Được quan tâm

Mỹ kêu gọi Trung Quốc thiết lập đường dây nóng với Nhật, Hàn

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - "Trung Quốc cần làm việc với các nước khác, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc, để thiết lập các biện pháp xây dựng lòng tin, gồm cả các kênh liên lạc khẩn cấp để giải quyết những nguy hiểm do tuyên bố gần đây của mình tạo ra".

Mỹ hôm 6/12 đã kêu gọi Trung Quốc thiết lập đường dây nóng khẩn cấp với Nhật Bản và Hàn Quốc để tránh xảy ra các sự cố trong cái gọi là "vùng nhận diện phòng không" (ADIZ) Bắc Kinh mới đơn phương thành lập trên Hoa Đông bất chấp sự phản đối của láng giềng.

Washington không công nhận sự tồn tại của ADIZ chiếm 2/3 Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo tranh chấp với Nhật Bản và đã kêu gọi Trung Quốc không đẩy mạnh kế hoạch này.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf.

Theo Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf, "Trung Quốc cần làm việc với các nước khác, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc, để thiết lập các biện pháp xây dựng lòng tin, gồm cả các kênh liên lạc khẩn cấp để giải quyết những nguy hiểm do tuyên bố gần đây của mình tạo ra".

Bà Harf cho biết một trong những mối nguy hiểm tiềm năng là vì ADIZ nằm đè nên không phận của các nước khác và Bắc Kinh đã "tạo ra một tình huống trong đó hai cơ quan khác nhau lệnh cho máy bay dân sự phải báo với họ nên có khả năng tạo ra sự nhầm lẫn."

Ngoài ra, nó cũng "tạo ra một động thái gây mất ổn định, mà có thể buộc các nước láng giềng của Trung Quốc có những hành động phản ứng nhiều hơn nữa", bà cho biết.

Bà Harf nói thêm rằng trong khi không có hiệp ước nào xử lí các trường hợp các nước thiết lập vùng phòng không như vậy, thì việc thiết lập đường dây nóng là cần thiết để "đảm bảo sự an toàn cho các máy bay dân sự và quân sự".

Như một cường quốc khu vực, Bắc Kinh phải tìm kiếm cách thức "để giảm nguy cơ xung đột bất ngờ và tính toán sai lầm, không làm những những việc gây tăng căng thẳng trong khu vực, cần hành động có trách nhiệm," bà nói thêm./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Trung Quốc , Bắc Kinh , hòa bình , Nhật Bản , Hàn Quốc , không phận , quần đảo , máy bay
Mỹ kêu gọi Trung Quốc thiết lập đường dây nóng với Nhật, Hàn
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác