"Đã tìm thấy bằng chứng CIA tham gia sát hại nhà khoa học hạt nhân"

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - "Chúng tôi có những tài liệu và bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng hành động khủng bố này đã được lên kế hoạch, hướng dẫn và hỗ trợ bởi CIA"

Theo Reuters, ngày 14/1, Iran bất ngờ đưa ra thông báo cho biết đã nắm trong tay bằng chứng chứng minh rằng Washington đứng sau vụ sát hại một nhà khoa học hạt nhân Mostafa Ahmadi-Roshan của nước này.

"Chúng tôi có những tài liệu và bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng hành động khủng bố này đã được lên kế hoạch, hướng dẫn và hỗ trợ bởi CIA" - Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một bức thư gửi tới Đại sứ Thụy Sỹ tại Tehran. Hiện đại sứ quán Thụy Sỹ đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, quốc gia mà Mỹ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao. Ngoài ra, một bức thư tương tự đã được gửi đến Chính phủ Vương quốc Anh.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Trước đó, báo chí địa phương đưa tin, Mostafa Ahmadi-Roshan, một chuyên gia làm việc trong nhà máy làm giàu uranium Natanz của Iran và lái xe của ông đã thiệt mạng trong một vụ ám sát bằng bom trên đường phố Tehran vào giờ cao điểm.

Ngay sau đó, giới chức Iran đã bày tỏ niềm tin rằng tình báo Israel, Mỹ và Anh đứng đằng sau vụ tấn công này, mặc dù các nước này đều lần lượt lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Ngoài ra, Tehran thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổng thư ký Ban Ki-moon lên án vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân mới nhất của mình.

Thậm chí, phát ngôn viên của Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, Massoud Jazayeri, lên tiếng cho biết: "kẻ thù của chúng tôi, đặc biệt là Mỹ, Anh và chế độ phục quốc Do Thái (Israel), phải chịu trách nhiệm về hành động của họ."

Trong quá khứ, Iran cũng đã từng cáo buộc Israel là thủ phạm tiến hành một loạt các hoạt động phá hoại nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran.

Các quan chức Israel đã không lên tiếng bình luận về bất kỳ cáo buộc nào từ phía Iran, mặc dù một số công khai bày tỏ sự hài lòng đối với thất bại của kẻ thù.


Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
Iran , Tehran , Israel , hạt nhân , bằng chứng , Thụy Sĩ , CIA , phục quốc , kim jong il , kim jong un , kim jong nam , trung quốc , mỹ , nhật bản , tehran , iran , căng thẳng , giao tranh , xung đột , tổng thống , iran , mahmoud , ahmadinejad , obama , hồ cẩm đào , tập cận bình , cập nhật , trực tiếp , diễn biến , chi tiết , cận cảnh , nga , mỹ , Moscow , new york , anh , chiến sự , leo thang , tin mới , hình ảnh , video , clip , ria novosti , cnn , bbc , telegraph , afp , ap , báo nga , báo trung quốc , báo mỹ , báo chí , quốc tế , đưa tin , tập trận , va
"Đã tìm thấy bằng chứng CIA tham gia sát hại nhà khoa học hạt nhân"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác