư. Vốn đầu tư khoảng 667 triệu USD, nhưng vốn của chủ đầu tư chỉ có khoảng 100 triệu USD, vậy nên dự án phụ thuộc hoàn toàn vào vốn vay.

Kể từ ngày nhà máy bắt đầu vận hành (năm 2012) đến nay thì năm nào cũng thấy lỗ. Năm 2015, Vinachem đã phải cho nhà máy vay 366 tỷ đồng để trả nợ Ngân hàng Eximbank Trung Quốc. Năm 2016, theo Vinachem thì con số cho vay phải tăng gần gấp đôi, dự kiến khoảng 563 tỷ đồng.

Lãi mẹ đẻ lãi con, khiến nhà máy Đạm Ninh Bình sa lầy vào chuyện nợ nần. Trong khi không thấy một ai chịu trách nhiệm về khoản tiền “ném qua cửa sổ” này?

Mới đây chủ đầu tư dự án thép hơn 8.000 tỷ đồng lại cũng lên tiếng kêu cứu. Một dự án mà vốn đầu tư với số tiền khủng, để rồi sau cả 10 năm “lai rai” xây dựng và cho “đắp chiếu” suốt 4 năm qua, nay vẫn dang dở chưa biết ngày nào hoàn tất vì đối tác sau khi đã nhận hơn 90% tiền của chủ đầu tư thanh toán thiết bị, liền xa chạy cao bay, không hẹn ngày trở lại để bàn giao các hạng mục?

Ba nhà máy sản xuất xăng sinh học ethanol của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng nằm trong số phận “đẻ” cho có tên có tuổi, rồi vất vưởng vì thua lỗ…
Những dự án không mang lại hiệu quả này đều có vốn đầu tư đến hàng nghìn tỷ.

Chính phủ không phải là bầu sữa ngọt để các dự án đầu tư tiền khủng, vẽ ra tương lai hoành tráng, để sau… lâm chuyện nợ nần, thua lỗ.

Chính vì quan niệm coi ngân sách của nhà nước như vỏ hến nên mới cho ra đời những dự án nghìn tỷ tai tiếng để đời. Lạ là, cha thấy một ai chịu trách nhiệm về khoản tiền lãng phí đó.

Việt Hoài
Từ khóa :
Bộ Công thương , dự án gọi mua , xin 5.000 tỷ đồng , dự án thua lỗ , nhà máy đạm Ninh Bình , tập đoàn hóa chất , dư luận , chính phủ
Đề nghị tạm ứng khẩn 5.000 tỷ đồng, dự án “lên trời gọi mưa” quá viễn vông
Bình luận
hữu Luận
0

Những nguwoif này mắc bệnh hoang tưởng

A Ah Oreka
0

Vui quá! Đây rồi phiên bản hiện đại chuyện cụ Bờm chăn trâu bán đàn vịt trời cho nhà phú ông đây mà!

Dũng
0

Hãy cho bác ấy cơ hội thử đi, đừng vùi dập ý tưởng như vậy, thế giới phát triển như ngày nay cũng nhờ những ý tưởng ko giống ai mà ra

chí phèo
1

Cũng nhờ những ý tưởng "đỉnh cao trí tuệ" không giống ai như thế, VN ta mới "giàu mạnh" như hôm nay!

nguyen binh
0

5000 tỷ là số tiền miễn thuế nông nghiệp của cả nước 200 năm đấy. ông nào có tiền cho bác ấy thử đi

Bùi Hoài Sinh
0

tôi cũng có một ý tưởng giúp chống hạn, giảm lũ cho các vùng, đó là xây dựng một đường ống nước dọc từ bắc vô nam ở trên một độ cao nhất định.nguyên lý của nó là lấy nước từ vùng dư nước cho vùng thiếu nước, dự án này có thể xây dựng từng đoạn một, sau đó hợp thành. Đây là ý tưởng , Ai quan tâm thì bình luận

Trâu Ngồi
0

Trước hết tạm ứng 5 tỷ mở rộng Trâu Quỳ đã rồi mới triển khai góp ý cho dự án "lên trời gọi mưa"??????????. Đây là phát minh Thiên Niên kỷ!??.

Viển Văn Vông
2

Diện tích đất liền VN là 331.210 km2. Ông Phương nói xây 1000 trạm, nếu 1000 trạm này chỉ ở trong đất liền thì trung bình mỗi trạm phụ trách 331 km2 (nếu định khống chế cả ngoài biển như ông Phương nói, thì mỗi trạm sẽ phải phụ trách nhiều hơn số 331 km2). Ông ấy nói sẽ dùng kỹ thuật “bùng nổ hơi nước” do ông ấy phát minh ra, và bơm lên các đám mây làm ngưng đọng nước để tạo mưa. Không biết phát minh của ông ấy ra sao, nhưng nguyên liệu phải là nước (cùng hóa chất như ông ấy nói), thì tối thiểu để trải đều 1km2 cũng cần tối thiểu 1 tấn nước mới đủ mật độ ngưng đọng mây thành mưa. Một trạm, một lần phun là 331 tấn nước ở dạng hơi. Tôi không hiểu kỹ thuật nào để ông ấy đưa 331 tấn hơi nước lên độ cao trung bình là 5000 mét (phía trên các đám mây). Ông ấy nói dùng trực thăng kéo một đầu ống lên, ở dưới dùng máy nén để bơm hơi nước lên và rải đều lên các đám mây. Nếu ống nhỏ, bơm đến bao giờ mới phủ hết 331 km2 (cho 1 trạm), ống lớn, riêng khối lượng của ống dài 5000 mét, liệu trực thăng có nâng nổi, ngoài ra khi đường kính ống to, gió thổi thì trực thăng nào giữ được…Thôi không phí thời gian tính nữa. Kết luận: Lên trời mà mơ!!! Quá viển vông !!!

Xem thêm bình luận
Tin khác