Phát hiện 12 tấn thịt bò nhập khẩu hết hạn sử dụng 2 năm

Kinh tế

Hồng Anh (Nguồn VTV)

(GDVN) - 12 tấn thịt bò nhập ngoại được cất trong kho lạnh đã hết hạn sử dụng 2 năm trước vừa được Trạm Thú y huyện Bình Chánh, TP.HCM phát hiện.

Có tất cả 584 thùng thịt bò đông lạnh tương đương với hơn 12 tấn xuất xứ từ Canada, Úc đã hết hạn sử dụng 2 năm được trạm Thú y huyện Bình Chánh phát hiện đang cất giấu trong kho lạnh cùng với các mặt hàng thủy hải sản khác.

Chủ hàng đầu tiên được xác định là bà Nguyễn Thị Hường, ngụ tại quận 5, TP.HCM. Nhưng những người này đang tìm cách lẩn trốn cơ quan chức năng.

Ông Chung Quốc Túy, Phó Trạm trưởng Thú y huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết: "Qua điều tra thấy số trên nhãn thùng đã hết hạn cách đây từ 1 - 2 năm. Khi hỏi chủ hàng về nguồn gốc lô hàng và xuất trình giấy tờ thì chủ hàng không xuất trình được".

Ảnh minh họa.

Theo khai nhận ban đầu của những chủ hàng, lô hàng này đã được mua với giá 5.000 đồng/kg để bán làm thức ăn gia súc. Tuy nhiên, cơ quan thú y lại không tin là như vậy.

"Chủ hàng của lô hàng đầu tiên có khai mua chuyển đổi để bán thức ăn gia súc, nhưng đó chỉ là lời khai. Có thể, nếu không bắt kịp thời lô hàng này, chủ hàng sẽ tháo nhãn mác ra và giao hàng với hình thức không có nhãn mác đến những quán ăn", ông Túy cho biết.

Mặc dù, đã có quy định phải xác minh đầy đủ giấy tờ nguồn gốc hàng hóa mới được phép nhập kho, nhưng dường như những chủ kho cho thuê lại không quan tâm nhiều đến vấn đề này.

Ông Lý Sửu Phát, Chủ kho lạnh Nhan Lý, huyện Bình Chánh, TP.HCM nói: "Thực tế mình cũng không biết hàng của người ta hạn sử dụng tới đâu. Người ta gửi 20 tấn, một ngày xuất nửa tấn hay 1 tấn thì mình cho người ta xuất. Tới tháng người ta vẫn trả tiền kho cho mình đầy đủ thì mình đâu quan tâm hàng hóa của người ta như thế nào".

Bên cạnh đó, với việc thịt bò để chung kho với hải sản đông lạnh là sai quy định. Nhưng với 12 tấn thịt bò nhập ngoại quá hạn sử dụng 2 năm được Trạm Thú y huyện Bình Chánh phát hiện. Nếu như không được phát hiện, số lượng thịt bò này rất có thể sẽ được "thay tên đổi họ" và gia hạn để tung ra thị trường.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, tìm mọi biện pháp để tiếp cận với các chủ lô hàng./.

 

Hồng Anh (Nguồn VTV)
Từ khóa :
thịt bò , nhập khẩu , quá hạn sử dụng , 12 tấn , 2 năm , tp.hcm
Phát hiện 12 tấn thịt bò nhập khẩu hết hạn sử dụng 2 năm
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác