Dàn "hỏa lực mồm" Trung Quốc sẽ ngụy biện vụ giàn khoan ở Shangri-la

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Trung Quốc sẽ gửi một phái đoàn hùng biện mạnh mẽ hơn rất nhiều. Các nhà ngoại giao sẽ bảo vệ một cách chuyên nghiệp chính sách đối ngoại của Trung Quốc"

 

Bà Phó Oánh, một nhà ngoại giao kỳ cựu nổi tiếng cứng rắn được Trung Quốc điều động làm trưởng đoàn dự Đối thoại Shangri-la năm nay để bảo vệ (ngụy biện) cho chính sách đối ngoại hung hăng của Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/5 đưa tin, Trung Quốc phái một nhóm các nhà ngoại giao hàng đầu tham dự Đối thoại Shangri-la năm nay tại Singapore sẽ khai mạc ngày mai, một nỗ lực để chống đỡ những chỉ trích ngày càng tăng về hoạt động khiêu khích trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh phái các quan chức Bộ Ngoại giao tham gia sự kiện đối thoại an ninh. Một cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ Trung Quốc cho biết, động thái này nhằm để đối phó với mối quan hệ ngày àng xấu đi giữa Bắc Kinh với Washington và các nước láng giềng trong khu vực.

Phó Oánh, một nữ cựu  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ dẫn đầu đoàn Bắc Kinh. William Choong, một thành viên tổ chức Shangri-la cho rằng năm nay đoàn Trung Quốc tham gia rộng rãi hơn.

Tuy nhiên đến phút chót Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn từ chối công bố quy mô, cấp độ và thành viên đoàn tham dự đối thoại Shangri-la. Phó Oánh nổi tiếng với khẩu khí sắc cạnh và kỹ năng "bảo vệ" (ngụy biện) mạnh mẽ, hiện bà là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc. Năm ngoái bà cũng đã tham dự Đối thoại Shangri-la.

Về phía quân đội, Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu 11 thành viên Bộ Quốc phòng tham dự Shangri-la năm nay.

 

Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Một số đại biểu Trung Quốc tham dự diễn đàn năm ngoái cho biết Trung Quốc đã thay đổi cách tiếp cận của mình, từ việc quan sát đến tham gia tích cực chủ động hơn bằng cách đặt câu hỏi mạnh mẽ bảo vệ quan điểm (ngụy biện) của họ.

Phó Oánh và các nhà ngoại giao "chuyên nghiệp" khác trong năm nay có thể giúp đoàn Trung Quốc "bảo vệ (ngụy biện) chuyên nghiệp hơn" các quan điểm của Trung Quốc, Thời Ân Hoằng, một giáo sư quan hệ quốc tế từ đại học Nhân Dân cho biết.

Ông Hoằng cho rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường mạnh và phức tạp hơn khi nhắc tới những căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines thời gian gần đây, trong khi thực tế chính giới cầm quyền Trung Quốc đang khiêu khích, gây căng thẳng trên Biển Đông.

"Trung Quốc sẽ gửi một phái đoàn hùng biện mạnh mẽ hơn rất nhiều. Các nhà ngoại giao sẽ bảo vệ một cách chuyên nghiệp chính sách đối ngoại của Trung Quốc", Thời Ân Hoằng cho biết, động thái cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục bất chấp dư luận và luật pháp quốc tế hung lăng làm tới.

Đối thoại Shangri-la năm nay rất có khả năng sẽ nổ ra cuộc tranh luận gay gắt sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bài phát biểu khai mạc quan trọng tối 30/5.

Xem lại sự hung hăng của Trung Quốc tại các kỳ Đối thoại Shangri-la năm trước và bình luận, phân tích TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy
Từ khóa :
shangri-la , đối thoại an ninh , phó oánh , trung quốc , giàn khoan 981 , giàn khoan trung quốc , chủ quyền lãnh thổ
Dàn "hỏa lực mồm" Trung Quốc sẽ ngụy biện vụ giàn khoan ở Shangri-la
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Chủ đề : ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
thu huong
0

chung co su dung hoa luc mom den dau thi cung khong thang duoc su that. Viet Nam cung nen chuan bi day du tai lieu chung cu va tinh than de cuoc hop duoc tot.

Thuc hien
4

Mong Việt Nam ta vững vàng kiên định với chủ kiến của minh cộng thêm tài trí Thông mình khéo léo của bộ ngoại giao ta thì sợ gì lưỡi rắn hổ của chúng

bienVN
5

cái đám quan chức ngoại giao của Bắc Kinh -Trung quốc thật là không biết ngượng, kỳ này kéo nhau đi la làng , cãi bừa để quyết tâm bành trướng tại Biển Đông. Sao đời nay mà vẫn còn một nước lớn hàm hồ bất kể sĩ diện nhưu vậy nhỉ? quá nực cười và xấu hooe cho đám to mồm BK-Tq này.

viet minh
0

Chuyện bình thường mà bạn. Trong xã hội chẳng hạn bao giờ chẳng có những kẻ cả vú lấp miệng em. Vấn đề là chúng ta phải làm sao mà chúng không làm được vậy.

Hoang Văn Hoan
9

Để bịt miệng Trung Quốc dối trá, tôi kiến nghị VN chuẩn bị thật kỹ và đầy đủ bộ tài liệu trong đó có nhiều hình ảnh tàu cá, tàu CSB và tàu kiểm ngư của VN bị tàu TQ đâm. Tài liệu phải được trình bày bằng tiếng Anh. Tại hoặc trước khi hội nghị, Đoàn VN phát bộ tài liệu này cho các đại biểu. Nếu không làm được điều này thì thôi rồi Lượm ơi. Xin đề nghị Quý báo gửi kiến nghị này của tôi tới Bộ Ngoại giao.

Xem thêm bình luận
Tin khác