"Nữ Bao Thanh Thiên" Trung Quốc điều tra vụ Bạc Hy Lai là ai?

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn WCTs)

(GDVN) - Các phương tiện truyền thông Trung Quốc ví bà Ma Wen như một nữ Bao Thanh Thiên thời hiện đại. 

Tờ Want China Times dẫn nguồn tin giấu tên ở Bắc Kinh ngày 24/5 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã bổ nhiệm bà Ma Wen - một thẩm phán nổi tiếng có kỹ năng điều tra giỏi đảm nhiệm vụ Bạc Hy Lai.

Bà Ma Wen

Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, đã bị cách chức hồi tháng 3/2012 do có các hành vi "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Hiện ông Bạc đang được quản thúc tại Bắc Kinh phục vụ công tác điều tra.

Thời báo Hoàn cầu ngày 23/5 đưa tin cho biết, vụ án Bạc Hy Lai thu hút sự quan tâm chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước những tháng gần đây sẽ được giải quyết vào tháng 6 tới khi các phiên tòa xét xử Vương Lập Quân sẽ được tổ chức tại Thành Đô, Tứ Xuyên - một dấu hiệu cho thấy chính quyền Bắc Kinh đang nóng lòng muốn kết thúc vụ việc trước khi khai mạc Đại hội Đảng 18.

Để đảm bảo vụ bê bối được giải quyết một cách hợp lý hợp tình nhất, Trung Quốc đã bổ nhiệm bà Ma Wen - Phó chủ tịch ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, giám đốc Cục Chống tham nhũng quốc gia Trung Quốc (NBCP) kiêm Bộ trưởng Giám sát - đứng đầu nhóm điều tra, xử lý các hành vi vi phạm của ông Bạc Hy Lai - nguồn tin cho biết. 

Bà Ma cũng là người từng dẫn đầu cuộc điều tra chống lại cựu Bộ trưởng Đường sắt tham nhũng Lưu Chí Quân. Nhưng Bạc Hy Lai là quan chức cao cấp nhất của Đảng cộng sản Trung Quốc bà Ma từng tiến hành điều tra. 

Số phận của ông Bạc Hy Lai sẽ được phán quyết trước thềm Đại hội Đảng 18 dự kiến sẽ khai mạc vào mùa thu năm nay.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc ví bà Ma Wen như một nữ Bao Thanh Thiên, một vị quan nổi tiếng xử án công minh ở thời nhà Tống, thế kỷ 11. Nói đúng ra, bà Ma là người phụ nữ hiện đại thứ 2 của Trung Quốc được giới truyền thông nước này ví là nữ Bao Thanh Thiên, sau tiền nhiệm của bà - bà Liu Liying.

Theo các chuyên gia pháp lý, việc điều tra làm rõ vụ Bạc Hy Lai đối với bà Ma không có quá nhiều gánh nặng chính trị bởi hầu hết các nhà lãnh đạo nước này đều đã bày tỏ rõ ràng lập trường của mình. Nhưng với các rủi ro tiềm tàng và sự sự phức tạp của vụ án, để có thể đưa ra một bản cáo trạng đầy đủ trong một vài tháng vẫn là một thách thức lớn đối với bà Ma. 

Trong khi đó, một phụ tá thân tín của ông Bạc là cựu giám đốc sở công an Trùng Khánh Vương Lập Quân cũng đã bị bắt giữ và có thể đối mặt với tội danh phản quốc sau khi đột ngột lái xe tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và ở lại đó trong khoảng 36 giờ với mục đích được cho là xin tị nạn. 

Chính hành động trên của ông Vương đã mở đầu cho sự sụp đổ sự nghiệp chính trị của Bạc Hy Lai và dẫn tới việc người vợ của ông Bạc - bà Cốc Khai Lai bị bắt vì tình nghi âm mưu giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood do "các tranh chấp về tài chính".
 
Nguyễn Hường (nguồn WCTs)
Từ khóa :
Bạc Hy Lai , Trùng Khánh , Thành Đô , Trung Quốc , Bắc Kinh , phản quốc , xử án , quân sự
"Nữ Bao Thanh Thiên" Trung Quốc điều tra vụ Bạc Hy Lai là ai?
Chủ đề : PHIÊN TÒA BẠC HY LAI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác