Biển Đông: "Nga không hỗ trợ Trung Quốc mà ủng hộ Việt Nam"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nga có quan hệ đặc biệt với Việt Nam, trên thực tế Nga là một người bạn thân của Việt Nam và rõ ràng rằng Nga sẽ tiếp tục quan hệ với Việt Nam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tờ The Moscow Times ngày 27/5 đăng phân tích của Morena Skalamera, một học giả thuộc Dự án Năng lượng - địa chính trị của trung tâm Belfer trường Kennedy, đại học Harvard bình luận, Nga lo ngại về ý định của hải quân Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương và Bắc Cực.

Ngay cả khi Bắc Kinh - Moscow phát triển quan hệ gần gũi hơn, Nga vẫn tiến hành cải thiện quan hệ với Nhật Bản. Nga không hỗ trợ yêu sách chủ quyền rộng lớn (bành trướng) của Trung Quốc và gần đây đã ủng hộ Việt Nam - một khách hàng vũ khí lớn của Nga trong vấn đề Biển Đông.

Vụ giàn khoan 981 và bài học Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Gạc Ma

Hôm 23/5, Dmitry Mosyakov, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á - Úc và châu Đại Dương từ Moscow nhận xét trên Đài Tiếng nói Nước Nga, trước đây trong một số lĩnh vực của đời sống quốc tế, lợi ích của Nga và Trung Quốc trùng nhau.

Nhưng ở các khu vực khác, nơi 2 nước có lợi ích khác nhau, Nga và Trung Quốc không thực hiện bất kỳ chính sách chung nào cùng nhau, đó là một thực tế. Nga có quan hệ đặc biệt với Việt Nam, trên thực tế Nga là một người bạn thân của Việt Nam và rõ ràng rằng Nga sẽ tiếp tục quan hệ với Việt Nam.

Đối với Trung Quốc, họ cũng có bạn bè và kẻ thù của mình, vì vậy Trung Quốc có chính sách của Trung Quốc, Nga có chính sách của Nga, nhưng sẽ có sự phối hợp nhiều hơn giữa Moscow và Bắc Kinh.

Mặc dù Nga - Trung đẩy mạnh hợp tác song phương, nhưng Nga có lợi ích riêng của Nga, Trung Quốc có lợi ích riêng của Trung Quốc. Ảnh: RIA Novosti / Alexey Druzhinin.

François Godement, giáo sư khoa học chính trị từ trung tâm Sciences Po, giám đốc chiến lược Trung tâm Châu Á tại Paris phân tích, Nga là một nước ủng hộ truyền thống của Việt Nam trong khi Việt Nam có nhiều khả năng đối mặt với xung đột vũ trang vì bị Trung Quốc bắt nạt trên Biển Đông. Và Nga sẽ mất bạn bè rất nhanh một khi có những bước tiến gần tới Trung Quốc.

Tầm nhìn ngoại giao của Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin là ông luôn luôn kiểm soát hành động của Nga ở Đông Á để cân bằng giữa Trung Quốc và các nước khác, bao gồm cả Hàn Quôc và Nhật Bản. 

Cả 2 nước này đều đã khá miễn cưỡng thực hiện ngay lập tức các biện pháp trừng phạt Moscow trong cuộc khủng hoảng Crimea. Nếu ông Putin có những hành động khuyến khích 2 nước này đối phó với Nga, thì ngay lập tức sẽ thấy được những hỗ trợ hơn nữa của Nhật Bản và Hàn Quốc cho chính sách của phương Tây, đặc biệt là Mỹ đối với Nga.

Vụ giàn khoan 981 và bài học Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Gạc Ma

Giáo sư Đinh Ngọc Thụ từ Viện Quan hệ Quốc tế đại học Chính trị Đài Loan nói với Đài Tiếng nói Nước Nga, ông không biết Tập Cận Bình sẽ làm thế nào để dung hòa hai mục tiêu hoàn toàn khác nhau mà ông tuyên bố tại Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á, tổ chức tại Thượng Hải vừa qua.

Tại đây Tập Cận Bình vừa đề xuất cái gọi là một mô hình mới của thỏa thuận an ninh, hợp tác toàn diện và bền vững ở châu Á, cam kết giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp ngoại giao, thương lượng hòa bình. Nhưng cũng chính ông Bình khẳng định sẽ bảo vệ cái gọi là "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.

Theo dõi tình hình, phân tích bình luận về Biển Đông và toàn cảnh vụ giàn khoan 981 TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan trung quốc , giàn khoan 981 , chủ quyền lãnh thổ
Biển Đông: "Nga không hỗ trợ Trung Quốc mà ủng hộ Việt Nam"
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
lợi ích dân tộc
0

Phải nói rằng thời chung chế độ, chung kẻ thù đã lùi về quá khứ. Mỗi quốc gia đều phải tự lo cho bản thân mình trước, rồi sau đó mới đến lượt bạn bè. Như vậy Nga cần gì ở VN nào? Vẫn là bạn đấy vẫn cần tình đấy, nhưng hãy để họ lo vấn đề ucraina trước đã, chưa lo nổi mình thì nghi được cho ai. Nước Nga vẫn là nước ko vụ lợi nhất đối với Viêt Nam

Minh Trần
1

Nga cũng như Mỹ thôi,cứ nhằm đầuTQ mà nắm ý quên đè xuống.Hai tên lái súng này đâu có ngu,các loại vũ khí họ bán đi đều đã lỗi thời hoặc họ dễ dàng chế ngự.Nói chung,Mỹ và Nga không muốn TQ bành trướng thế lực dù bất cứ khu vực nào.

Đỗ Thành Dương
7

Trong thời khắc hiện tại này mà Nga còn đang bắt tay Trung lại vẫn nói Việt nam là bạn hàng vũ khí lớn của Nga. Có thể nào không là bạn hàng vũ khí thì xem như đứng ngoài cuộc khi chiến sự đang cập kề chăng? Hỡi ôi người bạn...

Thanh Tùng
1

Chả hiểu mấy bác nghĩ gì, ủng hộ VN thì ủng hộ chẳng liên quan gì đến việc bán vũ khí cho TQ cả, thằng nào có tiền thì nó bán thôi. Người ta còn đang tìm thị trường lòi cả mắt tự nhiên mấy bố đòi người ta không được bán, ,muốn thế một năm cứ vứt cho Nga 13 hay 14% GDP đi rồi nói đừng bán cho TQ.

Văn Hòa
21

Ủng hộ Việt Nam bằng cách bán Su-35 và S-400 cho TQ? Sao đó Việt Nam cảm thấy bất an lại tiếp tục vung tiền mua vũ khí của chú Nga? Xin lỗi mấy cái giọng điệu này chỉ để dỗ dành các fan Nga thôi. Mỹ thì hàng năm chi hàng tỷ đô viện trợ cho đồng minh còn chú Nga chỉ chờ cho "bạn thân" của mình đánh nhau để lao vào bán vũ khí.

Pham hung
6

Thế giới tư bản là thực dụng, Bạn đang ở ngọn cây à

đăng an
21

quốc gia nào cũng phải đặt quyền lợi của mình lên cao nhất,Nga chủ động các biện pháp ứng xử với TQ để họ không bị động ,đẩy TQ vào thế đối đầu với các láng giềng để TQ không còn sức mạnh cạnh tranh với Nga ở Viễn đông nữa.Cần thiết thì chính Nga hỗ trợ để TQ tranh chấp ở biển Đông ,Hoa đông

MVDung
46

Gã lái súng này sợ mất bạn hàng của mình về tay kẻ khác đây mà! Bán cho VN ta s300 và Su 30 thì lại bán cho TQ s400 và Su 35. Đằng nào gã cũng lợi

Xem thêm bình luận
Tin khác