Nga tỉnh ngộ, muốn mở chiến trường thứ hai ở Afghanistan để ngăn chặn Taliban

13/10/2015 06:45
Đông Bình
(GDVN) - Tất cả những gì xảy ra ở Ukraine là sự khởi đầu cho việc Moscow tỉnh ngộ ra là phải ngăn chặn phạm vi ảnh hưởng của Mỹ ở Afghanistan, Iraq và Syria.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 11 tháng 10 dẫn tờ "Le Monde" Pháp ngày 10 tháng 10 đưa tin, Nga hiện nay phát hiện ở Afghanistan - khu vực gần họ hơn đã xuất hiện một mối đe dọa khác.

Máy bay trực thăng vũ trang Mi-35 của Quân đội Afghanistan ảnh 1
Máy bay trực thăng vũ trang Mi-35 của Quân đội Afghanistan

Taliban phát động tấn công tới Kunduz khiến cho Moscow có lý do điều máy bay trực thăng quân dụng tăng cường căn cứ quân sự 201 ở Tajikistan. Đó là căn cứ quan trọng nhất của họ ở nước ngoài hiện nay. Trong khi đó, Kunduz cách Tajikistan chỉ 70 km.

Người phát ngôn Quân đội Nga ở Tajikistan cho biết: "Đơn vị mới sẽ triển khai ở Hisar, cách thủ đô Dushanbe 30 km". Tuyên bố này có thể sẽ mở ra chiến tuyến thứ hai tấn công các phần tử cực đoan IS.

Bất kể thế nào, Quân đội Nga đều tiến hành chuẩn bị cho điều này. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã từng cho biết, các hoạt động huấn luyện quân sự trước khi tiến hành can thiệp ở Syria đều liên quan đến "chiến thuật thích ứng với Taliban ở Afghanistan".

Ngày 5 tháng 10, Tổng thống Chechnya thân Putin là Ramzan Kadyrov còn tiếp kiến Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum. Trên trang mạng xã hội, ông Kadyrov bình luận: “Ông Dostum cho rằng, tổ chức địch tìm cách biến Afghanistan thành một cứ điểm quan trọng. Để ngăn chặn mối đe dọa này, Kabul và Syria đều cần sự ủng hộ của Nga”.

Ramzan Kadyrov còn cho biết thêm: “Tôi tin rằng, nhà lãnh đạo Nga sẽ tích cực phản hồi vấn đề này”.

Ngày 5 tháng 10, Tổng thống Chechnya thân Putin là Ramzan Kadyrov (phải) tiếp kiến Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum. ảnh 2
Ngày 5 tháng 10, Tổng thống Chechnya thân Putin là Ramzan Kadyrov (phải) tiếp kiến Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum.

Chuyên gia vấn đề Trung Á Arkady Dubnov lo ngại cho rằng: “Taliban đã bắt đầu triển khai một cuộc tiến công kéo Nga và đồng minh Trung Á vào cuộc chiến tranh mới ở miền bắc Afghanistan”.

Ông cho biết: “Taliban đã giành được chiến thắng ở Kunduz, chúng có thể đi qua đó đến Tajikistan và tập kết với các phần tử cực đoan địa phương, đồng thời triển khai chiến tranh du kích”, điều này thực sự có thể đã khiến Moscow đưa ra phản ứng.

Tờ “Người Ả rập” Anh ngày 10 tháng 10 cho rằng, để ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan, tháng này, Nga đã ký kết thỏa thuận vũ khí cung cấp máy bay trực thăng vũ trang Mi-35 cho Afghanistan.

Đặc phái viên Afghanistan của Nga, Kamburov cho biết, hoạt động này sẽ được tiếp tục, trong tương lai không xa sẽ còn cung cấp huấn luyện quân sự cho sĩ quan Afghanistan.

Thành phố miền bắc Kunduz của Afghanistan bị Taliban chiếm đóng ảnh 3
Thành phố miền bắc Kunduz của Afghanistan bị Taliban chiếm đóng

Một số chuyên gia cho rằng, sau khi chiến lược chống khủng bố của Mỹ thất bại và đánh giá tình hình Syria liên tục sai lầm, hành động của Nga làm cho tình cảnh khó khăn của chính quyền Barack Obama tiếp tục gia tăng.

Rất nhiều nhà quan sát cho rằng, tất cả những gì xảy ra ở Ukraine là sự khởi đầu cho việc Moscow tỉnh ngộ ra là phải ngăn chặn phạm vi ảnh hưởng của Mỹ ở Afghanistan, Iraq và Syria.

Nga gần đây đã gia nhập cuộc chiến tấn công các tổ chức khủng bố ở Syria, có thể, Afghanistan và Iraq là mục tiêu pháo kích tiếp theo của họ.

Một số người Nga cho rằng, sự hiện diện của Mỹ và NATO ở Afghanistan hoàn toàn không ngăn chặn được sự kiểm soát của Taliban đối với Kunduz, đồng thời cũng không ngăn cản được sự chiếm đóng của các tổ chức địch đối với một số khu vực. Mục tiêu của Mỹ là phong tỏa Nga và Trung Quốc ở Trung Á.

Ngày 6 tháng 10, tại phiên điều trần ở Quốc hội, Tư lệnh quân Mỹ ở Afghanistan John Campbell cho biết, ông đã kiến nghị với Tổng thống Mỹ Barack Obama, điều chỉnh kế hoạch rút quân của Quân đội Mỹ. ảnh 4
Ngày 6 tháng 10, tại phiên điều trần ở Quốc hội, Tư lệnh quân Mỹ ở Afghanistan John Campbell cho biết, ông đã kiến nghị với Tổng thống Mỹ Barack Obama, điều chỉnh kế hoạch rút quân của Quân đội Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng, năm 2014, Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan là nhân tố quan trọng để Nga chuyển sự chú ý tới Afghanistan, tiến tới lấp đi khoảng trống về quân sự và kinh tế.

Cùng với sự xấu đi của quan hệ Mỹ-Afghanistan do vấn đề ký kết thỏa thuận an ninh, quan hệ Afghanistan-Nga được cải thiện.

Afghanistan có ý nghĩa địa-chính trị quan trọng đối với Washington, nhưng cùng với sự thất bại liên tiếp của Mỹ, tình hình ở đó từng bước ổn định, ý nghĩa địa-chính trị của Afghanistan đã không còn quan trọng như trước. 

Đông Bình