Được quan tâm

Lý Khắc Cường: Quyết tâm "bảo vệ lãnh thổ" không có gì thay đổi!

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 17/3 đã lên tiếng nhấn mạnh "quyết tâm không lay chuyển" của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ.


Phát biểu sau khi kết thúc kỳ họp Quốc hội, tân Thủ tướng Trung Quốc đã bác bỏ mối lo ngại quốc tế rằng Trung Quốc đang trở thành một mối đe dọa và nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ không chủ trương theo đuổi chủ nghĩa bá quyền ngay cả khi trở nên mạnh mẽ hơn. 

Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Nhà lãnh đạo này nói thêm rằng Trung Quốc cam kết phát triển hòa bình, nhưng nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của mình. Tuyên bố này của ông Lý Khắc Cường, theo nhận định của giới phân tích, đã thể hiện lập trường quyết đoán hơn của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng, gồm cả trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ông Lý Khắc Cường cũng bày tỏ mối bận tâm tới vấn đề ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc và cam kết sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề này một cách triệt để hơn. 

Tân Thủ tướng Trung Quốc còn thừa nhận rằng triển vọng kinh tế của nước này vẫn chưa rõ ràng và việc đạt được mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập cá nhân so với năm 2010 vào năm 2020 sẽ không dễ dàng.  

Trên mặt trận ngoại giao, ông Lý Khắc Cường hứa hẹn sẽ tiến hành các cuộc thảo luận thúc đẩy quan hệ với Mỹ và Nga, nhưng không đề cập tới mối quan hệ với Nhật Bản, Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
Lý Khắc Cường , Trung Quốc , lãnh thổ , tân thủ tướng , bá quyền , Bắc Kinh , biển Đông , GDP
Lý Khắc Cường: Quyết tâm "bảo vệ lãnh thổ" không có gì thay đổi!
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác