Được quan tâm

Libya thành lập ủy ban điều tra cái chết của Đại tá Gaddafi

Quốc tế

Nguyễn Hường (Theo AFP)

(GDVN) - Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya sẽ thành lập một ủy ban để điều tra cái chết của cựu nhà độc tài bị lật đổ Muammar Gaddafi.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) Mustafa Abdul Jalil ngày 24/10 cho biết, các nhà lãnh đạo chính phủ Libya mới quan tâm tới các ý kiến của công đồng quốc tế và sẽ làm mọi thứ có thể để làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của cựu nhà lãnh đạo Gaddafi.

Người dân Libya ăn mừng sau cái chết của Đại tá Gaddafi và tuyên bố đất nước Libya hoàn toàn được giải phóng bởi lực lượng cách mạng


Đại tá Gaddafi bị bắt và bị giết hôm 20/10 khi đang trên đường bỏ trốn khỏi thành phố Sirte cùng con trai Mutassim và nhiều quan chức cấp cao khác ủng hộ ông.

Sau khi ông chết, đã xuất hiện nhiều đoạn video mô tả lại cảnh ông bị lực lượng nổi dậy đánh đập và bị bắn sau khi bị bắt giữ. LHQ cũng đã lên án hành động sát hại nhà cựu độc tài là một "tội ác chiến tranh".

Vợ Đại tá Gaddafi - bà Safia, một ngày sau đó đã lên tiếng kêu gọi LHQ và Tổ chức Ân xá Quốc tế giúp đỡ điều tra làm rõ cái chết của chồng bà và đề nghị NTC trao trả thi thể chồng bà cho người thân ở Sirte chôn cất.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nguyên nhân dẫn tới cái chết của nhà cựu độc tài này là do vết đạn bắn vào đầu. Tuy nhiên, ai đã bắn viên đạn này vẫn chưa được NTC chính thức xác nhận.

Người con trai Mutassim cũng bị bắn và bị đánh đập tới chết. Những ngày qua, hàng chục thi thể của những người trung thành với Đại tá Gaddafi cũng đã được tìm thấy ở Sirte.


Nguyễn Hường (Theo AFP)
Từ khóa :
Muammar Gaddafi , cái chết , Libya , khám nghiệm tử thi , thi thể , nhà độc tài , chôn cất , video
Libya thành lập ủy ban điều tra cái chết của Đại tá Gaddafi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác