Được quan tâm

Đại sứ Việt Nam bác bỏ thẳng thừng quan điểm sai trái của Đại sứ Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống rất phức tạp và thậm chí rất nguy hiểm ở Biển Đông vì hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành, ảnh: The Indian Express.

Deccan Herald ngày 20/12 đưa tin, trong cuộc hội thảo quốc tế "Thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương: Ấn Độ và cam kết quyền lực lớn" do báo này tổ chức hôm qua, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Le Yucheng đã đứng lên tuyên bố: "Các quốc gia bên ngoài khu vực hoặc không có gì để làm với khu vực này thì không can thiệp vào những vấn đề đó. Nó chỉ làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn" khi nhắc tới Biển Đông.

Đại sứ Trung Quốc ám chỉ Hoa Kỳ và Ấn Độ can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông. Ông Le Yucheng nói: "Các quốc gia ngoài khu vực đang phô diễn sức mạnh cơ bắp của họ. Điều này không tốt cho an ninh khu vực. Trung Quốc sẽ tiếp tục cam kết nỗ lực cho hòa bình khu vực và vùng biển chung".

Sau đó ông Đại sứ Trung Quốc nói về cái gọi là "chủ quyền" của nước này đối với các đảo ở Biển Đông. Le Yucheng cho rằng, các đảo ở Biển Đông do Nhật Bản "khai hoang" từ sau Thế chiến II và không có yêu sách nào đối với chúng cho đến những năm 1970, khi nguồn năng lượng hydrocarbon được phát hiện.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành có mặt trong buổi hội thảo đã bác bỏ lập luận phi lý này của Đại sứ Trung Quốc. Ông Thành khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền, kiểm soát đối với 2 quần đảo này một cách hòa bình và liên tục từ thế kỷ 17 khi chúng còn là đất vô chủ.

"Chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống rất phức tạp và thậm chí rất nguy hiểm ở Biển Đông vì hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn. Mối quan tâm là về tốc độ và phạm vi quân sự hóa Biển Đông, nó có thể tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực", Đại sứ Tôn Sinh Thành nói.

Ông chỉ rõ, trong 20 tháng qua, hơn 2900 mẫu đất đã được Trung Quốc bồi đắp ở Trường Sa, hơn cả tổng diện tích bồi đắp của tất cả các bên yêu sách khác ở Biển Đông trong hơn 40 năm qua cộng lại.

Đại sứ Thành cho rằng, nguy cơ xung đột ở Biển Đông không chỉ đe dọa an ninh và tự do hàng hải, hàng không, mà còn làm giảm lòng tin chiến lược giữa các quốc gia với những tác động nghiêm trọng và lâu dài đối với hòa bình, phát triển và hợp tác trong khu vực.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , đảo nhân tạo , tự do hàng hải
Đại sứ Việt Nam bác bỏ thẳng thừng quan điểm sai trái của Đại sứ Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Zimzim
0

Người Đại sứ yêu nước, thật thà, dũng cảm là đây. Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo. Mềm mỏng nhưng cương quyết.

chu van tran
2

Cảm ơn ĐSTôn Sinh Thành đã lập luận đanh thép, đúng đắn có lý có tình bác bỏ những lời nói vô lối của ngươid đứng đầu SQ Trung quốc.

thắm
1

Việt nam chỉ giữ chặt những gì thuộc của lãnh thổ việt nam mà thôi.

Toi la toi
1

Ông này đúng là một người VN thực thụ!

Huy nguyen
2

Không vì bả danh lợi mà quên cội nguồn .thật đáng kính

People first !
2

Đúng rồi! Với những ai ngoa ngoắt, dựng chuyện thì ta phải chỉ ngay mặt họ và nói "anh nói bậy, làm bậy!"; Những ai lấn chiếm đất nhà mình thì mình phải ngay lập tức phải đối. Nếu ko thể song phương ổn thỏa thì ta phải đưa ra tòa kiện vừa ôn hòa vừa văn minh. Nếu có là anh em(?) thì cũng ko thể chấp nhận "nhà của tôi cũng là nhà của anh đc!!", mọi sự cần phải rõ ràng, rạch ròi ! Thẳng thắn và kiên định trong giao tế với TQ là bất di bất dịch, là kim chỉ nam trong quan hệ với các nc lớn. Dĩ bất biến ứng vạn biến là thế !.

Tên lửa.
3

- Hoan hô những tiếng nói chủ quyền các hải đảo của Việt-nam

KD Nguyen
6

Đại sứ là phải thế, chúc đại sứ làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình

Xem thêm bình luận
Tin khác