EVN và chiếc thang kỳ dị

Kinh tế

Hoàng Đình Khải

(GDVN) - Cách xây dựng nấc thang biểu giá điện với mức lũy tiến tăng cao khiến dư luận bức xúc trước chiếc thang kỳ dị của EVN.

Ai đã từng sống ở làng quê xưa chắc đều biết chiếc thang tre. Các cụ ta rất thông minh khi đóng chiếc thang bằng loại vật liệu quen thuộc, phổ biến ở nhiều làng quê Việt Nam là cây tre.

Thông thường người ta chọn 2 thân tre đực có độ dài chừng 4-5m để đóng theo nguyên tắc gốc tre phía là chân thang, ngọn đỉnh thang. Các bậc thang cũng theo nguyên tắc bậc dưới có khoảng cách dài, càng lên cao càng ngắn lại để bảo đảm an toàn chịu lực. 

Thang tre với cách làm truyền thống - Ảnh minh họa

Từ hình ảnh cái thang tre dân dã có thể liên tưởng, EVN cũng rất "thông minh" khi chọn cách tính giá điện theo kiểu bậc thang và họ đã thiết kế “chiếc thang” theo nguyên tắc riêng là bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người “bán thang” chứ không phải người “leo thang”.

Thử xem khoảng cách giữa các bậc thang của EVN họ “đóng” thế nào:

- Bậc 1: 1.484 đồng/kW (chân thang)

- Bậc 2: 1.533 đồng; cách bậc 1: 49 đồng (bậc khởi điểm)

- Bậc 3: 1.786 đồng; cách bậc 2: 253 đồng

- Bậc 4: 2.242 đồng; cách bậc 3: 456 đồng

- Bậc 5: 2.503 đồng; cách bậc 4: 261 đồng

- Bậc 6: 2.587 đồng; cách bậc 5: 84 đồng (lúc này giá điện đã tăng 74% so với bậc 1 - 1.103 đồng).

Sơ đồ chiếc thang này cho thấy, khoảng cách từ bậc 3 đến 5 có độ dài “khủng” nhất. Lẽ ra khi bậc 2 “độ dài” là 49 đồng thì các bậc trên phải ngắn dần (chẳng hạn là 47; 45; 43; 41 đồng…), nhưng EVN đã không làm theo nguyên tắc đó. Chiếc thang này thì chỉ người “leo” bậc thang đầu có lợi.

Tuy nhiên với mức sống và mức tiêu thụ điện của dân ta hiện nay thì số người dùng bậc thang đầu (mức 50 kW) không nhiều, nếu không nói là rất ít.

Tôi có 2 bố mẹ trên 80 tuổi sống ở quê chỉ dùng ti-vi, quạt, 2 chiếc bếp (1 điện, 1 gas) và nồi cơm điện song chưa bao gờ được hưởng mức 100 kW chứ đừng nói 50kW, thông thường mỗi tháng hết khoảng trên 300.000 đồng tiền điện.

Mức tiêu thụ điện này trở lên là phổ biến với các hộ ở nông thôn. Con số EVN đưa ra về người sử dụng các mức chỉ là con số riêng của họ, không ai biết thật ra người dùng điện ở bậc nào chiếm đa số.

EVN cho rằng giá điện bình quân hiện chỉ 1.622,01 đồng/kWh (giá bình quân), đây là sự xảo thuật, dễ gây hiểu nhầm. 1.622,01 đồng/kWh không phải là cộng bình quân 6 bậc chia ra. Vì chia bình quân 6 bậc thì giá điện bình quân hiện nay phải là 2.202 đồng. Kết quả trên đã được EVN hạ thấp một cách không rõ ràng.

Thực tiễn lại rất khác cái gọi là giá bình quân trên. Bạn thử tính số người dùng bậc 1 là 1 người, số người dùng bậc 3, 4, 5… là 100 người thì sẽ thấy giá điện bình quân là bao nhiêu? Nó sẽ tiệm cận giá bậc cao chứ không gần giá gốc.

Nhìn vào “chiếc thang” giá trên đây mọi người có thể đoán ra, số người dùng điện ở những bậc nào nhiều nhất và người “bán thang” lợi nhiều hay ít chính là ở nhóm này.

Tại sao EVN không theo nguyên tắc “đóng thang” truyền thống? Tại sao họ không hạ độ cao của cả cây thang xuống (vì sao bậc thang cao nhất cứ phải là 2.587 đồng chứ không phải 1.747 đồng hay 1.800 đồng?). Bài toán EVN đưa ra cho người dân như đã có đáp số sẵn (chiếc thang cao 5m vẫn là 5m, khoảng cách các bậc thế nào tùy các vị chọn).

Lẽ ra với mức tiền điện sử dụng của người dân tăng vọt như vừa qua, EVN phải lắng nghe rồi hạ mức bậc và chiều cao “cây thang” xuống cho phù hợp mức sống của người dân, song họ đã không làm vậy. Bài toán của EVN là giữ nguyên lợi nhuận cho mình, khoảng cách giữa các bậc thang do người dùng “tự thỏa thuận” với nhau!

EVN là doanh nghiệp Nhà nước, hiện đang độc quyền giá điện. Có thể nói, điện là trụ đỡ của nền kinh tế. Vai trò, trách nhiệm của EVN rất lớn và vinh dự. Cái mà EVN mang lại lợi nhuận lớn nhất cho quốc gia chính là tạo điều kiện để nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu chỉ vì lợi nhuận của riêng EVN để so đo, tính toán thì nền kinh tế sẽ thiệt hại rất lớn, lợi nhuận của EVN có cao đến mức nào cũng không thể bù đắp được.

Nếu người lãnh đạo vĩ mô nhìn rõ điều này thì rất cần có bàn tay cứng rắn để “uốn nắn” EVN, trước hết là “chỉnh lại cách đóng chiếc thang kỳ dị” của họ.

Hoàng Đình Khải
Từ khóa :
tăng trưởng , điện , nền kinh tế , Tập đoàn Điện lực Việt Nam , thang tre
EVN và chiếc thang kỳ dị
Bình luận
Hiệp sỹ rừng xanh
0

Là một công nhân trong EVN, tôi không nói vi mô hay vĩ mô, tôi chỉ góp một ý kiến nhỏ: Một: là mọi người thấy tiền điện cao hay thấp so với thu nhập và so với các mặt hàng khác. Hai: mọi người kêu ca về giá điện, vậy đã bao giờ tìm hiểu xem làm thế nào đẻ tiết kiệm và sử dụng điện cho hợp lý chưa. Ba: đã bao giờ quan tâm đến sự khó khăn và thuận lợi của ngành điện chưa. Nếu nói hai ông bà ở quê mà tiêu hết 300k tiền điện/ tháng là bạn chưa biết cách sử dụng điện hợp lý. Tôi ở TP nhà 3 tầng 4 nhân khẩu cũng chỉ 250- 300k tiền điện thôi. Nếu chưa có ý thức tiết kiệm hoặc chưa biết cách TK thì khoan kêu ca theo phong trào đi, thay vì kêu ca phàn nàn thì hãy đi lau mấy cái bóng điện, tra dầu cho quạt, cải tạo hệ thống dây tải cho phù hợp, bán cái nhà ống tối om mua cái nhà ngoại ô hoặc cải tạo nhà cho thông thoáng vào, đừng sống trong cái hộp diêm nóng và tối đi rồi hãy kêu tiền điện nhiều.

Đạt Phan
0

Nếu mọi người để ý sẽ thấy ý đồ của EVN về cái hoá đơn tiền điện. Trước đây ghi rõ các bậc và giá, nay thì chỉ có tổng số kw và tổng số tiền,vậy nên không ai biết cung hay bậc gì nữa,nếu như xài khoảng 160 kw thì bình quân đã là 1700đ/kw. Nhưng nếu trên 200kw thì lúc này giá là 2500đ/kw,vậy bình quân sẽ là trên 1900đ/kw! Vậy chuyện gì xâyc ra khi xài đến ngưỡng 300kw? Ai tính dùm giá bình quân ở ngưỡng 300kw hộ tôi! Thử hỏi có hộ nào xài đủ ở mức trên dưới 100 kw để có giá bình quân 1600đ/kw như EVN công bố không?

Thương Giang
0

Các chuyên gia của ta rất giỏi sao chẳng ai vạch mặt EVN ra nhỉ. Họ bòn rút của dân một vừa hai phải thôi chứ

VuKien
0

Đây là một hình thức trộm căp tiền của dân.

Monday
1

nếu gọi bậc 1 giá là T1, tổng công suất sử dụng điện P1, tương tự T2,P2; T3,P3...T5,P5. Thì giá bình quân (T1.P1 T2.P2 ... T5.P5)/(P1 P2 ... P5). chứ ko phải tính theo số hộ dân sử dụng ở mỗi bậc, EVN tính giá bình quân ko đúng và thủ thuật.EVN phải công khai phổ công suất chứ ko phải số hộ dân.

sunday
0

giờ chỉ có phòng trọ sv dùng dưới 50kw/tháng mà các e đang chịu giá kinh doanh, nên mức nay vô nghĩa nên bỏ. Tính bình quân giá điện lấy từng mức gia nhân tổng kw ở đơn giá đó cộng với các mức giá khác chia cho tổng kW do vây muôn tính giá bình quân EVN pai công khai so liêu thực và minh bạch.

thuyan
2

Bỏ độc quyền là OK ngay ! Cứ nhìn ngành bưu điện hiện nay thì biết:phục vụ tốt hơn và giá rẻ hơn ngay mà. Đó là nguyên nhân của mọi bất cập, còn bàn gì nữa cho mệt

Nguyễn Văn Tình
1

Vậy mà có trong danh sách " Anh Hùng Lao Động " Thế mới TÀI. Bái phục....

Xem thêm bình luận
Tin khác