Khống chế toàn cục Biển Đông, giấc mộng Tập Cận Bình sẽ thành công?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Lịch sử sẽ chứng minh ai mới là chủ nhân của Biển Đông". Phát biểu của Vương Nghị được xem như chú giải mới nhất về ý đồ của Bắc Kinh.

Đa Chiều ngày 8/3 bình luận, 3 năm về trước kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã liên tục thúc đẩy chiến lược quân sự hóa (bất hợp pháp) 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Ông Bình đã từng bước cho bồi đắp, xây dựng và vũ trang các đảo nhân tạo bất hợp pháp ở cách đại lục rất xa, bất chấp phản đối của các nước láng giềng trong khu vực lẫn Hoa Kỳ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Đa Chiều.

Quy mô nỗ lực quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc thúc đẩy lên tới hàng tỉ USD đã làm cho tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng, củng cố yêu sách (bất hợp pháp) của Trung Quốc trên vùng biển này.

Hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành đã trở thành thách thức quân sự hóa hiện trạng Tây Thái Bình Dương lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới 2.

Chính việc dựa vào hoạt động này, Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu xây dựng vùng "hoãn xung an ninh chiến lược trên Biển Đông", cách xa bờ biển của họ.

Đó cũng là giác mộng của các chiến lược gia Trung Nam Hải kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 đến nay. Hoạt động quân sự hóa được Trung Quốc tiến hành từng bước, nhưng do phản đối từ các nước láng giềng, Bắc Kinh đã (vin cớ) tăng tốc quá trình này.

Hoạt động bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên 7 thực thể ở Trường Sa bắt đầu từ 2014 và tăng tốc trong năm 2015. Những đảo nhân tạo này được xây dựng đường băng, cầu cảng nước sâu.

Từ những bức ảnh chụp qua vệ tinh có thể thấy hệ thống ra đa quân sự cao tần trên đá Châu Viên, Tư Nghĩa, Gạc Ma. Trong tương lai không xa, các loại tên lửa diệt hàng không mẫu hạm sẽ được Trung Quốc kéo ra đây.

James R. Clapper, Cố vấn Tình báo cấp cao của Tổng thống Obama dự đoán, đầu năm 2016 Trung Quốc sẽ có năng lực thể hiện sức mạnh quân sự nhanh chóng ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua 8/3 Ngoại trưởng Trung Quốc ông Vương Nghị tuyên bố: "Lịch sử sẽ chứng minh ai mới là chủ nhân của Biển Đông". Phát biểu của Vương Nghị được xem như chú giải mới nhất về ý đồ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Tập Cận Bình , bành trướng , Biển Đông
Khống chế toàn cục Biển Đông, giấc mộng Tập Cận Bình sẽ thành công?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Bình Cẩu
0

Cũng cầu cho Trung quốc nổ súng trước để bọn cờ hó nó sáng mắt ra!. Bây giờ chẳng biết tin vào ai họ luôn nói một đường nhưng lại làm một nẻo!.

Thích Viết Ngami
0

Có mấy cách để TQ làm ra bá chủ Biển Đông. 1.Lập AIDZ, giữ hiện trạng không xâm chiếm các đảo của các nước khác. 2.Chiếm dần các đảo theo cách cắt lát xúc xích, tìm cớ gây sự, cách ly đảo, không cho tiếp tế... Nếu bên giữ đảo nổ súng thì xong rồi, có cớ rồi. 3.Bất ngờ nổ súng đánh cấp tập khi tình thế cho phép. Khi đối phương tập hợp lực lượng phản ứng thì đã xong. Một khi TQ xây, bố trí xong các đảo nhân tạo thì họ có thể làm được việc này. Như ô Lê Túc nhận định, sẽ không ai dám nổ súng trc đâu. Liên minh thì sợ rơi vào bẫy, sợ TQ có cớ, đơn lẻ thì càng không dám.

Bùi Đình Thắng
2

Hình như Lịch sử đã chứng minh rằng, chủ nhân của Trung Hoa đại lục ngày trước là Mông cổ!

Tre Việt
2

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua 8/3 Ngoại trưởng Trung Quốc ông Vương Nghị tuyên bố: "Lịch sử sẽ chứng minh ai mới là chủ nhân của Biển Đông".Ông này tự tin quá đấy!

Lê Túc
3

Tôi tin là giấc mộng khống chế toàn cục biển đông của Tập Cận Bình sẽ thành công, vì biện pháp duy nhất làm tan giấc mộng đó là Mỹ và đồng minh phải cùng đánh hội đồng cho Trung quốc tan tác, nhưng điều này không ai dám làm vì cuộc chiến đó sẽ là đại chiến thế giới lần 3.

Lưu Văn Chuyên
3

Tất cả những gì Trung quốc đang làm hiện nay trên Biển Đông chỉ là một cách vỗ ngực chứng minh cho toàn thế giới thấy rõ ràng hơn họ là kẻ bành trướng. Dân gian Việt nam có câu ca " giã tràng xe cát Biển Đông " mong rằng Biển Đông sẽ tả công họ tương xứng.

Lê Lập Công
9

Không biết ông Vương Nghị nói cái "lịch sử" nào chứng minh cho tuyên bố của ông. Việt Nam đã và đang là chủ Biển Đông. Dù cho TQ có khống chế được Biển Đông thì lịch sử cũng chỉ chứng minh với thế giới Hán tộc có cái gen bành trướng mà thôi. Xâm lược không dẫn đến chủ quyền, ông Nghị cứ cố đấm ăn xôi như thế chỉ khiến cho thế giới coi thường.

Xem thêm bình luận
Tin khác