Những chiến thuật Trung Quốc đối phó với Tổng thống Donald Trump trong tháng qua

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc có thể tính toán về một củ cà rốt cho Donald Trump, đồng thời là một cây gậy cảnh báo Kim Jong-un.

BBC News ngày 24/2 có bài tổng kết về một số chiến thuật Trung Quốc sử dụng để đối phó với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng hôm 20/1 đến nay. Đây không chỉ là một thử thách lớn với Trung Quốc, mà còn với nhiều nước khác trên thế giới.

Ông Trump bước vào Nhà Trắng với đầy đủ thông điệp "khiêu khích" và không thể đoán trước với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cần thiện chí cũng như thị trường, công nghệ của Washington để xây dựng những gì họ gọi là "sức mạnh toàn diện" của mình.

Trong lúc này, ít nhất ông Donald Trump dường như đã ngừng công kích và đe dọa Trung Quốc, mặc dù hôm thứ Sáu 24/2 ông vẫn gọi Bắc Kinh là "nhà vô địch thao túng tiền tệ". Dường như chiến thuật của Trung Nam Hải đối với tân chủ nhân Tòa Bạch Ốc đã bắt đầu vận hành.

1. Nuôi dưỡng quan hệ với thân nhân, bè bạn của Trump

Bắc Kinh đã nhanh chóng hiểu rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ không điều hành bộ máy chính quyền như những người tiền nhiệm. Họ ghi nhận tầm quan trọng của gia đình Trump.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải và con gái ông Trump, Ivanka. Ảnh: China Daily.

Trước khi bản thân ông Trump hay các thành viên cao cấp trong nội các nói chuyện với các quan chức chủ chốt của Trung Quốc, trong khi trên mạng internet tại Trung Quốc đầy rẫy những suy đoán tại sao Trump không chúc tết Đinh Dậu đến nước này như người tiền nhiệm, đại diện của Bắc Kinh tại Washington, Đại sứ Thôi Thiên Khải đã khéo léo liên hệ với con gái cả của Trump, Ivanka.

Cô là cầu nối lấp khoảng cách chính thức giữa hai nước kể từ khi Trump lên cầm quyền với sự xuất hiện tại đại sứ quán Trung Quốc ngày mùng Sáu Tết Đinh Dậu.

Chồng cô, Cố vấn Tổng thống Jared Kushner cũng có kênh liên lạc truyền thông đến Bắc Kinh thông qua đối tác kinh doanh người Trung Quốc.

Một con gái khác của ông Donald Trump, Tiffany trở thành khách mời danh dự hàng đầu trong chương trình Tuần lễ thời trang New York của nhà thiết kế Trung Quốc Taoray Wang.

Để thúc đẩy mạng lưới kết nối phi chính thức, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc Jack Ma đã gặp ông Trump với lời hứa sẽ tạo ra một triệu việc làm trên đất Mỹ thông qua việc bán sản phẩm của Mỹ trên kênh phân phối thương mại điện tử Alibaba.

Cho dù là doanh nghiệp tư nhân, nhưng Alibaba có sự định hướng của đảng Cộng sản Trung Quốc và được yêu cầu thực hiện các công việc Bắc Kinh giao khi nói đến lợi ích quốc gia chiến lược.

Jack Ma đã thực hiện nhiệm vụ truyền thông điệp của Bắc Kinh, trong khi công ty của ông tài trợ 100% thông điệp chúc mừng năm mới Đinh Dậu đến ông Trump trên biển quảng cáo ở quảng trường Times, New York.

2. Quà tặng

Đế chế kinh doanh gây tranh cãi của gia đình ông Trump có nhiều thương hiệu không được chấp nhận tại Trung Quốc trước đây.

Tuy nhiên đã có sự tăng tốc trong việc thông qua đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ trong hệ thống doanh nghiệp của Donald Trump tại Trung Quốc mà ông đã tìm cách có được trong thập kỷ qua.

Những động thái này đã được thúc đẩy một cách nhanh chóng và không phô trương kể từ mùa thu năm ngoái và khép lại với một chiến thắng cho ông Trump tuần trước.

3. Nói chuyện nhẹ nhàng cho đến khi cần phải ồn ào

Thông thường, Trung Quốc sẽ nhanh chóng phản ứng dữ dội với những tuyên bố "sấm sét" chống lại các lực lượng nước ngoài họ cho là thù địch, cáo buộc các chính phủ nước ngoài làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc.

Những phát biểu của Donald Trump rõ ràng là một sự "khiêu khích" theo cái nhìn của Bắc Kinh.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông gọi Trung Quốc là tên trộm, kẻ "hiếp dâm" Hoa Kỳ.

Ông điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, cảnh báo về một cách tiếp cận cứng rắn hơn trên Biển Đông. Nhưng suốt quá trình đó, Bắc Kinh đã tỏ ra rất kiềm chế với "kỉ luật thép".

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng chỉ mỉa mai: "Ông sẽ sớm nhận ra rằng, các nhà lãnh đạo của hai nước phải sử dụng những cách giao tiếp trưởng thành hơn và hiệu quả hơn là việc giao thiệp qua Twitter."

4. Im lặng cho đến khi kịch bản được đồng ý

Không giống các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kiên nhẫn không nhấc điện thoại lên. Ông quan sát các cuộc gọi của Trump cho lãnh đạo Mexico, Australia.

Bắc Kinh đã quyết định tránh nguy cơ xảy ra sự cố ngoại giao, đợi đến khi nội các của Trump đã cơ bản định hình và đảm bảo sẽ nhận được một kịch bản như mong muốn, một cuộc điện đàm mới được thực hiện.

Khi diễn ra, ông Tập Cận Bình đã nhận được một cam kết tôn trọng nguyên tắc "một nước Trung Quốc" và nhận lời một cuộc gặp chính thức từ Donald Trump.

Kể từ cuộc gọi đó, những hoạt động tiếp xúc cấp cao song phương bắt đầu. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã nói chuyện với một số lãnh đạo chủ chốt Trung Quốc phụ trách chính sách kinh tế.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã tiếp xúc với Ngoại trưởng Vương Nghị và ông Dương Khiết Trì, Bắc Kinh bắt đầu nói về sự đồng thuận giữa 2 nhà lãnh đạo.

5. Hãy cho những gì có thể

Trên thực tế Trung Quốc biết rằng hợp tác cùng có lợi có nghĩa nghĩa là phải đưa ra một sự nhượng bộ và hợp tác trong bất cứ lĩnh vực nào có thể.

Bắc Kinh đã thể hiện sự sẵn sàng trong một lĩnh vực Washington đặc biệt quan tâm thông qua việc ngừng nhập khẩu than từ CHDCND Triêu Tiên.

Tất nhiên về mặt công khai, Bắc Kinh cho rằng quyết định này chỉ thuần túy là vấn đề hạn ngạch.

Nhưng với sự lo ngại của người Mỹ về vụ Bình Nhưỡng thử tên lửa mới nhất, Trung Quốc có thể tính toán về một củ cà rốt cho Donald Trump, đồng thời là một cây gậy cảnh báo Kim Jong-un.

6. Biến điểm yếu của đối thủ thành sức mạnh của mình

Trên sân khấu toàn cầu, ông Tập Cận Bình đã thể hiện mình là người đấu tranh cho tự do thương mại và toàn cầu hóa, trái ngược với Donald Trump tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos.

Tất nhiên Trung Quốc không phải tấm gương mẫu mực của thương mại tự do với thị trường trong nước được bảo hộ cao, nhưng trong thế giới của sự kiện, phát biểu của ông có hiệu ứng không nhỏ.

Trên diễn đàn khu vực, Trung Quốc đang nhanh chóng thúc đẩy việc thay thế vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ về thương mại đa phương sau khi Trump rút Mỹ khỏi TPP.

Những cuộc biểu tình đường phố phản đối Trump tại Hoa Kỳ lại trở thành món quà cho Trung Quốc tuyên truyền với người dân của mình về chính trị Mỹ. 

Cuộc đối đầu giữa Doanld Trump với truyền thông cũng được Bắc Kinh khai thác tối đa cho mục đích chính trị của mình ở trong nước.

Tài liệu tham khảo:

http://www.bbc.com/news/world-asia-china-39061702

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Doanld Trump , quan hệ trung _ mỹ , tập cận bình , chính sách đối ngoại
Những chiến thuật Trung Quốc đối phó với Tổng thống Donald Trump trong tháng qua
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác