Được quan tâm

Cuba sẽ không từ bỏ nguyên tắc một Đảng duy nhất

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) - Đó là tuyên bố của Chủ tịch Raul Castro trong bài phát biểu bế mạc hội nghị toàn quốc Đảng cộng sản hôm 29/1.

"Chúng tôi bảo vệ hệ thống một Đảng. Khái niệm về Đảng duy nhất được ghi trong chương 5 của Hiến pháp Cuba  với sự nhất trí của 97,7% cử tri tại một cuộc chưng cầu dân ý tự do, trực tiếp và bỏ phiếu kín" - Chủ tịch Castro (80 tuổi) nói.

"Từ bỏ nguyên tắc một Đảng có nghĩa là hợp thức hóa một hoặc đa đảng của chủ nghĩa đế quốc ngay trên đất nước và hy sinh vũ khí chiến lược của chúng ta. Đó chính là khối đoàn kết của người dân Cuba mà nhiều thế hệ đã mơ ước" - Chủ tịch Raul Castro cho biết thêm.

Chủ tịch, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba - Raul Castro. Ảnh  AFP

Theo Chủ tịch Raul Castro, việc bảo vệ nguyên tắc một Đảng duy nhất trong hệ thống chính trị tại Cuba là cơ sở quan trọng để tiếp tục giữ vững chủ quyền và công bằng xã hội mà cách mạng Cuba đã giành được từ năm 1959.

Ngày 29/1, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro khẳng định sẽ áp dụng chính sách giới hạn thời gian nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong tổ chức Đảng và chính quyền tối đa là 10 năm liên tục (tương đương với hai nhiệm kỳ).

Theo Chủ tịch Castro, ngay khi các cơ quan chức năng hoàn thành việc xác định và thống nhất phương thức áp dụng, chính sách này sẽ từng bước được triển khai mà không cần phải chờ sửa đổi Hiến pháp.

Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, trong bài phát biểu hôm 29/1, Chủ tịch Raul cũng đã tố cáo các chiến dịch của Mỹ nhằm chống lại Cuba tại Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba trong những năm 1950.

Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
Cuba , Raul Castro , Ban chấp hành trung ương Đảng , cộng sản , đảng cộng sản , từ bỏ , hiến pháp , Raúl González
Cuba sẽ không từ bỏ nguyên tắc một Đảng duy nhất
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác