Cựu tù nhân được bầu làm thủ lĩnh phiến quân Syria

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Marietta Times)

(GDVN) - Ahmad al-Jarba do Ả Rập Saudi hậu thuẫn đã giành được 55 phiếu bầu, vượt qua đối thủ Mustafa Sabbahg được Qatar ủng hộ với số phiếu 52 chính thức trở thành người đứng đầu các nhóm phiến quân Syria.


Các nhóm quân nổi dậy Syria thuộc Liên minh Quốc gia Syria nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để bầu ra thủ lĩnh

Một cựu tù nhân chính trị Syria có liên kết chặt chẽ với Ả Rập Saudi đã được chọn làm người đứng đầu lực lượng phiến quân Syria chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad vào hôm qua 6/7 sau một thời gian dài thiếu thủ lĩnh điều hành các hoạt động của phiến quân.

Tại Syria, quân đội chính phủ Assad đã tấn công vào trung tâm thành phố Homs, nơi quân nổi dậy đang chiếm đóng với các trận pháo kích liên tục.

Ahmad al-Jarba được bầu làm người đứng đầu liên minh Quốc gia Syria trong cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả những nỗ lực của các nhóm phiến quân Syria nhằm thống nhất đội ngũ để đối phó với quân đội Assad.

Việc chọn ra được thủ lĩnh của lực lượng phiến quân Syria cho thấy phe đối lập đang cố gắng đoàn kết lại bất chấp những chia rẽ, khác biệt của nó sau khi quân chính phủ đã chiếm được thị trấn chiến lược Qusair gần biên giới với Li-băng.

Điều này cũng cho thấy sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa Ả Rập Saudi và Qatar đối với các phe đối lập tại Syria của dòng Hồi giáo Sunni. Cả 2 đều có những người ủng hộ nổi bật trong lực lượng đối lập chống Assad.

Ahmad al-Jarba do Ả Rập Saudi hậu thuẫn đã giành được 55 phiếu bầu, vượt qua đối thủ Mustafa Sabbahg được Qatar ủng hộ với số phiếu 52 chính thức trở thành người đứng đầu các nhóm phiến quân Syria.

al-Jarba là một luật sư 44 tuổi từng theo học tại đại học Ả Rập ở Beirut, đến từ tỉnh Hassakeh phía Đông Bắc Syria và là một thành viên của bộ tộc Shammar có thế lực.

Ông là một nhân vật chống Assad ít được biết đến trước khi xảy ra cuộc nội chiến Syria mặc dù ông đã bị bắt giữ ngay từ tháng 3/2011 khi nó vừa bắt đầu.

Một tuyên bố dẫn lời Ahmad al-Jarba cho biết ông ưu tiên theo dõi tình hình Syria, đặc biệt là ở Homs và tất cả những nỗ lực nên theo hướng này.

Nhưng ngay cả việc bầu ra thủ lĩnh cũng không có nghĩa là liên minh Quốc gia Syria đã vượt qua những bất đồng chính trị sâu sắc giữa các phe nhóm.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh cuộc bầu cử và sẽ làm việc với al-Jarba để ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn khiến Syria rơi vào hỗn loạn.Hồng Thủy (Nguồn: Marietta Times)
Từ khóa :
phiến quân syria , thủ lĩnh , chính phủ , tổng thống bashar al-assad , xung đột syria
Cựu tù nhân được bầu làm thủ lĩnh phiến quân Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác