BBC: Hàn Quốc mạnh tay xử lý loại thuốc chế từ bột thịt người

Quốc tế

Duy Vũ (Theo BBC)

(GDVN) - Cục Hải quan Hàn Quốc cho biết kể từ tháng 8 năm 2011 Cục này đã phát hiện ra gần 17.500 viên thuốc con nhộng được nhập lậu từ Trung Quốc.

Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan với mục tiêu nhắm đến là những viên thuốc con nhộng có chứa thịt người được nghiền thành bột.

Những viên thuốc chứa bột thịt người được phát hiện trong hành lý của hành khách hoặc các gói hàng vận chuyển.

Cục Hải quan Hàn Quốc cho biết kể từ tháng 8 năm 2011 Cục này đã phát hiện ra gần 17.500 viên thuốc con nhộng được nhập lậu từ Trung Quốc.

Có người cho rằng loại bột thịt mà theo các nhà chức trách cho biết có nguồn gốc từ thi thể trẻ sơ sinh và bào thai này có khả năng chữa bệnh và tăng thể lực.

Tuy nhiên các nhà chức trách khẳng định những viên thuốc này toàn vi khuẩn và ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người.

Trên tờ Thời báo Hàn Quốc một sĩ quan hải quan cho biết: “Đã có thông tin xác nhận rằng những viên thuốc này chứa những chất gây hại cho cơ thể con người, ví dụ như các siêu khuẩn. Chúng ta cần tiến hành các biện pháp nghiêm hơn để bảo vệ sức khỏe con người”.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin rằng công tác kiểm tra sẽ được tăng cường đối với các loại thuốc được vận chuyển từ Đông Bắc Trung Quốc.

Cũng có nguồn tin cho biết những viên thuốc kiểu này được nhuộm màu hoặc đóng vào lọ của thuốc khác để ngụy trang. 

Các sĩ quan hải quan cho biết một số viên thuốc được phát hiện trong hành lý của khách du lịch còn một số khác thì tìm thấy trong gói hàng vận chuyển.

Năm ngoái trong một bộ phim tài liệu của đài truyền hình Hàn Quốc đã đưa tin về việc xuất hiện nạn buôn thuốc làm bằng bột chế từ thi thể thai nhi nhập lậu từ phía Đông Bắc Trung Quốc vào Hàn Quốc.

Vào thời điểm đó Bộ Y tế Trung Quốc cho biết Bộ này đang điều tra những thông tin mà bộ phim tài liệu của Hàn Quốc nói đến.

Trên Trung Hoa Nhật báo, phát ngôn viên của Bộ Y tế Trung Quốc là ông Deng Haihua cho biết Trung Quốc có “chính sách kiểm soát chặt chẽ đối với những bào thai và thi thể sơ sinh cũng như nhau thai bỏ đi. Bất kì hành vi mua bán vận chuyển những rác thải y tế đều bị cấm”.

>> Trung Quốc đóng xong “hàng không mẫu hạm” đánh cá, sẽ cho ra Biển ĐôngDuy Vũ (Theo BBC)
Từ khóa :
Hàn Quốc , Trung Quốc , phim tài liệu , Bộ Y Tế , sĩ quan , nhà chức trách , thi thể , quân sự
BBC: Hàn Quốc mạnh tay xử lý loại thuốc chế từ bột thịt người
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác