Học giả Trung Quốc: Sẽ nã tên lửa vào tàu Mỹ nếu tuần tra 12 hải lý ở Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nguồn tin thân cận với giới quân sự Trung Quốc nói rằng, Lầu Bát Nhất đã có vài phương án "chi phí thấp, hiệu quả cao" cho một cuộc đối đầu như vậy.

Bà Hoa Xuân Oánh, ảnh: Kyodo News/SCMP.

South China Morning Post ngày 8/10 đưa tin, bình luận về thông tin hải quân Mỹ sẽ cho tàu tuần tra vùng biển quốc tế xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa trong phạm vi 12 hải lý, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà "hy vọng Hoa Kỳ khách quan và công bằng, có tính xây dựng ở Biển Đông"?!

Tờ Navy Times và Financial Times dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, kế hoạch này đã được Nhà Trắng chính thức chấp nhận vì hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc đã trở thành nguồn cơn căng thẳng, đặt ra mối đe dọa cho tự do và an ninh hàng không, hàng hải ở Biển Đông.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết, kế hoạch này có thể sẽ được triển khai trong vòng 2 tuần tới. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Indonesia đang cân nhắc dùng tàu ngầm, máy bay do thám để tăng cường giám sát Biển Đông, đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ William Brownfield hôm qua cho biết, Hoa Kỳ đang giúp Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác cải thiện năng lực thực thi pháp luật trên biển. 

Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nói với South China Morning Post, hải quân Trung Quốc sẽ cảnh báo bằng loa và sẽ không có va chạm nếu tàu quân sự nước ngoài "di chuyển trong giới hạn". Nhưng Trung Quốc đủ khả năng "trục xuất bất kỳ kẻ xâm nhập nào".

Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân từ Bắc Kinh nói rằng, Trung Quốc sẽ phái tàu chiến ngăn chặn tàu Mỹ nếu đối phương bỏ qua những lời cảnh báo. Một nguồn tin thân cận với giới quân sự Trung Quốc nói rằng, Lầu Bát Nhất đã có vài phương án "chi phí thấp, hiệu quả cao" cho một cuộc đối đầu như vậy.

"Chúng ta có thể điều động xuất kích các chiến hạm để trục xuất tàu Mỹ, hoặc đơn giản là ra lệnh cho Binh chủng Pháo binh 2 (tên lửa chiến lược) để bắn từ một khoảng cách nhất định", Lý Kiệt đe dọa.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Mỹ , quan chức , an ninh , quân sự , tên lửa , Trung Quốc , kế hoạch , tàu chiến
Học giả Trung Quốc: Sẽ nã tên lửa vào tàu Mỹ nếu tuần tra 12 hải lý ở Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
vanlevan
0

Trung quốc sẽ không bao giờ giám nã tên lửa vào tàu tuần tra của Mỹ trong phạm vị 12h ở trường sa ( Cho dù một số Học giã và Tướng lĩnh có đầu óc hiếu chiến đang tham mư cho Ông Tập , bởi vì Mỹ là siêu cường số một Thế giưới, là cường quốc biển lâu đời, trong khi Trung quốc tò te, mới nổi, lo giải quyết nội bộ chưa xong. Vơi lại ngoài siêu cường thì Mỹ cong có rất nhiều đồng minh trung thành, được dư luận Quốc tế ủng hộ nhất alf các nước trong khu vực có tranh chấp ở Biển đông.

Hatbuihong
24

Trung quốc "hy vọng Hoa Kỳ khách quan và công bằng, có tính xây dựng ở Biển Đông", để Trung quốc ngang ngược thực hiện đường lưỡi bò phi pháp, chiếm trọn biển Đông. Nghe mà nực cười cho Hoa Xuân Oánh.

NGƯỜI VIỆT
53

Nếu táu chiến Mỹ đi đúng vùng biển quốc tế, không khiêu khích, Trung Quốc sẽ không giám bắn tên lửa vào tàu của Mỹ, bởi hành động như vậy TQ đã phá hoại trật tự, luật pháp quốc tế và tuyên chiến với Mỹ, nhất định TQ sẽ thất bại và thế gới sẽ nhận rõ bộ mặt thật TQ ở Biến Đông, sẽ có một tòa án quốc tế lập ra để soi đến cùng sự thật về cái gọi là "chủ quyền" của TQ, điều mà TQ lâu nay muốn giữ thế mập mờ, rất ngại đối mặt./.

Xem thêm bình luận
Tin khác