John Kerry củng cố cam kết của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn CNA)

(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã củng cố cam kết mạnh mẽ của Washington về sự đóng góp của mình với sự ổn định và an toàn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu trước các Ngoại trưởng ASEAN tại Đối thoại ASEAN-Mỹ ở Brunei hôm 1/7, ông Kerry nói rằng Mỹ hy vọng sẽ tăng cường nỗ lực trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ các lo ngại rằng có sự thay đổi về quyết tâm của Mỹ với sự thay đổi trọng tâm chiến lược chuyển hướng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Obama với sự thay đổi về nhân sự.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa).

"Chúng tôi cam kết đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á và đó là lý do vì sao chúng tôi đang làm việc cùng nhau về một loạt các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, từ buôn bán động vật hoang dã tới buôn người, trợ giúp nhân đạo, cứu trợ thảm họa và nhiều lĩnh vực khác", ông Kerry nhấn mạnh.

Ông Kerry cho biết, Mỹ sẽ nghiêm túc thực hiện các cam kết của mình và xây dựng sự hiện diện tích cực, lâu dài với các nước ASEAN. Mỹ cũng đặc biệt quan tâm tới 2 vấn đề nóng tại khu vực này hiện nay là an ninh hàng hải và an ninh mạng. 

Về vấn đề tranh chấp Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, "Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở và tự do hàng hải ở Biển Đông".

Ông cho biết, mặc dù Mỹ không có tuyên bố lãnh thổ trên Biển Đông nhưng rất quan tâm tới cách thức giải quyết tranh chấp ở khu vực này được các bên liên quan đề ra và tiến hành. 

Ông Kerry nói rằng Mỹ sẽ làm việc với ASEAN để cải thiện an ninh mạng và hỗ trợ tăng cường khả năng chiến đấu chống lại tội phạm mạng cho các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ còn ca ngợi rằng, một phần quan trọng của lịch sử thế kỷ 21 sẽ được viết ở châu Á và phần lớn của nó sẽ được viết ở Đông Nam Á. Và đó là lý do tại sao Mỹ tin rằng quan hệ với ASEAN có tầm quan trọng cao nhất.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Từ khóa :
ASEAN , Châu Á-Thái Bình Dương , biển Đông , ngoại trưởng Mỹ , Đông Nam Á , động vật hoang dã , Mỹ , vấn đề an ninh
John Kerry củng cố cam kết của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác