Hoàn Cầu: Hội thảo quốc tế Biển Đông, Trung Quốc bị tẩy chay chỉ trích

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Có đại biểu dự hội thảo "tiết lộ" với Hoàn Cầu rằng rất nhiều học giả nước ngoài khi phát biểu đều chỉ muốn chỉ trích, phê phán Trung Quốc, rất ít học giả nước ngoài nói đỡ cho Bắc Kinh. Thậm chí một học giả Trung Quốc còn nói một cách ngao ngán: "Quyền phát ngôn của Trung Quốc trong cộng đồng quốc tế quá yếu, trong vấn đề Biển Đông lại càng như vậy".


Học giả Trung Quốc (trái) trong một cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông tại New York năm 2013.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 12/9 đưa tin, các hội thảo quốc tế về Biển Đông không chỉ tạo ra môi trường giao lưu giữa học gải các nước mà còn trở thành nơi tranh giành quyền phát ngôn của các bên tranh chấp.

Nhóm phóng viên tờ báo này thường trú tại các quốc gia Đông Nam Á 3 năm nay được cho là từng tham gia nhiều hội thảo quốc tế về Biển Đông tổ chức trại Singapore, Philippines, Malaysia, trong đó có nơi phóng viên Trung Quốc bị hạn chế, có nơi họ được thoải mái tác nghiệp.

Đặc biệt khi tới đưa tin một hội thảo quốc tế về Biển Đông tổ chức tại đại học Quốc lập Singapore, một đại biểu là luật sư dự hội thảo khi biết phóng viên phỏng vấn mình đến từ Trung Quốc thuộc hãng Hoàn Cầu thì lộ rõ vẻ khó chịu và từ chối phỏng vấn.

Có đại biểu dự hội thảo "tiết lộ" với Hoàn Cầu rằng rất nhiều học giả nước ngoài khi phát biểu đều chỉ muốn chỉ trích, phê phán Trung Quốc, rất ít học giả nước ngoài nói đỡ cho Bắc Kinh. Thậm chí một học giả Trung Quốc còn nói một cách ngao ngán: "Quyền phát ngôn của Trung Quốc trong cộng đồng quốc tế quá yếu, trong vấn đề Biển Đông lại càng như vậy".

Phóng viên Hoàn Cầu trong một lần tham gia hội thảo về Biển Đông phát hiện thấy các học giả 2 nước Philippines và Việt Nam đều chuẩn bị tài liệu rất chu đáo phục vụ tranh luận, phát biểu trong hội thảo, đồng thời còn in sao để phát cho báo chí.

Khả năng nói tiếng Anh của những học giả này cũng khá lưu loát mà theo phóng viên Hoàn Cầu đánh giá là "sắc", trong đó có những học giả (thẳng thắn) đề cập tới yêu sách (phi lý) của Trung Quốc mà tờ Hoàn Cầu gọi là "chỉ trích".

Trong số các học giả Trung Quốc tham dự các hội thảo quốc tế về Biển Đông, nhóm phóng viên Hoàn Cầu đánh giá một số phát biểu "rất ấn tượng", tỏ rõ "lập trưởng của Trung Quốc" nhưng cũng có học giả nước này không biết tiếng Anh, nghe không hiểu người khác nói gì chỉ biết đọc sẵn bản tham luận chuẩn bị từ lúc ở nhà mang tính chất ngoại giao khiến những người ngồi nghe bật cười.Hồng Thủy
Từ khóa :
hội thảo quốc tế , biển đông , trung quốc , tranh chấp lãnh thổ , học giả trung quốc
Hoàn Cầu: Hội thảo quốc tế Biển Đông, Trung Quốc bị tẩy chay chỉ trích
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác