Được quan tâm

Loại Jang Song-thaek, Kim Jong-un chặt bàn tay can thiệp từ Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Korea Times)

(GDVN) - "Với việc lật đổ Jang Song-thaek, người nỗ lực xây dựng và duy trì các mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh trong thời gian dài, dường như Kim Jong-un nhấn mạnh rằng chế độ của ông có đủ khả năng đạt được mục tiêu mà không cần sự giúp đỡ của Trung Quốc"


Giáo sư Hàn Quốc Son Tae-gyu.

Korea Times ngày 11/12 dần lời một số nhà phân tích Hàn Quốc nhận xét, vụ lật đổ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Bắc Triều Tiên Jang Song-thaek, người chú rể quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một thông điệp tiêu cực đối với giới lãnh đạo Trung Quốc.

"Nhìn chung, Trung Quốc đã tỏ ra khá lạnh nhạt với Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền, mọi thứ trở nên tồi tệ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 vào đầu năm nay", giáo sư Son Tae-gyu từ đại học Dankook nhận định.

"Với việc lật đổ Jang Song-thaek, người nỗ lực xây dựng và duy trì các mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh trong thời gian dài, dường như Kim Jong-un nhấn mạnh rằng chế độ của ông có đủ khả năng đạt được mục tiêu mà không cần sự giúp đỡ của Trung Quốc", học giả này nói tiếp.

Phân tích của giáo sư Son Tae-gyu ngược lại với giả thuyết cho rằng Bình Nhưỡng nghèo khó không thể tồn tại nếu không có Bắc Kinh chống lưng trong việc nuôi sống 24 triệu dân và duy trì cơ sở hạ tầng xã hội mong manh của mình.

Một số nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng Jang Song-thaek bị lật đổ một phần vì đã làm "tay sai" cho Trung Quốc can thiệp vào các quyết định của Kim Jong-un.

Mặc dù số lượng cụ thể không được công bố nhưng người ta tin rằng một lượng lớn viện trợ của Trung Quốc cho Bắc Triều Tiên là lương thực, dầu và than đá mỗi năm. Hơn nữa các quan chức Trung Quốc đã tha thứ cho những kẻ buôn lậu qua lại Bắc Triều Tiên.

Rất nhiều người Bắc Triều Tiên làm việc ở các tỉnh thành Đông Bắc Trung Quốc và gửi thu nhập của họ về quê nhà. Du khách Trung Quốc cũng chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số khách du lịch đến quốc gia bí ẩn này.

Jang Song-seok, một nhà nghiên cứu tại viện Hòa bình và thống nhất cũng đồng ý với quan điểm trên: "Có một niềm tin rằng Bắc Kinh đã cố gắng ngăn chặn Bình Nhưỡng thử hạt nhân thông qua Jang Song-thaek, người đóng vai trò quan trọng đưa Kim Jong-un lên nắm quyền."

"Nếu điều này là đúng, vụ lật đổ Jang Song-thaek được xem như hành vi thẳng thừng ngăn chặn ảnh hưởng và can thiệp của Trung Quốc vào Bắc Triều Tiên. Ngoài ra Jang Song-thaek còn là trung tâm của hợp tác kinh tế giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc", Jang Yong-seok nhận định.

Kể từ khi lên nắm quyền Kim Jong-un vẫn chưa từng đến thăm Trung Quốc. Một số nhà quan sát cho rằng Tập Cận Bình đã từ chối gặp Kim Jong-un bất chấp việc ông đã cử đặc phái viên đến Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Trung Quốc với Bắc Triều Tiên trở nên tồi tệ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân buộc Trung Quốc phải tích cực thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của Liên Hợp Quốc.

Hồng Thủy (Nguồn: Korea Times)
Từ khóa :
jang song thaek , kim jong un , cách chức , thanh trừng , bắc triều tiên , trung quốc
Loại Jang Song-thaek, Kim Jong-un chặt bàn tay can thiệp từ Trung Quốc
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác