Obama sẽ đưa tranh chấp Biển Đông ra hội nghị Thượng đỉnh Đông Á

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Diễn biến mới nhất này cho thấy cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông đang ngày càng rõ rệt. Không có chuyện Bắc Kinh có thể dọa nạt hay dụ dỗ được Washington từ bỏ mối quan tâm cũng như lợi ích chiến lược của mình ở Biển Đông.


Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đài Phượng Hoàng Hồng Kông ngày 14/9 dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney hôm qua cho biết, tranh chấp Biển Đông sẽ trở thành nội dung trọng điểm đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Obama với các nhà lãnh đạo khác tham dự hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Brunei tháng 10 tới.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhận xét, mặc dù người ta cho rằng hội nghị Thượng đỉnh Đông Á khó có thể trở thành diễn đàn giải quyết tranh chấp Biển Đông, nhưng nó sẽ có ích trong việc giảm thiểu rủi ro an ninh trong khu vực.

Ông Obama sẽ tới Brunei trong tháng 10 để dự hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN.

Ngoài các vấn đề chính trị và chiến lược bức thiết đặt ra hiện nay, tranh chấp Biển Đông sẽ là nội dung quan trọng ông Obama trao đổi với các nhà lãnh đạo khác, đến lúc đó ông Obama sẽ bày tỏ rõ lập trường của Washington (về Biển Đông).

Giới học giả cho rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ phản đối việc Mỹ đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Trước đó trong phiên đối thoại quốc phòng Mỹ - Trung Quốc lần thứ 14 tại Bắc Kinh, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Vương Quán Trung đã cao giọng cảnh báo Mỹ "chớ trở thành bên thứ 3" trong tranh chấp Biển Đông và Biển Hoa Đông giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

Diễn biến mới nhất này cho thấy cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông đang ngày càng rõ rệt. Không có chuyện Bắc Kinh có thể dọa nạt hay dụ dỗ được Washington từ bỏ mối quan tâm cũng như lợi ích chiến lược của mình ở Biển Đông.Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống mỹ , barack obama , hội nghị thượng đỉnh đông á , tranh chấp biển đông , trung quốc
Obama sẽ đưa tranh chấp Biển Đông ra hội nghị Thượng đỉnh Đông Á
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác