Obama bất ngờ thăm Afghanistan một năm sau khi bin Laden bị tiêu diệt

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)

(GDVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Obama đã tham gia ký kết một thỏa thuận chiến lược với Tổng thống Karzai về vai trò của nước Mỹ tại Afghanistan sau chiến tranh.

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thủ đô Kabul của Afghanistan trong chuyến thăm không báo trước để gặp người đồng cấp - Tổng thống Hamid Karzai. 

Tổng thống Mỹ và Afghanistan ký kết thỏa thuận mở đường cho sự hiện diện lâu dài của quân đội Mỹ tại quốc gia này sau khi kết thúc chiến tranh. 

Sự kiện này diễn ra đúng một năm sau khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị lực lượng đặc biệt Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch bí mật tại một thị trấn nhỏ ở Pakistan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Obama đã tham gia ký kết một thỏa thuận chiến lược với Tổng thống Karzai về vai trò của nước Mỹ trong việc giúp ổn định an ninh, phát triển kinh tế và xây dựng hệ thống chính trị tại quốc gia này sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 2014. 

Ngoài ra, Tổng thống Obama dự kiến cũng sẽ có bài phát biểu về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến tại Afghanistan hơn 10 năm qua. 

Chuyến thăm của ông Obama diễn ra một tuần sau khi Washington và Kabul hoàn tất dự thảo về thỏa thuận chiến lược trên, mở đường cho hai Tổng thống đặt bút ký. 

Nếu được thông qua, thỏa thuận gây tranh cãi này sẽ đặt nền tảng cho sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ tại Afghanistan.

Ông Obama và Karzai ký thỏa thuận hợp tác chiến lược tại dinh tổng thống ở Kabul.
 Ông Obama và ông Karzai bắt tay sau khi ký kết thỏa thuận, trong đó vạch ra cách thức nước Mỹ sẽ tham gia hỗ trợ chính phủ Afghanistan trong quá trình xây dựng hệ thống an ninh, phát triển kinh tế và điều hành đất nước.
Tối cùng ngày, ông Obama đã có bài phát biểu phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình Mỹ trong đó nói rằng mặc dù chiến tranh đã kết thúc nhưng các cam kết giữa hai nước sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện.
Ông Obama và Karzai tại dinh tổng thống ở Kabul.
Ông Obama và Karzai tại dinh tổng thống ở Kabul.
Tổng thống Obama bắt tay Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan Ryan Crocker khi đến thăm căn cứ không quân Bagram tại Kabul, Afghanistan.
Sau khi thăm căn cứ không quân, ông Obama lên trực thăng tới Kabul ký kết thỏa thuận với Tổng thống Karzai
Tổng thống Obama đã trở về Mỹ ngay trong tối ngày 1/5.

 


Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
Từ khóa :
Barack Obama , Osama bin Laden , Afghanistan , tiêu diệt , quân sự , biển Đông , vai trò , Kabul
Obama bất ngờ thăm Afghanistan một năm sau khi bin Laden bị tiêu diệt
Chủ đề : CĂNG THẲNG TRUNG ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác