Thưởng thức những món ăn ngon, đặc sắc chốn Sài Thành (P4)

Kinh tế

Hương Trà (tổng hợp)

(GDVN) - Được chế biến từ đặc sản sông nước miền Tây, những món ăn như gỏi cá trích, mắm Châu Đốc, cá bống trứng kho tiêu,...đã trở thành món ăn dân dã vô cùng quen thuộc với đời sống của người dân nơi đây...

Bún gỏi già

Bún gỏi già thực ra cũng hao hao giống bún mắm. Nói là giống, nhưng vị của nó khác nhau xa. Bún mắm và bún gỏi già có chung nguyên liệu là mắm cá, (hình như là mắm cá linh thì phải). Bún gỏi già phải nấu chung với me, mới cho ra vị nước lèo chua chua ngọt ngọt ăn không ngán là vì vậy. Đặc biệt, nó chỉ ăn chung với tép là ngon nhất. Tép bạc, tép lột, hay tôm sú lột đều được cả. Những con tép đỏ au, được lột vỏ kỹ trông càng hấp dẫn.

Cháo trắng Cần Thơ

Cháo trắng là món ăn phổ biến chẳng khác gì cơm tấm sườn bì hay hủ tíu gõ ở các tỉnh Nam Bộ. Món ăn rất đỗi bình dân này có mặt ở những con hẻm nghèo của thành phố làm ấm lòng người ăn vào những tối trời gió, hoặc vào những lúc cơn mưa mùa hè ào ào như thác đổ.
Nếu là ăn với hột vịt muối thì người bán bưng ra một đĩa nhỏ với hột vịt muối được chẻ làm đôi trông càng đẹp mắt. Lòng đỏ trứng đặc quánh lại, đỏ au, chính giữa có đốm vàng. Lòng đỏ khô lại nhưng vẫn còn một ít nước. Màu vàng son, đó là phần béo nhất, ngon nhất của trứng muối. Hột vịt muối tới ngày phải là khô mà không ráo.

Bánh tét Trà Cuôn 

Đây là loại bánh nổi tiếng của xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh). Bánh tét Trà Cuôn ngoài hương vị độc đáo còn có thể bảo quản được lâu (7-8 ngày). Nhiều kiều bào về quê ăn Tết còn mang bánh tét Trà Cuôn sang tận trời "Tây" để kiều bào xa quê thưởng thức hương vị độc đáo của quê nhà.

Bún tức lọ

"Tức lọ" tiếng Khmer nghĩa là nước lèo, nước canh. Thế nhưng, bún tức lọ không đơn giản chỉ là bún nước lèo mà là món ăn thể hiện sự hòa quyện ẩm thực của cả ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Cá bống trứng kho tiêu

Cá bống trứng sống ở vùng nước ngọt, nước lợ. Thân cá tròn, dài như quả ớt sừng trâu. Mình cá màu nâu nhạt, trên lưng có vệt hơi đen sậm. Cá cái ôm 2 túi trứng vàng ở bụng. Cá sinh sản suốt năm. Nó đẻ hết lứa trứng này, hai tháng sau lại đẻ tiếp một lứa nữa. Thịt cá đực, cá cái đều rất chắc, thơm, ngon. Cá cái có trứng ăn béo hơn. Món ăn bình dân mà đặc sắc của người dân miền Tây Nam bộ là cá bống trứng kho tiêu, rất được mọi người ưa chuộng.

Cá kèo nướng ống tre

Cá kèo là loại cá ở vùng phù sa ngập mặn ĐBSCL, thịt cá rất sạch, đặc biệt túi mật cá kèo đã làm say mê những khách sành điệu. Cá kèo chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như: Cá kèo chiên nước dừa, gỏi khô kèo, lẩu chua, cay, ngọt ăn nóng với cá kèo tươi, rau đắng, trộn chung với bún. Cá kèo kho khô... Đặc biệt và hấp dẫn nhất là món cá kèo nướng ống tre.

Loi choi xả ớt

Về Trà Vinh, bạn đừng quên cái tên "loi choi" khi gọi món ăn. Nhưng khi đã thấy ngon mà muốn mua nhiều mang về không phải dễ Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món này vô nhà hàng, gọi thử nhấm nháp với bia, rượu xong thì chẳng muốn gọi món gì nữa.

Gỏi cá trích

Sẽ thiếu sót lớn nếu bạn đến Hà Tiên mà chưa thưởng thức đặc sản gỏi cá trích tươi ngon cạnh bãi biển. Gỏi cá trích trước nay từng nổi tiếng ở Phú Quốc, Vũng Tàu. Song gỏi cá trích Hà Tiên (Kiên Giang) vẫn có sức hấp dẫn riêng, làm "mềm lòng" không ít thực khách khó tình và sành ăn gần xa.

Gỏi Sầu Đâu

Gỏi sầu đâu là món ăn đặc biệt của người dân miền Tây Nam Bộ. Sầu đâu là loài cây thân gỗ, cao to. Ở miền Tây Nam Bộ tuy cùng họ nhưng không phải cây xoan ở miền Bắc, cây đu ở Thanh Hóa hay cây sầu đông ở Huế. Nét độc đáo của món gỏi sầu đâu là vị đắng hậu ngọt cứ dai dẳng mãi trong miệng tới ngày hôm sau để lại thèm dù mới ăn hôm trước. Gỏi có đủ các vị đắng, ngọt, chua cay, bùi và béo nên ăn rất ngon miệng. Trước và trong khi ăn, khứu giác bạn lại đã được kích thích bởi mùi thơm của cá lóc nướng trui, khô cá sặc rằn nướng,… nên chưa ăn mà nước miếng đã ứa ra! Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, sầu đâu còn là vị thuốc Nam có tác dụng giải độc gan, ăn vào rất mát.

Mắm cá Châu Đốc

Không ngoa khi nói rằng Châu Đốc chính là vương quốc mắm, bởi nơi đây nổi tiếng với hàng trăm loại mắm ngon nức mũi, làm mê mẩn không chỉ người dân vùng quê Nam bộ mà còn hấp dẫn du khách thập phương khi đặt chân lên đất này. Hầu hết ai từng ghé thăm Châu Đốc đều đã một lần nếm thử món mắm của Châu Đốc.
Mắm cá Châu Đốc có vị ngọt, thơm ngon hơn hẳn so với các loại mắm khác. Ngon không chỉ do cách làm mà phần nào còn do con cá nơi đây được sinh sống trong vùng đất được hưởng nhiều ưu đãi của thiên nhiên, đất trời.

Nem cá cơm

Đồng bằng sông Cửu Long dồi dào lúa gạo, phong phú thủy sản chế ra nhiều món ăn ngon, trong đó có món bình dân mang hương vị đồng quê đậm đà khó quên. Đó là món nem cá cơm. Cá cơm có thân hình nhỏ bằng đầu đũa dài khoảng 3 cm toàn thân mầu trắng đục, xuất hiện khoảng tháng 3 âm lịch hằng năm.
Nem cá cơm hơi hiếm và lại vì chế biến công phu. Chỉ xuất hiện trong vài nhà hàng ăn uống có tiếng ở miền Tây Nam Bộ, còn ngoài ra, người ta làm để đãi khách quý hoặc tặng bạn bè.

Ốc nướng tiêu

Du khách xuống Cần Thơ thường ăn ốc nướng tiêu. Vài năm gần đây, Cần Thơ có đến mấy chục điểm bán món ốc nướng tiêu với những mùi vị đặc trưng khác nhau.

Hương Trà (tổng hợp)
Từ khóa :
gỏi , mắm , Châu Đốc , gỏi cá , Tây Nam Bộ , bún , món ăn , cá cơm
Thưởng thức những món ăn ngon, đặc sắc chốn Sài Thành (P4)
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác