Được quan tâm

Đa Chiều: "Trung Quốc điều thêm 2 chiến hạm, có ý ra tay với Việt Nam"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Những cái đầu hiếu chiến và bệnh hoạn kia nếu không biết dừng lại sẽ chỉ làm hao xương tổn máu của những người dân Trung Quốc lương thiện và bị lừa mà thôi.

Chiến hạm đổ bộ lưỡng thê Tỉnh Cương Sơn đang thập thò ngoài khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam như một lời hăm dọa. Hình minh họa.

Tờ Đa Chiều của người Hoa hải ngoại ngày 11/6 bình luận, từ khi xảy ra sự cố đâm tàu (tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gần giàn khoan 981), Bắc Kinh ngày càng tỏ ra cứng rắn về quân sự. Máy bay không quân, hải quân Trung Quốc liên tục hoạt động ở khu vực (hạ đặt trái phép) giàn khoan.

Cuộc họp báo ngày 8/5 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các chiến hạm Trung Quốc "không tham gia bất cứ hoạt động nào ở khu vực giàn khoan 981", nhưng nó không phủ nhận sự hiện diện và tập kết tàu chiến, máy bay Trung Quốc tại đây. Khoảng ngày 14/5, Bắc Kinh điều tàu 2 đổ bộ lưỡng thê hiện đại nhất là Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn ra gần giàn khoan 981.

Gần đây Trung Quốc tiếp tục điều thêm oanh tạc cơ Phi Báo (JH-7) trợ uy cho lực lượng hải cảnh cũng như chiến hạm hải quân (hiện diện bất hợp pháp) ở khu vực giàn khoan. Ngoài ra máy bay vận tải quân sự Y-8J cũng thấy xuất hiện ở đây. Nay Trung Quốc lại điều thêm 2 chiến hạm ra vị trí giàn khoan 981 hạ đặt trái phép.

Đa Chiều bình luận, động thái này của Bắc Kinh khác hoàn toàn những gì họ đã làm với Philippines và Nhật Bản. Trong cuộc khủng hoảng Scarborough năm 2012, Trung Quốc chỉ sử dụng tàu Hải giám và không điều động tàu quân sự. Khi căng thẳng Trung - Nhật lên tới đỉnh điểm, cũng họa hoằn mới thấy xuất hiện thông tin tàu chiến, máy bay Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku.

Sự khác biệt này theo Đa Chiều, nó thể hiện rằng Trung Quốc đã không loại trừ 1 cuộc chiến với Việt Nam trên Biển Đông. Mặc dù Việt Nam kiên quyết bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa bất chấp áp lực của "hạm đội" tàu hộ tống giàn khoan 981, nhưng Bắc Kinh cũng đang tỏ ra sẽ bảo vệ giàn khoan này đến cùng.

Tàu đổ bộ lưỡng thê Côn Lôn.

Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã không phủ nhận sẽ điều động lực lượng quân sự, trong khi đó Việt Nam lại rất thận trọng với biện pháp quân sự. Thiện chí giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình của Việt Nam qua tuyên bố không sử dụng vũ lực trước tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị tờ Đa Chiều cho rằng người Việt Nam "sợ"?! Một thái độ cực kỳ hiếu chiến và thách thức dư luận quốc tế.

Tờ báo này cho rằng Bắc Kinh đang không ngừng gia tăng áp lực quân sự lên Việt Nam là nhằm trực tiếp đánh vào nhuệ khí của Mỹ, đồng thời đe nẹt các nước ven Biển Đông như Philippines rằng Mỹ, Nhật Bản sẽ không dám khinh suất mà động đến Trung Quốc?!

Do Mỹ và Việt Nam không có một hiệp ước đảm bảo an ninh, Mỹ không có lý do để sử dụng sức mạnh quân sự "gây khó dễ" cho Trung Quốc, tờ báo này bắt đầu luận điệu chia rẽ đoàn kết quốc tế chống bành trướng, duy trì luật pháp trên Biển Đông. Láo xược hơn, Đa Chiều còn đe dọa, quân đội Trung Quốc "sẽ cho Việt Nam một bài học"?!

2 tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn đều là những chiến hạm hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc được kéo ra giàn khoan 981 trong khi Hải cảnh, Hải tuần và tàu cá vỏ thép vốn "đủ sức đối phó" với lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam rõ ràng là một động thái uy hiếp, đồng thời cũng là một cuộc tập dượt, Đa Chiều bình luận.

Các máy bay vận tải Y-8J hay máy bay trinh sát KJ-200 thuộc biên chế hạm đội Bắc Hải được điều động xuống giàn khoan cùng với Phi Báo (JH-7) từ Hải Nam ra, Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh cơ bắp và khả năng cơ động lực lượng từ bắc xuống nam. Cho nên các hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc từ đảo Hải Nam hay Phú Lâm, Hoàng Sa (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - PV) ra giàn khoan 981 chỉ là sự thể nghiệm cơ bản nhất.

Dù là sự uy hiếp, phô diễn sức mạnh quân sự ngoài Biển Đông hay những màn võ mồm hiếu chiến của truyền thông, học giả Trung Quốc đều nhằm gây sức ép buộc Việt Nam không khởi kiện những hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Việt Nam đã và đang rất thiện chí muốn giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, nhưng sẽ tự vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ một khi đối phương cứ tiếp tục leo thang, lấn tới.

Súng ống Trung Quốc có thể nhiều hơn và mạnh hơn, quân họ có thể đông hơn, nhưng họ đang đứng ở tư thế phi nghĩa của kẻ cướp bị cộng đồng quốc tế, nhân loại tiến bộ lên án. Những cái đầu hiếu chiến và bệnh hoạn kia nếu không biết dừng lại sẽ chỉ làm hao xương tổn máu của những người dân Trung Quốc lương thiện và bị lừa mà thôi - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
đa chiều , trung quốc , điều , 2 chiến hạm , có ý , ra tay , với việt nam , cái đầu hiếu chiến , bệnh hoạn , hao xương tổn máu , lương thiện , bị lừa , giàn khoan 981 , tình hình biển đông
Đa Chiều: "Trung Quốc điều thêm 2 chiến hạm, có ý ra tay với Việt Nam"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Viet Nam
1

Trung Quốc tìm mọi cách khiêu khích để lấy cớ dùng vũ lực, Việt Nam đã biết tỏng ý đen nên không bao giờ mắc dù bị ức chế, nhu và chính nghĩa sẽ thắng cương và phi lý, Trung Quốc càng hung hăng thế giới càng thấy hết tâm đen của họ, Việt Nam lúc này có đủ cơ hội để khởi kiện ra tòa quốc tế để đòi lại Hoàng Sa do Trung Quốc chiếm đóng từ 1974.

Bui quoc duy
1

Tàu chiến VN lợi dụng địa hình tiến hàng đánh du kích tàu TQ, và cùng phối hợp với lực lượng tên lửa bờ biển đánh trả tàu TQ, TQ ko thể tiêu diệt hết tàu chiến của VN và cũng không thể cho tàu đổ bộ vào bờ biển VN nên họ buộc lòng tiến đánh chiếm Trường Sa của VN.Biết trướt tình hình này VN đã chủ động cho dân ngoài đảo di tảng hết vào đất liền và cho tăng cường binh lực mạnh tại các đảo, đồng thời cho quân, tàu chiến và không quân đánh áp đảo các đảo mà TQ đang chiếm giữ tại Trường Sa.

dinhanh
0

thật sự thi hầu như đây là kế nghi binh ma tq đang áp dụng, nhưng hình như nó rất có hiệu quả, qua đây ta cần nhìn nhận lại âm mưu của tq là gì để có biện pháp đối phó hợp lý......

Nguyễn Ngọc Nam (CCB chống quân TQ xâm lược 2/1979 - Cộng Hòa Sec)
0

Nếu Trung Quốc “ra tay” ở vùng biển Hoàng Sa trong lúc này, thì việc xây dựng các đảo đá ở Trường Sa thành các căn cứ quân sự, chắc chắn sẽ bị Ta làm cho phá sản. Toàn Đảng, toàn Quân và dân ta phải hết sức cảnh giác! Cướp Trường Sa mới là mục đích chính của họ. Hơn lúc nào hết ta phải nhanh chóng đưa bọn họ ra tòa. Chần chừ chỉ mang thêm bất lợi cho Ta.

Nguyễn Văn Bình
1

Nhân dân Việt Nam không muốn gây chiến tranh với bất kể quốc gia nào nhất là với TQ, nhà cầm quyền TQ nên thuộc những bài học lịch sử của mình với VN, nếu 01 người VN có phải chiến đấu với 20 người TQ chúng tôi cũng không sợ vì vậy TQ không cần phải hù dọa chúng tôi.

pham qouc vinh
6

Bai viet rat hay. chung ta phai co nhung tieng noi manh bao nhu the de nhin mai ho cang lan toi. Dan toc VN sang sang hy sinh de bao ve To Quoc cua chung ta.

Phong Thủy
8

" Đi với bụt mặc áo cà sa , đi với ma mặc áo giấy " với TQ ta không cần tỏ rõ quá chúng ta muốn hòa bình nhưng láng giềng ta cứ suốt ngày gây sự vậy ta cũng phải thể hiện cho ông bạn biết giới hạn cuối cùng là đâu , không thể nhún nhường mãi dân ta ngày càng thiệt , thiệt kinh tế thiệt tính mạng , chúng có thể đầu độc dần dần thông qua những chiêu trò và những sản phẩm tẩm độc , chúng ta không thể cứ lúc nào cũng 3 không , 1 mình chống chọi là không thể , ta hãy liên minh ( đó là đoàn kết ).

nguyễn
0

giống như Ukraina muốn thoát khỏi nga, VN muốn thoát khỏi TQ khó lắm, Ukraina có phương tây chống lưng còn chúng ta sẽ khó gấp bội. Chiến tranh là điều chúng ta không bao giờ muốn, TQ đã xâm nhập vào từng ngóc ngách của chúng ta,và cũng có ý đồ từ rất lâu rồi, theo TBT lê duẩn thì họ đã xâm nhập ta từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước,chúng ta muốn thoát họ thì phải làm ngay từ bây giờ , trường kỳ.nói theo CT HỒ CHÍ MINH thì ".5 năm, 10 năm, hoặc lâu hơn nữa, song chúng ta nhất định.."

Xem thêm bình luận
Tin khác