Được quan tâm

Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của Crimea

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận Cộng hòa Crimea như một nhà nước độc lập, có chủ quyền, Interfax hôm 17/3 đưa tin cho biết.

Sắc lệnh Tổng thống Nga nêu rõ, Moscow công nhận sự độc lập của Crimea trên cơ sở cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào ngày 16 tháng 3 về quyền tự chủ. Nga cũng thừa nhận tình trạng đặc biệt của Sevastopol như là một phần của nước Cộng hoà Crimea. Sắc lệnh có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Nghị định được phê chuẩn ngay sau khi các nhà chức trách Crimea tuyên bố độc lập trên cơ sở kết quả cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân bán đảo này đồng ý sáp nhập vào Liên bang Nga. Sau khi tuyên bố độc lập, Crimea đã kêu gọi Nga đồng ý sáp nhập nó như một chủ thể của liên bang.

Cuộc trưng cầu dân ý không được công nhận bởi chính phủ Kiev cũng như phương Tây. Mỹ và EU đã coi nó như là một cuộc tấn công vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và áp đặt trừng phạt các chính trị gia và các quan chức Nga và Crimea. Trong khi đó, Moscow và Crimea nhấn mạnh vào tính hợp pháp của cuộc trưng cầu. 

Quốc hội Crimea cũng đang tìm kiếm sự công nhận của Liên Hợp Quốc là một quốc gia có chủ quyền.

Theo Quốc hội Crimea,  Cộng hòa Crimea dự định xây dựng quan hệ với các quốc gia khác trên cơ sở bình đẳng , hòa bình, hợp tác láng giềng lẫn nhau và các nguyên tắc đồng thuận khác về hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa giữa các quốc gia.

Thủ tướng Crimea Mikhail Malyshev cho biết, cuộc trưng cầu dân ý đã phản ánh đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế và không có hành vi phân biệt đối xử./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , nga , putin , ukraine
Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của Crimea
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Hoàng Ngôn
0

Võ Tá Lâm là cái thớ gì mà đao to búa lớn với tác giả Đặng Vương Hạnh của Tiền phong online vậy mỗi người đều có một quan điểm làm sao có thể áp đặt quan điểm của mình cho người khác được.Khi mà quan điểm của mình chưa chắc đã đúng.Dù sao thì nếu con người có mắt thì cũng phải biết tự nhìn nhận đánh giá vấn đề chứ.Châu Âu và Mỹ là nhóm cùng lợi ích một khi chiếc bánh đã đưa vào đến miệng lại bị kẻ khác cướp mất một miếng thì rõ là sẽ phải giẫy nẩy lên rồi.Chính sách của bọn đế quốc là chia để trị và sau đó là sát nhập về mình.Trong trường hợp Nga sát nhập Crime vào lãnh thổ Nga là hoàn toàn hợp pháp phù hợp nguyện vongj của người dân Crime nói riêng và người dân Nga nói chung,hãy nhìn dòng ngươì Crime hân hoan phấn khởi trong đên sau bỏ phiếu và ăn mừng sát nhập thì rõ.Võ Tá Lâm nên đọc báo cả hai lề nếu biết ngoại ngữ thì nên đọc báo cả nước ngoài đừng vội tỏ ra nguy hiểm.

Lê Dân
0

Kết quả sau trưng cầu đương nhiên sẽ như vậy, không có gì lạ, chẳng qua là thủ tục mà thôi. Không có lửa lấy đâu ra khói!

VÕ Tá Luân
1

Có nên hân hoan trước “Trận pháp Putin”? Hà Văn Thịnh Những đảo lộn dữ dội, nhanh chóng và tiềm chứa vô số hệ lụy của “bàn cờ” Crimea – Ukraina trong mấy tuần qua đã và đang đặt sự tiến bộ của nền văn minh hiện đại trước những thách thức nghiêm trọng. Thế nhưng, trong rất nhiều bình luận của báo chí nước ta gần đây, có không ít những bài viết tỏ ra “khách quan” một cách nông nổi khi hân hoan, vui mừng thật sự trước “thắng lợi” của TT Nga Putin và thất bại thảm hại(?) của Mỹ và phương Tây trước cái gọi là “cuộc trưng cầu dân ý” ở Crimea và ngay sau đó là việc TT Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea độc lập!!! Điển hình trong loạt quan điểm trên là bài báo của tác giả Đặng Vương Hạnh (ĐVH) trên Tienphong Online, 06:31 ngày 18.3.2014. Tác giả bài báo đã dùng những ngôn từ mà chỉ cần đọc lướt qua, ai cũng biết tác giả rất sung sướng, hả hê vì Putin đã làm cho Mỹ, EU “bối rối, bị động” đến mức không biết làm gì khác hơn ngoài chuyện “gỡ gạc thể diện”. Đi xa đến mức liều lĩnh, ĐVH còn gợi ý (sung sướng thật sự) cho TT Nga cách thức phá hủy công lý và nền độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina bằng thứ ngôn từ không ai hiểu nổi: “Dùng chính vũ khí phương Tây đã sử dụng ở Kiev, đẩy các khu vực thân Nga rơi vào động loạn, bị chia cắt, thậm chí nội chiến và nước Ukraine thống nhất sẽ vỡ vụn trước mắt phương Tây. Không nước EU nào, kể cả Mỹ sẵn sàng đổ máu vì sự toàn vẹn của Ukraine”?! Đọc câu “gợi ý” đắc chí trên, không một người có lương tâm nào không đặt câu hỏi rằng, tại sao tác giả bất chấp các giá trị luân thường đạo lý, cho rằng chính phủ Nga có toàn quyền hành động để “bảo vệ lợi ích chiến lược” ích kỷ của mình? Tại sao tác giả không chịu hiểu rằng hành động của Putin là một tiền lệ nguy hiểm mà phần thắng luôn thuộc về những nhóm nhỏ khát khao quyền lực độc tài bất chấp đến sự sống an lành của hàng triệu người dân vô tội? Ngày mai, ngày kia trong tương lai xa và gần, chẳng lẽ bất cứ cường quốc nào cũng tự cho mình quyền kéo xe tăng, đại bác tới b

Xem thêm bình luận
Tin khác