Mỹ-Ukraine tổ chức tập trận chung mô phỏng đoạt lấy bán đảo Crimea

11/09/2015 07:01
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk tuyên bố lực lượng tham gia diễn tập quân sự của Ukraine sẽ nhanh chóng thu hồi bán đảo Crimea.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngàu 10 tháng 9 dẫn tờ "Nezavisimaya Gazeta" Nga ngày 9 tháng 9 đăng bài viết "Sea Breeze tưởng định chiến tranh hỗn hợp".

Diễn tập "Sea Breeze-2015" ảnh 1
Diễn tập "Sea Breeze-2015"

Theo bài viết, giai đoạn diễn tập chiến đấu thực tế của cuộc diễn tập "Sea Breeze-2015" mở màn vào ngày 8 tháng 9 ở thao trường bang Nikolayev và bang Odessa, Ukraine, khu vực tây bắc biển Đen.

Tư lệnh Hải quân Ukraine, phó đô đốc Sergei Hayduk cho biết, điểm khác của cuộc diễn tập lần này so với các cuộc diễn tập "Sea Breeze" trước đây là ở chỗ, ngoài hoàn thành khoa mục huấn luyện tác chiến, sẽ còn diễn tập nội dụng tác chiến hỗn hợp.

Có phân tích cho rằng, tác chiến do cuộc diễn tập tiến hành tương tự hành động ở Crimea vào mùa xuân năm 2014.

Tổng quân số tham gia diễn tập quân sự là 2.500 quân. Số lượng tàu chiến, tàu ngầm và thuyền máy là 26 chiếc, máy bay và trực thăng 20 chiếc, các trang bị như xe bọc thép 100 chiếc.

Điều đáng chú ý là, khi cuộc diễn tập quân sự "Sea Breeze-2015" khởi động một tuần trước, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cam kết lực lượng tham gia diễn tập quân sự của Ukraine sẽ nhanh chóng thu hồi bán đảo Crimea. Điều này cũng đã cho thấy nội dung của cuộc diễn tập quân sự.

Diễn tập "Sea Breeze-2015" ảnh 2
Diễn tập "Sea Breeze-2015"

Tháng 3 năm nay, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật 2346, chỉ ra mục đích của cuộc diễn tập "Sea Breeze-2015" là huấn luyện sự phối hợp lẫn nhau giữa các cơ quan chỉ huy các loại lực lượng khi hoạch định và thực hiện hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong cuộc diễn tập lần này hầu như không nhìn thấy mục đích nhân đạo hòa bình.

Người phát ngôn Hải quân Ukraine Oleg Chubuk cho biết, các tàu chiến của Ukraine, Mỹ, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một loạt huấn luyện trên biển. Đặc biệt là "quét mìn tuyến đường hàng hải, cơ động chiến thuật, tìm kiếm tàu ngầm, phối hợp giữa phòng không và lực lượng đường không hải quân".

Những khoa mục này sẽ được tiến hành khi triển khai lực lượng trên bờ. Bộ phận trên bờ ngoài Ukraine và Mỹ, còn có lực lượng đến từ Moldova. Nhiệm vụ của họ là "hành động tìm kiếm đột kích, lực lượng đổ bộ hải-không quân đổ bộ và bảo vệ các công trình hạ tầng dân dụng quan trọng".

Diễn tập "Sea Breeze-2015" ảnh 3
Diễn tập "Sea Breeze-2015"

Có nhà quan sát chỉ ra, Quân đội Ukraine tham gia diễn tập coi kẻ thù tưởng định là "phần tử ly khai". Quan chức lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, trong các binh sĩ tham gia diễn tập, phần lớn đều từng tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Donbas.

Không loại trừ đây là để đóng vai trò tuyên truyền. Nhưng, mọi người đều biết, Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa cho biết, sẽ nỗ lực hết sức "đoạt lại Crimea và Donbas". Như vậy, Poroshenko vẫn có ý đồ tiến vào Nga và Donbas.

Tuy nhiên, các nước NATO tham gia diễn tập quân sự "Sea Breeze" chưa chắc sẽ tham gia hành động này, cho dù một số nước nhất là Mỹ có cung cấp viện trợ kỹ thuật quân sự to lớn cho xây dựng lại Hải quân Ukraine.

Khi diễn tập quân sự "Sea Breeze-2015" được khởi động, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak và Tư lệnh Hạm đội 6 Hải quân Mỹ James Foggo đã thảo luận vấn đề bàn giao trang bị kỹ thuật cải tiến mới của Mỹ cho tàu hộ vệ Getman Sahaidachny. Đây là tàu chiến cỡ lớn có năng lực tác chiến duy nhất của Ukraine hiện nay.

Diễn tập "Sea Breeze-2015" ảnh 4
Diễn tập "Sea Breeze-2015"

Hiện nay, dưới sự viện trợ tài chính của Mỹ, Ukraine đang chế tạo và nâng cấp vài tàu đột kích và tàu đổ bộ. Nghe nói, trước cuối năm Hải quân Ukraine sẽ có thêm hai chiếc thuyền máy. Bắt đầu từ năm 2016, sẽ có loại thuyền máy khác được chế tạo, mỗi chiếc có thể ngồi khoảng 30 binh sĩ hải quân đánh bộ.

Tháng 1 năm 2015, căn cứ vào kế hoạch viện trợ vật chất kỹ thuật cho lực lượng vũ trang Ukraine, Mỹ đã bàn giao 5 xuồng bơm hơi tốc độ nhanh. Lực lượng đường không Hải quân Ukraine cũng đang đổi mới. Không quân Ukraine sẽ còn tăng thêm máy bay trực thăng vũ trang và máy bay không người lái.

Sau khi mất đi trường đại học hải quân (Học viện hải quân Nakhimov) ở Sevastopol, Ukraine đã khôi phục đào tạo nguồn nhân lực hải quân. Học viện hải quân quốc gia Odessa đã mở hệ huấn luyện sĩ quan hải quân, căn cứ huấn luyện liên quan cũng đang được xây dựng.

Diễn tập "Sea Breeze-2015" ảnh 5
Diễn tập "Sea Breeze-2015"
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)