Được quan tâm

Báo TQ đánh lận con đen: Vụ kiện Philippines là nhiệm vụ bất khả thi

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Vương Huy còn tiếp tục bịa đặt trắng trợn rằng có "sự đồng thuận trong khu vực để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương"?! Điều này chỉ có trong tưởng tượng và tham vọng vĩ cuồng của Bắc Kinh ở Biển Đông mà thôi.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh và người đồng cấp Philippines liên tục "khẩu chiến" về Biển Đông thời gian vừa qua.

Tờ China Daily ngày 29/7 đăng bài phân tích của Vương Huy, một cây bút quen thuộc của tờ báo này tiếp tục giọng điệu lập lờ đánh lận con đen, đánh tráo các khái niệm cơ bản trong vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNLOS) trong yêu sách chủ quyền của nó ở Biển Đông thành "Philippines đưa tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc ra tòa án quốc tế" hòng lấp liếm, đánh lừa dư luận.

Việc Philippines khởi kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai UNCLOS trong yêu sách "chủ quyền" của nó ở Biển Đông với đường lưỡi bò vô lý và phi pháp, phía Philippines đã nhiều lần công khai khẳng định rõ quan điểm và được cộng đồng quốc tế cũng như khu vực ghi nhận sau 17 năm nỗ lực đàm phán với Trung Quốc nhưng không thành.

Hành động của Philippines hoàn toàn đúng luật, phù hợp với các quy định của UNCLOS (Phần 15 Giải quyết các tranh chấp và Phụ lục 5, Phụ lục 6, Phụ lục 7, Phụ lục 8 của UNCLOS).

Tuy nhiên trong bài phân tích của mình, Vương Huy cố tình đánh tráo khái niệm từ chỗ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai UNCLOS trong yêu sách của nó ở Biển Đông thành Philippines đưa tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc ra tòa án quốc tế về Luật Biển, từ đó viện dẫn Điều 298 UNCLOS "cho phép các nước và các tổ chức tuyên bố loại trừ việc áp dụng các thủ tục ràng buộc bắt buộc đối với các hoạt động giải quyết tranh chấp, bao gồm cả trọng tài" hòng tìm cách ngụy biện, bác bỏ.

Chỉ bằng một chiêu đánh tráo khái niệm một cách thô thiển và lộ liễu, Vương Huy quay sang nhận xét Philippines là "thiếu khôn ngoan" và gọi đó là "thủ đoạn" kiếm lợi trong việc đòi yêu sách chủ quyền ở Biển Đông?!

Không dừng lại ở việc đánh tráo khái niệm, Vương Huy còn tiếp tục bịa đặt trắng trợn rằng có "sự đồng thuận trong khu vực để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương"?! Điều này chỉ có trong tưởng tượng và tham vọng vĩ cuồng của Bắc Kinh ở Biển Đông mà thôi.

Trong khi chính Vương Huy đang diễn "trò hề" đánh tráo các khái niệm cơ bản của luật pháp quốc tế cũng như những gì diễn ra trên thực tế hòng lấp liếm, ngụy biện cho tham vọng của giới chức Trung Quốc trong việc biến Biển Đông thành ao nhà, thì Huy quay sang chụp mũ cho vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai UNCLOS ở Biển Đông là "trò hề chính trị".

Kết luận bài báo lừa gạt dư luận, Vương Huy cho rằng vụ Philippines kiện Trung Quốc là "nhiệm vụ bất khả thi", xúi Philippines chớ "quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông" và quay lại bàn đàm phán tay đôi với Trung Quốc.Hồng Thủy
Từ khóa :
philippines kiện trung quốc , unclos , công ước biển liên hợp quốc , biển đông , tinh hinh bien dong
Báo TQ đánh lận con đen: Vụ kiện Philippines là nhiệm vụ bất khả thi
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác