Sân bay kẹt như thế, sao lại cho xây sân golf, khách sạn?

Kinh tế

Diệu Linh

(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phước Lộc (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đặt ra câu hỏi này khi nói về tình trạng quá tải sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong buổi thảo luận chiều 1/6 tại Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Phước Lộc nhận định, cần nhiều năm mới hoàn thành được sân bay Long Thành. Vì vậy trong khi chờ dự án này tiến hành, cần có nghiên cứu để khai thác hết công suất của sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Lộc cũng ngay lập tức thể hiện thái độ rõ ràng không đồng tình khi mà kẹt xe diễn ra thường xuyên, sân bay quá tải, còn đất thì lại được sử dụng vào mục đích khác.

“Trong khi sân bay kẹt như thế, đất sân bay lại được cho sử dụng mục đích khác làm sân golf, khách sạn. Chúng ta có suy nghĩ gì không?” ông Lộc đặt vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Phước Lộc đặt câu hỏi: Sân bay quá tải sao lại xây nhà hàng, sân golf?

Theo ông Lộc, nên mở thêm cửa sân bay phía quận Gò Vấp để các hãng máy bay giá rẻ đi cửa riêng hoặc mở thêm cửa phía đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình).

Đồng thời, vị đại biểu này cũng đề nghị đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phải có kiến nghị chung về việc đầu tư khai thác hết công suất của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

“Tôi không nói điềm gở, nhưng nếu có xảy ra sự cố nào đó thì mỗi đường Trường Sơn như hiện nay có xử lý được không?”, ông Lộc băn khoăn.

Vấn đề quá tải ở Tân Sơn Nhất, trong khi một phần lớn diện tích ở khu vực này thì đang để cho doanh nghiệp xây dựng nhà hàng, sân golf... được dư luận và các chuyên gia kinh tế quan tâm, mổ xẻ nhiều trong thời gian qua.

Cũng trong chiều 1/6, Thiếu tướng Quang Đại - Chính uỷ quân chủng Phòng không không quân (đại biểu đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) thông tin, vừa qua Quân chủng Phòng không không quân đã di dời một số đơn vị ở khu vực Tân Sơn Nhất đi Cần Thơ và Biên Hoà, dành phần đất cho phát triển hàng không dân dụng.

Đối với sân golf, nhà hàng... ở Tân Sơn Nhất, Tướng Đại cho biết đang sử dụng diện tích157 héc-ta, trong đó riêng sân golf hiện là 132 héc-ta.

Lý giải vì sao xây dựng sân golf ở đây, ông Lâm Quang Đại cho biết đó là “vấn đề lịch sử”, triển khai từ 2007 đến 2015 thì đưa vào khai thác. Trước đây cơ quan chức năng đưa ra quan điểm xây dựng sân golf nhằm tận dụng đất nhàn rỗi để phát triển kinh tế.

Đồng thời, ông Đại cho biết: “Bộ Quốc phòng đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên.

Tất cả các công trình trên sân golf nếu ảnh hưởng đến an toàn bay, an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết xử lý khi có ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải, ngành hàng không".

Dù vậy, ông Lâm Quang Đại cũng cho rằng, không có nước nào trên thế giới mà sân bay nằm ở giữa thành phố. Sân bay Tân Sơn Nhất trước đây thiết kế đã nằm ở ngoại ô, quận 12 và quận Gò Vấp, vào những năm 80, 90 thì chưa có gì cả.

“Nhưng bây giờ bay ở trên nhìn xuống, Tân Sơn Nhất như một tam giác nằm giữa đô thị, rất nguy hiểm”, ông Đại nói.

Diệu Linh
Từ khóa :
tân sơn nhất , quá tải tân sơn nhất , đại biểu quốc hội nguyễn phước lộc , thiếu tướng lâm quang đại
Sân bay kẹt như thế, sao lại cho xây sân golf, khách sạn?
Bình luận
Minh Phúc
0

Vấn đề mở thêm cữa sân bay ở Gò Vấp thì ai cũng thấy, chỉ có những người có trách nhiệm thì KHÔNG THẤY mà thôi.

Nguyễn thị Mỹ Duyên
7

ĐBQH Lâm Quang Đại không chịu tra cứu internet nên nói "không có nước nào trên thế giới mà sân bay nằm ở giữa thành phố"... Tôi chỉ cử ra mấy ví dụ thôi, đó là sân bay Changi Singapore, Hongkong, Tagel Berlin, Haneda Japan.... (còn nữa....). Phát biểu của ông vô tình bao biện cho nhóm lợi ích hưởng lợi từ sân golf ông ạ. Ngân sách và nhân dân (giai cấp công nhân, nông dân, tầng lớp người lao động...) chiếm trên 90% dân số toàn đất nước được lợi ích gì ở cái sân golf ấy ?

Phan Nga
5

Trước khi trúng cử vào Đại biểu QH, các ông bà này đã hứa : Nếu trúng cử ĐBQH, sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, sẽ đại diện cho tiếng nói của nhân dân để phản ánh, kiến nghị của nhân dân lên cấp trên. Vậy, bây giờ trúng cử ĐBQH rồi, chỉ cần các ông bà trả lời rõ, minh bạch, cụ thể những điểm sau mà nhân dân đang chờ : 1. Nói là tranh thủ đất nhàn rồi của sân bay TSN để khai thác làm sân golf, nhà hàng tăng nguồn kinh tế, vậy sân golf, nhà hàng đã khai thác được mấy năm ? Mỗi năm giải quyết công ăn việc làm cho bao nhiêu lao động? Nguồn tiền thu được mỗi năm là bao nhiêu ? Tính đến thời điểm hiện tại, tổng tiền đã thu từ "tự tận dụng để tăng kinh tế ở sb TSN" này được bao nhiêu tiền ? tiền này hiện đang gửi ở đâu ? số tiền này đã, đang và sẽ sử dụng vào những mục đích gì ? Kiểm tra và báo cho nhân dân biết cách sử dụng đồng tiền này đã có hiệu quả chưa ? Nếu chưa hiệu quả thì vì sao ? Tại ai ? Và sắp tới, hướng giải quyết nguồn thu này như thế nào ? Có nên khai thác tiếp, hay dừng để trả lại đất cho sân bay TSN giải quyết vấn nạn quá tải ? Đó, các ông bà ĐBQH tp HCM cứ nói toẹt ra như trên đi, để dân biết, dân hiểu và dân hiến kế, thì có phải được lòng dân không ? Đằng này, trước bầu cử thì hứa đủ điều, trúng cử rồi thì phát biểu cứ vòng vo, bao biện, chung chung, không rõ ràng. Là đại diện cho tiếng nói của dân thì cứ nói thẳng nói rõ quan điểm cho dân hiểu, chứ sợ gì ? Hay là sợ nói thẳng, sợ nghe dân, ủng hộ dân thì "mất ghế" hay sao ý ??????

Minh Phúc
6

Sân bay nằm giữa thành phố còn có lý, chứ sân golf nằm giữa tp thì chỉ Việt Nam mới có 1 không 2

Vĩnh Luân
8

Trước khi xây dựng đã có nhiều ý kiến về việc xây nhà hàng, khách sạn trong sân bay làm ảnh hưởng đến an toàn bay, thứ nhất. Thứ hai sân golf chỉ phục vụ vụ cho 1 số ít giới thượng lưu,dẫn lao động làm gì có điều kiện kinh tế để giải trí như thế này, với lại mất quá nhiều diện tích đất, bây giờ thêm ngập lụt nữa chứ, thành quả ai hưởng, chứ hậu quả là dân chịu!

giáo dục
7

Cố chấp mặc dù ai cũng biết rõ vấn đề nó là gì..

Bình Dương
16

Vậy có nước nào làm sân golf trong thành phố không?

godfather x
9

Giờ hãy xem lại, lúc đó khi làm sân golf này, mục tiêu chính là gì, phục vụ cho ai? Sau bao năm, TP đã thu được gì, ai là người hưởng lợi, còn người dân TP đã thụ hưởng hay phải triền miên chịu đựng các hệ lụy từ sân golf này? Sao đổ thừa cho lịch sử?

Xem thêm bình luận
Tin khác