Mỹ có thể điều động 75.000 binh sĩ tới Syria khi Assad bị lật đổ

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ gần đây cho biết, nước này sẽ cần phải huy động 75.000 binh sĩ để bảo vệ các kho vũ khí hóa học trên nếu chính phủ Assad sụp đổ.

Khả năng Mỹ có thể tiến hành tấn công quân sự Syria đã làm dấy lên những lo ngại về việc vũ khí hóa học của chính phủ Damascus có thể rơi vào tay kẻ xấu trong cảnh hỗn loạn, Russia Today ngày 6/9 đưa tin cho biết.

Theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ gần đây cho biết, nước này sẽ cần phải huy động 75.000 binh sĩ để bảo vệ các kho vũ khí hóa học trên nếu chính phủ Assad sụp đổ.

Mỹ không loại trừ khả năng điều binh sĩ tham gia hoạt động trên mặt đất tại Syria.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đã ban hành báo cáo trên chỉ một ngày trước khi xảy ra vụ tấn công hóa học giết chết hàng ngàn dân thường ở Damascus hôm 21.8. Nó được biên soạn với mục đích "ứng phó với các tình huống có thể liên quan tới việc sử dụng, đổi chủ hoặc mất kiểm soát vũ khí hóa học tại Syria".

Báo cáo nói rằng các kho dự trữ vũ khí hóa học của Syria, mà theo ước tính của tình báo Pháp lên tới 1.000 tấn đang được bảo vệ bởi lực lượng đặc biệt Syria. 

Tuy nhiên, "do tính cấp bách của việc phải ngăn chặn sự đột nhập vào các kho vũ khí này của các nhóm trái phép, bao gồm cả những kẻ khủng bố, chính phủ Mỹ đã chuẩn bị cho kịch bản này để bảo đảm vũ khí hóa học sẽ được kiểm soát trong trường hợp chính quyền Assad sụp đổ", báo cáo cho biết.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 7/3/2012, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã từng cảnh báo rằng việc lật đổ chính phủ Assad sẽ phơi bày ra một kịch bản tồi tệ hơn những gì họ đã từng trải qua ở Libya gấp 100 lần.

Để đảm bảo 50 địa điểm sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học ở Syria, không tính tới các cơ sở nghiên cứu, khi chính phủ Assad bị lật đổ, Mỹ ước tính sẽ cần huy động 75.000 binh sĩ để vô hiệu hóa các vũ khí hóa học.

Một nghị quyết ủng hộ việc sử dụng vũ lực chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad được Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua hôm thứ Tư đã loại trừ các hoạt động chiến đấu trên mặt đất.

Tuy nhiên, các từ ngữ trong bản nghị quyết này vẫn mở ra khả năng cho phép triển khai binh sĩ trên mặt đất vì mục đích của cuộc tấn công, bao gồm cả việc  bảo vệ các kho dự trữ và cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của chính quyền Assad.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã nói rằng sẽ thích hợp hơn nếu cung cấp cho Nhà Trắng quyền hạn để phái lực lượng mặt đất trong trường hợp Syria "nổ tung" hoặc nếu vũ khí hóa học có nguy cơ rơi vào tay các nhóm cực đoan.

Tuy nhiên, ông Kerry sau đó đã thay đổi tuyên bố khi vấp phải sự phản kháng gay gắt từ các nghị sĩ khác trong phiên điều trần.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
vũ khí hóa học , Syria , thượng nghị viện , Damascus , kho vũ khí , binh sĩ , chính quyền , sụp đổ
Mỹ có thể điều động 75.000 binh sĩ tới Syria khi Assad bị lật đổ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác