Pepsi, Coca Cola thừa nhận dùng nước lã đóng chai Aquafina, Dasani

Kinh tế

Lâm Giang (Theo ABC News)

(GDVN) - Aquafina thừa nhận rằng các sản phẩm của họ có nguồn gốc từ nước lã công cộng giống như nước được lấy ra từ vòi nước trong nhà tắm hay nhà bếp.

Hãng tin ABC News của Mỹ hôm 27/10 đưa tin cho biết, hãng nước khoáng Aquafina đã buộc phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của nguồn nước dùng để đóng chai bán ra tại thị trường Mỹ. 

Aquafina đã buộc phải ghi thêm dòng chữ P.W.S (Public water source - nguồn nước công cộng) trước sức ép của cơ quan Tiêu chuẩn trách nhiệm để hạn chế những hành động tiếp thị gây hiểu nhầm.

Động thái này cũng đồng nghĩa với việc Aquafina thừa nhận rằng các sản phẩm của họ có nguồn gốc từ nước lã công cộng giống như nước được lấy ra từ vòi nước trong nhà tắm hay nhà bếp. 

Điều đó có nghĩa là chúng không khác gì so với nước vòi thông thường, nhưng giá bán lại đắt hơn 2.000 lần so với nước vòi.

Ảnh minh họa. Nguồn Kalbhi

Theo các nhà chức trách Mỹ, động thái trên nhằm để giúp khách hàng hiểu rằng họ đang phải trả tiền để được uống nước vòi có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, nhưng được đóng chai và có chút mùi nước suối.

Theo ABC News, Coca Cola cũng đưa ra phản ứng tương tự đối với thương hiệu nước Dasani. Trên website của Dasani cũng thông báo cho biết, nước đóng chai của họ "có nguồn gốc từ nguồn cung cấp nước địa phương và được lọc thêm lần nữa".

"Chúng tôi không tin rằng người tiêu dùng nhầm lẫn về nguồn gốc của nước Dasani", phát ngôn viên của Coca Cola Diana Garza Ciarlante nói: "Trên nhãn của Dasani đã viết rõ rằng nó là nước tinh khiết".

Mảng kinh doanh nước đóng chai đem lại doanh thu khá lớn cho PepsiCo và Coca Cola khi doanh số bán hàng nước có ga truyền thống đang giảm do người tiêu dùng ý thức hơn về các vấn đề sức khỏe liên quan tới chúng.

Ngành công nghiệp nước đóng chai thu về khoảng 11.8 tỷ USD từ 9.7 tỷ gallon nước trong năm 2012. Điều đó có nghĩa là mỗi gallon nước bán ra họ thu được 1,22 USD, cao gấp 300 lần so với nước vòi bình thường. 

Nếu tính cả thực tế là 2/3 số chai bán trên thị trường được bán ra với dung tích 500ml, số tiền thu được thậm chí tăng lên khoảng 7.5 USD/gallon, tức là gấp 2.000 lần so với nước thường.

Pepsi đã lên tiếng thừa nhận rằng đúng là Aquafina sử dụng nguồn nước công cộng, tuy nhiên, hãng khẳng định rằng giá trị của nó nằm ở chỗ nó được thanh trùng tinh khiết bằng công nghệ 7 bước độc quyền của Pepsi gọi là Hydro-7. 

Tuy nhiên, điều này có làm nước của Pepsi tinh khiết hơn hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Nguồn nước ở Mỹ vốn đã được xử lý làm sạch để người dân có thể uống trực tiếp từ vòi. 

Trong khi đó, nước đóng chai còn tạo ra 35 triệu chai nhựa phế thải hàng năm và làm thổi bùng các lo ngại về ô nhiễm môi trường. 

Lâm Giang (Theo ABC News)
Từ khóa :
PesiCo , Coca Cola , Dasani , nước khoáng , Aquafina
Pepsi, Coca Cola thừa nhận dùng nước lã đóng chai Aquafina, Dasani
Bình luận
Đặng Văn Công
5

Nhiều bạn bình luận mà mình chẳng biết có đọc hết bài không nữa. Ý kiến cá nhân mình:" Mỹ nước uống nó có thể dùng để uống được thì bên mình nước đó chắc sạch biết bao nhiêu lần, mà pesi nó còn thanh lọc 7 bước thì biết nó sạch tới đâu, nước người ta chê lãng phí so với nguồn nước người ta, còn việt nam mình nước có sạch gì đâu"

Herosld
5

Các bạn đọc báo mà không hiểu gì cả. Không phải là Mỹ khẳng định là nước của 2 hãng này không đảm bảo mà chỉ là thông báo để người tiêu dùng hiểu rằng nước này có nguồn gốc từ nước máy thông thường chứ không phải là nước khoáng. Tuy nhiên, nước đã qua xử lý lọc thêm 1 lần bằng công nghệ độc quyền của hãng rồi nên vẫn có thể uống bình thường.

Nga phạm
1

Thế này bảo sao ung thư k đứng nhất thế giới.

An Phạm
5

Ở Mỹ và các nước phát triển khi mà đời sống của họ như này :"Nguồn nước ở Mỹ vốn đã được xử lý làm sạch để người dân có thể uống trực tiếp từ vòi. Thì ở VN mình nguồn nước khá bẩn, ngay cả nước máy được nhà nước phân phối khi qua bình lọc nước sẽ thấy nó bẩn thế nào. Duy chỉ có nhà máy nước Yên Phụ, khi mà thời Pháp thuộc họ đã tim ra mạch nước sạch, thì đến giờ VN mình vẫn ko làm ra điều đó. Hơn nữa ở VN cũng k có vòi nước công cộng, và nước cũng đâu có uống được luôn. Giá nước sinh hoạt thì cũng kha khá, chưa kể những người thuê nhà phải chịu mức nước đến 25k/m3. Vậy việc đầu tư sản xuất nước đóng chai ở VN ta là 1 điều hết sức dễ hiểu.

Thành
6

Vậy ở VN có nên đi kiểm tra các địa điểm sản xuất nước uống không? Ngoài các loại trên đã nêu còn các bình có thể tích lớn hơn nữa...Nhiều nhãn hiệu xuất hiện...

Tuyền
7

thật là thất đức

Trâm Nguyễn
12

Còn định tết nay khuynh về mấy thùng uống tết!nước ngọt không dám uống,giờ nước suối mình thích nhất cũng không bảo đảm!uống gì giờ trùi?

Na Na
4

@Trâm Nguyễn: Ko phải ko đảm bảo, mà là không cần thiết. Bạn hiểu ko? Vì nó cũng như nước lọc bình thường mà giá đắt gấp 2000 lần. Nên chỉ khi cần thiết, đi ngoài đường chẳng hạn, khát nước mới phải mua uống. Bạn lại định mua mấy thùng về trữ uống thì hơi lãng.

Xem thêm bình luận
Tin khác