Philippines: Duy trì đường lưỡi bò là bóp chết UNCLOS ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thẩm phán Carpio nhận định rằng, duy trì đường lưỡi bò có nghĩa là "giết chết Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển" bởi vì UNCLOS sẽ không còn ý nghĩa gì ở Biển Đông một khi Trung Quốc hiện thực hóa được đường lưỡi bò.


Thẩm phán tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio .

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/9 đưa tin, trước diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, một thẩm phán cấp cao Philippines cho biết nước này đã mất bãi cạn Scarborough vào tay Trung Quốc, và nếu không khéo thì ngay cả bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Philippines, Trung Quốc, Đài Loan đều tuyên bố "chủ quyền" hiện do Manila kiểm soát cũng sẽ bị Bắc Kinh thôn tính.

Trung Quốc đòi yêu sách chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông thông qua bản đồ 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra những năm 1940 và bị các bên liên quan kịch liệt phản đối.

Thẩm phán tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cho biết yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc với gần 90% diện tích Biển Đông chủ yếu dựa vào cái gọi là "chủ quyền lịch sử" và đường lưỡi bò mà ngay cả các học giả Trung Quốc cũng đang không biết làm thế nào để khẳng định yêu sách vô lý ấy.

Thẩm phán Carpio trong một bài phát biểu với đoàn luật sư Philippines hôm 29/8 đã nói rằng việc đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án quốc tế là lựa chọn khả thi duy nhất của Manila.

Đường lưỡi bò phi pháp do Trung Quốc tự vẽ ra hòng thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông thành ao nhà.

Tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc ban đầu được vạch ra bởi 11 nét đứt năm 1947 do chính quyền Quốc dân đảng (Trung Hoa Dân quốc) thực hiện. Năm 1950 chính quyền Trung Quốc hiện nay lật đổ Quốc dân đảng và sửa lại đường lưỡi bò từ 11 nét thành 9 nét và không có một lời giải thích.

Tháng Giêng năm nay Trung Quốc công bố một bản đồ chính thức mới thêm một nét gạch ngang thứ 10 vào đường lưỡi bò ở phía Đông đảo Đài Loan. Bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc mâu thuẫn với chính một đạo luật nước này thông qua năm 1992 quy định vùng lãnh hải 12 hải lý tính từ đường cơ sở của họ.

Vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai UNCLOS ở Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp được thẩm phán Carpio xem như "vụ thử nghiệm a-xít" đối với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Thẩm phán Carpio nhận định rằng, duy trì đường lưỡi bò có nghĩa là "giết chết Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển" bởi vì UNCLOS sẽ không còn ý nghĩa gì ở Biển Đông một khi Trung Quốc hiện thực hóa được đường lưỡi bò.Hồng Thủy
Từ khóa :
thẩm phán , philippines , đường lưỡi bò , unclos , biển đông , trung quốc , bãi cỏ mây , scarborough , tranh chấp lãnh thổ
Philippines: Duy trì đường lưỡi bò là bóp chết UNCLOS ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác